[Recipe] แกะสูตร - ไก่ทอดซอสเกาหลี ซอสเข้มข้น ฟินนนทุกคำที่กัด

สวัสดีครับ หลายคนคงจะเบื่อ ห่อข้าว กันบ้างแล้ว
มาเปลี่ยนรูปแบบการทำอาหารกันบ้างดีกว่าครับ
พอดีผมสงสัยว่าสูตรอาหารตามหนังสือต่างๆ ถ้าทำตามแล้วจะอร่อยจริงมั้ย?
วันนี้เลยมาลองทำกัน โดยเริ่มจากกระทู้นี้เป็นกระทู้แรกเลย อิอิ

ก่อนอื่นขอขอบคุณสูตรจากนิตยสาร "ครัว" ฉบับที่ 275 มากๆเลยครับ
ที่เป็นข้อมูลให้ผมแกะสูตร แต่เสียดายมากๆ ที่ไม่ได้ตีพิมพ์ต่อแล้ว ;A ;

มา!! เรามาเริ่มกันเลยครับ


โดยส่วนผสมและวิธีการปรับเปลี่ยนจากสูตรแค่เล็กน้อยนะครับ

ส่วนผสมไก่ทอด
ปีกกลาง หรือ ปีกบนไก่ 8 ชิ้น
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
ขิงขูด 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส (ไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด สำหรับคลุกไก่
น้ำมัน สำหรับทอด
งาขาว ต้นหอม สำหรับโรยหน้า

ส่วนผสมซอสเกาหลี
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

ก่อนอื่นเลยคั่วงานก่อน

มาหมักไก่ต่อ

ปอก ขูดขิง

โขลกพริกไทยดำ

ใส่เกลือ พริกไทยดำ ผงปรุงรส ขิงขูด

คลุกๆๆ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 10 - 20 นาที

นำไก่ไปคลุกแป้งข้าวโพด

คลุกๆๆ

สะบัดแป้งออกเล็กน้อย ไม่ให้แป้งเกาะไก่มากจนเกินไป

ตั้งกระทะ เทน้ำมัน ติดไฟ รอน้ำมันเดือด ทอดเลยยยย

ฉ่าาาา

ทอดให้สุกเป็นสีเหลืองทองเลย

ตักไก่ขึ้นไปพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อน

เรามาทำซอสเกาหลีกันต่อ เริ่มจากสับกระเทียมก่อน

ใส่โคชูจัง ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิริน น้ำผึ้ง ซอสมะเขือเทศ

มนุษย์ให้เข้ากัน คน!! ผ่าม!!

เทน้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัด
อย่าใช้ไฟแรงนะ เดี๋ยวไหม้ซะก่อน
ผัดให้กระเทียมเริ่มเปลี่ยนสี

ใส่ซอสที่ผสมไว้ลงไป ผัดต่อสักครู่

ใส่ไก่ทอดลงไป

คลุกๆ

ปิดไฟ คลุกต่อให้ซอสคลุกไก่ทั่วถึง

โรยงา ต้นหอมหั่น สักหน่อย

เสร็จแล้ววววววว

รูปนี้เน้นปริมาณครับ กินกับเก๊กฮวยฟินสุดๆ : ))

ยังไงก็ฝากติชมด้วยนะครับ
สามารถติดตามสูตรอาหารของผมได้ที่นี่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ

https://www.facebook.com/alternativekit/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่