ไข่ยู่ยี่ ไข่ยู่ยี่ ฮิตจริงฮิตจัง วันนี้ป้าขอจับมายำใส่กุ้งสดเด้งๆ หวานๆ หน่อยนะคะ

วันนี้ป้าขอนำเสนอไข่ยู่ยี่เมนูไข่ง่ายๆ ที่กำลังฮิตกัน แต่ไม่ได้ทานกับพริกน้ำปลานะคะ แต่ป้านำมายำใส่กุ้งสดเด้งๆ ดึ๋งๆ  หวานๆ ค่ะ 
ลองทำทานกันดูนะคะ เผื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับมื้อกับข้าวในแต่ละวันค่ะ



ทานกับข้าวต้ม ข้าวสวย หรือเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย กับแกล้มก็อร่อยค่ะ


วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 4 ฟอง (วันนี้ป้ามีไข่เป็ดปนมาฟองหนึ่งเพราะไข่ไก่ที่บ้านเหลือแค่ 3 ฟอง)
2. หมูสับรวน 100 กรัม
3. น้ำรวนหมูสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. กุ้งลวก 8-10 ตัว ลวกแบบสะดุ้งน้ำ ใส่กุ้งผ่าหลังลงไปในน้ำเดือดๆ ซัก 15-20 วินาที แล้วตักขึ้นพักไว้
5. กระเทียมจีนกลีบใหญ่ซอย 5-6 กลีบ
6. หอมแดงซอย 5-6 หัว
7. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 1+1/2 ลูก
8. ต้นหอม+ผักชี 3-4 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณอย่างละ 2 ต้น
9. พริกแดงสดซอย 5-6 เม็ด
10. น้ำปลาดี 1+1/2 ช้อนโต๊ะ ใส่มากน้อยตามความเค็มของน้ำปลานะคะ
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ไว้ทอดไข่ค่ะ

สูตรนี้รับประทานได้ 2-3 คนนะคะ สูตรนี้ยำแบบง่ายๆ บ้านๆ  ในส่วนรสชาติและเครื่องปรุง เพื่อนๆ สามารถลดหรือเพิ่มได้ตามชอบใจนะคะ 
 
 วิธีทำสามารถรับชมได้จากคลิปเลยนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่