ยำถั่วพูกุ้งสด เครื่องแน่นๆ เต็มจาน!

วันนี้ชวนทุกคนมาทำยำถั่วพูกุ้งสดค่ะ ขออภัยใส่เครื่องเยอะไปหน่อย จนมองแทบไม่เห็นถั่วพู
เครื่องปรุง
1. ถั่วพู ประมาณ 10-15 ฝัก
2. กุ้งแชบ๊วย 7 ตัว
3. หมูสับ 50 กรัม
4. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 2 ช้อนโต๊ะ
5. หัวกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนดต๊ะ
11. หอมเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
12. พริกแห้งทอด
วิธีทำ
1. ล้างถั่วพูให้สะอาด จากนั้นนำมาซอย แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 1 นาที แล้วตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นทันที
2. กะทินำไปต้มพอสุก จากนั้นใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำพริกเผาลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่กุ้ง และหมูสับที่ลวกจนสุกแล้วลงไป
4.ใส่ถั่วพูลงไป ตามด้วยหอมซอย และพริกขี้หนูซอย จากนั้นเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และพริกแห้งทอด
เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม จะกินเปล่าๆ หรือเอามากินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่