สวัสดีค่ะ วันนี้มาแชร์สูตรส้มตำแบบที่เราตำทานที่บ้านบ่อยๆ
ได้ไอเดียพริกแห้งมาจากเพื่อนคนหนึ่ง
เราเห็นนางผัดกะเพราลงรูปในเฟซบุ๊ก ใส่พริกแห้ง น่าทานม๊าก
ลองทำตามแล้วติดใจ
กลิ่นพริกแห้งหอมสุดๆ
ทีนี้เวลาทำกับข้าวก็จะหาโอกาสใส่พริกแห้งเรื่อยๆ
ได้เรื่องมั่ง ไม่ได้เรื่องมั่ง
แต่พอลองใส่พริกแห้งในส้มตำ
มันเข้ากันมากๆ
ติดใจเลยค่ะ
ตำส้มตำใส่พริกแห้งตลอดตั้งแต่นั้นมาหลายปีแล้วค่ะ
อร่อยจริงๆ หอมๆ
พริกแห้งจะมีสองแบบนะคะ
แบบเม็ดใหญ่ สีสวย ไม่เผ็ด
และแบบเม็ดเล็ก เผ็ดมาก
เราคละๆกัน เม็ดใหญ่เยอะหน่อย เพื่อความหอมและสีสวย
เม็ดเล็กแล้วแต่ระดับความอยากทานเผ็ดในวันนั้นค่ะ
ส่วนแครอทนี่ แรกๆก็ใส่เพราะมะละกอแพงค่ะ
มะละกอที่นี่ ตอนนี้โลละประมาณ 500 บาท
แครอทโลละ 30 บาท
ตำรวมๆกันไป จะได้ทานได้บ่อยๆ
ทานบ่อยๆเข้า อร่อยดีแฮะ
ติดใจ
แถมได้สีสวยด้วย
ได้วิตามินบำรุงตาด้วย
เคล็ดลับการตำแครอทคือ ต้องไม่ตำเยอะนะคะ
เค้าจะช้ำง่ายมาก
แค่คลุกๆด้วยช้อนพอ
ให้ยังเหลือความสดกรอบเด้งในเส้นแครอทอยู่
เพื่อความอร่อยในการเคี้ยวค่ะ
125 กรัม แครอท ขูดหรือสับเป็นเส้นๆ
200 กรัม มะละกอดิบ ขูดหรือสับเป็นเส้นๆ
1 กลีบ กระเทียม
10 กรัม พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แบบไม่เผ็ด)
2-4 พริกแห้งเม็ดเล็ก (แบบเผ็ด)
2 ชช. น้ำตาลปี๊บ
2 ชต. น้ำมะขามเปียกเข้มข้น
2 ชต. น้ำปลาร้า
2 ชต. น้ำปลา
1/2 ลูก มะนาว
5 มะเขือเทศลูกเล็กๆ หั่นครึ่ง
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/ ถ้าสนใจกด subscribe แล้วอยากได้รับเตือนเวลาคลิปใหม่ออกมา ต้องกดไอค่อนรูปกระดิ่งด้วยนะคะ (เพิ่งเข้าใจความหมายของกระดิ่ง หลังจากแม่บ่นงอนว่าทำไมลงคลิปไม่บอก 555)
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แชร์สูตร ส้มตำพริกแห้ง มะละกอแครอท จากครัว Captain Coriander ค่ะ
ได้ไอเดียพริกแห้งมาจากเพื่อนคนหนึ่ง
เราเห็นนางผัดกะเพราลงรูปในเฟซบุ๊ก ใส่พริกแห้ง น่าทานม๊าก
ลองทำตามแล้วติดใจ
กลิ่นพริกแห้งหอมสุดๆ
ทีนี้เวลาทำกับข้าวก็จะหาโอกาสใส่พริกแห้งเรื่อยๆ
ได้เรื่องมั่ง ไม่ได้เรื่องมั่ง
แต่พอลองใส่พริกแห้งในส้มตำ
มันเข้ากันมากๆ
ติดใจเลยค่ะ
ตำส้มตำใส่พริกแห้งตลอดตั้งแต่นั้นมาหลายปีแล้วค่ะ
อร่อยจริงๆ หอมๆ
พริกแห้งจะมีสองแบบนะคะ
แบบเม็ดใหญ่ สีสวย ไม่เผ็ด
และแบบเม็ดเล็ก เผ็ดมาก
เราคละๆกัน เม็ดใหญ่เยอะหน่อย เพื่อความหอมและสีสวย
เม็ดเล็กแล้วแต่ระดับความอยากทานเผ็ดในวันนั้นค่ะ
ส่วนแครอทนี่ แรกๆก็ใส่เพราะมะละกอแพงค่ะ
มะละกอที่นี่ ตอนนี้โลละประมาณ 500 บาท
แครอทโลละ 30 บาท
ตำรวมๆกันไป จะได้ทานได้บ่อยๆ
ทานบ่อยๆเข้า อร่อยดีแฮะ
ติดใจ
แถมได้สีสวยด้วย
ได้วิตามินบำรุงตาด้วย
เคล็ดลับการตำแครอทคือ ต้องไม่ตำเยอะนะคะ
เค้าจะช้ำง่ายมาก
แค่คลุกๆด้วยช้อนพอ
ให้ยังเหลือความสดกรอบเด้งในเส้นแครอทอยู่
เพื่อความอร่อยในการเคี้ยวค่ะ
125 กรัม แครอท ขูดหรือสับเป็นเส้นๆ
200 กรัม มะละกอดิบ ขูดหรือสับเป็นเส้นๆ
1 กลีบ กระเทียม
10 กรัม พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แบบไม่เผ็ด)
2-4 พริกแห้งเม็ดเล็ก (แบบเผ็ด)
2 ชช. น้ำตาลปี๊บ
2 ชต. น้ำมะขามเปียกเข้มข้น
2 ชต. น้ำปลาร้า
2 ชต. น้ำปลา
1/2 ลูก มะนาว
5 มะเขือเทศลูกเล็กๆ หั่นครึ่ง
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/ ถ้าสนใจกด subscribe แล้วอยากได้รับเตือนเวลาคลิปใหม่ออกมา ต้องกดไอค่อนรูปกระดิ่งด้วยนะคะ (เพิ่งเข้าใจความหมายของกระดิ่ง หลังจากแม่บ่นงอนว่าทำไมลงคลิปไม่บอก 555)
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/