เราโตมากับการชอบกินเนื้อไก่ส่วนสะโพก (dark meat)
เพราะทุกคนรอบๆตัวพูดตลอดเวลาว่า เนื้ออก น่ะแห้ง
ไม่มีรสชาติ
ยิ่งโตขึ้นมา เวลาอยู่ในหมู่เพื่อนๆ
จะพูดกันเป็นเรื่องตลกว่า คนเอเชียกินแต่สะโพกนะ
เนื้ออก (white meat) น่ะ สำหรับฝรั่งกินเท่านั้น
เลยฝังใจและติดเป็นนิสัย
ว่ายังไงก็จะไม่มีทางกินอกไก่เด็ดขาด
จนวันนึง ได้ชิมอกไก่ที่คนอื่นสั่งมา
จากการคะยั้นคะยอว่า ชิมสิ
มันนุ่มมาก
ชิมเข้าไป
อ้าว เฮ้ย
มันนุ่มจริงๆ
ยังไงอ่ะ
ตกลง ที่ไม่ได้กินอกไก่มาเป็นหลายสิบปีนี่ มันอะไร
ตาสว่าง
คือถ้าเคยลองแล้วไม่ชอบก็เรื่องนึง
แต่นี่คือ ไม่กิน เพราะได้ยินมาตลอดว่ามันไม่อร่อย
ขำตัวเอง
ทำไมหล่อนไม่เสนอสมองตัวเองช่วยตัดสินใจ
ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ยังชอบทานสะโพกไก่มากกว่าอกไก่นะคะ
เพราะอกไก่แห้งๆนั้นมีอยู่จริง และมีอยู่ทั่วไป
และอาหารหลายๆอย่าง ใช้อกไก่ทำยังไงก็แห้ง
แต่บางเมนูสามารถเหมาะกับอกไก่ได้
และมีวิธีช่วยให้อกไก่นุ่ม
เช่นหมักก่อน
หรือตุ๋นไฟอ่อนๆ
หรือใช้วิธีผัดไฟแรงๆ เช่นสูตรนี้เป็นต้น
200 กรัม อกไก่ หั่นชิ้น 2 ซม.
100 กรัม ถั่วแขก หั่นท่อนเล็กๆ
15 กรัม ใบโหระพาฝรั่ง
2 ชต. กระเทียมสับ
10 กรัม พริกแห้งเม็ดใหญ่ (เผ็ดน้อย)
3 เม็ด พริกแห้งเม็ดเล็ก (เผ็ดมาก)
1 ชต. น้ำมันหอย
1 ชต. ซอสปรุงรส
1 ชต. น้ำปลา
1 ชต. ซีอิ๊วขาว
1 ชต. ซีอิ๊วดำหวาน
น้ำมัน
https://www.youtube.com/c/CaptainCoriander
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แชร์สูตร ไก่ผัดพริกแห้งใบโหระพาฝรั่ง อกไก่นุ่มๆ ใส่ถั่วแขกเพิ่มความกรุบกรอบ จากครัว Captain Coriander ค่ะ
เพราะทุกคนรอบๆตัวพูดตลอดเวลาว่า เนื้ออก น่ะแห้ง
ไม่มีรสชาติ
ยิ่งโตขึ้นมา เวลาอยู่ในหมู่เพื่อนๆ
จะพูดกันเป็นเรื่องตลกว่า คนเอเชียกินแต่สะโพกนะ
เนื้ออก (white meat) น่ะ สำหรับฝรั่งกินเท่านั้น
เลยฝังใจและติดเป็นนิสัย
ว่ายังไงก็จะไม่มีทางกินอกไก่เด็ดขาด
จนวันนึง ได้ชิมอกไก่ที่คนอื่นสั่งมา
จากการคะยั้นคะยอว่า ชิมสิ
มันนุ่มมาก
ชิมเข้าไป
อ้าว เฮ้ย
มันนุ่มจริงๆ
ยังไงอ่ะ
ตกลง ที่ไม่ได้กินอกไก่มาเป็นหลายสิบปีนี่ มันอะไร
ตาสว่าง
คือถ้าเคยลองแล้วไม่ชอบก็เรื่องนึง
แต่นี่คือ ไม่กิน เพราะได้ยินมาตลอดว่ามันไม่อร่อย
ขำตัวเอง
ทำไมหล่อนไม่เสนอสมองตัวเองช่วยตัดสินใจ
ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ยังชอบทานสะโพกไก่มากกว่าอกไก่นะคะ
เพราะอกไก่แห้งๆนั้นมีอยู่จริง และมีอยู่ทั่วไป
และอาหารหลายๆอย่าง ใช้อกไก่ทำยังไงก็แห้ง
แต่บางเมนูสามารถเหมาะกับอกไก่ได้
และมีวิธีช่วยให้อกไก่นุ่ม
เช่นหมักก่อน
หรือตุ๋นไฟอ่อนๆ
หรือใช้วิธีผัดไฟแรงๆ เช่นสูตรนี้เป็นต้น
200 กรัม อกไก่ หั่นชิ้น 2 ซม.
100 กรัม ถั่วแขก หั่นท่อนเล็กๆ
15 กรัม ใบโหระพาฝรั่ง
2 ชต. กระเทียมสับ
10 กรัม พริกแห้งเม็ดใหญ่ (เผ็ดน้อย)
3 เม็ด พริกแห้งเม็ดเล็ก (เผ็ดมาก)
1 ชต. น้ำมันหอย
1 ชต. ซอสปรุงรส
1 ชต. น้ำปลา
1 ชต. ซีอิ๊วขาว
1 ชต. ซีอิ๊วดำหวาน
น้ำมัน
https://www.youtube.com/c/CaptainCoriander
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/