"ยำถั่วพูกุ้งสดกับไข่ต้มยางมะตูม" อาหารไทยแบบว่าดีงาม แต่แซ่บเวอร์

อาหารแบบบ้านๆของไทย กินยังไงก็ไม่เบื่อว่ามั๊ย จี๊ดจ๊าด...ฟินเวอร์จริงๆๆๆ


"ยำถั่วพูกุ้งสดกับไข่ต้มยางมะตูม"

ส่วนผสม
*******
1.ถั่วพู
2.กุ้ง
3.ไข่ต้มยางมะตูม
4.น้ำพริกเผา
5.น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว
6.พริกขี้หนูซอย/หอมแดงซอย
7.หอมเจียว



วิธีทำ
****
1.ซอยถั่วพูแช่ในน้ำเย็นจัดผสมเกลือเล็กน้อย ประมาณ 5นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็นจัดอีกครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ต้มน้ำให้พอเดือด ใส่กุ้งลงไปลวกประมาณ1-2นาที หรือจนกุ้งสุกพอดี ตักแช่ในน้ำเย็นจัด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.ปรุงน้ำยำ ด้วยน้ำพริกเผา/น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
4.ใส่กุ้ง/ถั่วพู/พริกขี้หนูซอย/หอมแดงซอย ลงในถ้วยน้ำยำ คลุกเเคล้าให้เข้ากัน
5.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียว กินคู่กับไข่ต้มยางมะตูม อร่อยเว่อร์ ‪



ซี๊ดซ๊าดดดดดดด....น่าดู
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่