แกงผักเชียงดา
เรื่องบนโต๊ะอาหาร แกงผักเชียงดา
วันพุธที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 รายการอาหารเช้านี้ ไก่ย่าง..ผัดพริกหวาน..แกงผักเชียงดา..ต้มบวบ..ไข่เจียว ระยะนี้ฝนตกยอดผักโปร่งออกมางดงามรวมถึงผักเชียงดา กำละ 10 บาท ผักจินดา ที่แพทย์แผนโบราณค้นพบว่าในใบของผักมีสารช่วยในการเผาผลาญน้ำตาลที่เรากินเข้าไปเพิ่มได้มากขึ้น ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่กินผักเชียงดาเป็นประจำลดลง เมื่อน้ำตาลลด คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ก็ลดตามทำให้ระบบหลอดเลือดสะอาดลดความดันโลหิตจึงลดลงไปด้วย อีกทั้งยังช่วย ลดอาการไข้ อาการแพ้ และทำให้ผู้ที่ได้กินเป็นประจำไม่อ้วนเหมาะกับผู้ต้องการลดหุ่นตนเอง ดังนั้นเราจะเห็นผักเชียงดาถูกนำไปแปรรูปออกมาขายในรูปแบบต่างๆมากมาย เช่น ชาสมุนไพรผักเชียงดา กาแฟผักเชียงดา ผักเชียงดาแคปซูล ฯลฯ จากยอดผักราคาถูกกลายเป็นยา เครื่องดื่มบำรุงร่างกายที่มีราคาขึ้นมาทันที ชา กาแฟ ขายกันขวดละ 400 – 500 บาท ที่ทำเป็นผงเป็นเม็ดๆละ 3 - 4 บาท กระปุกละ 300 – 400 เช่นกัน
ทำไมเราต้องเสียเงินมากมายในการหาพืชผักพื้นบ้านมารับประทาน โดยไม่ต้องกินเป็นยา แต่สามารถนำมาทำเป็นเมนูอาหารผักเชียงดาได้มากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด หมก น้ำพริก นำมาแปรรูปอาหารได้หลายรูปแบบ ไม่เฉพาะแค่ผักเชียงดาเท่านั้นที่มีประโยชน์ในทางการแพทย์ แต่โบราณนานมาเราก็ใช้พืชผักสมุนไพรรอบบ้านที่เป็นอาหารนำมาทำเป็นยากันผู้ที่กินประจำจะมีสรรพคุณที่เป็นผลดีต่อระบบร่างกายทั้งสิ้น
กลุ่มเครื่องแกง หอม กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ขมิ้น กระชาย ดีปลี พริกไทย เหล่านี้ต่างก็มีดีในตัวเองที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการปวดอักเสบ ลดไข้ ขับปัสสาวะ ระบายท้อง ช่วยบำรุงตับ มีฤทธิ์ในการช่วยขับน้ำดี ต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดมะเร็งในร่างกาย ช่วยรักษาระบบทางเดินหายใจที่ผิดปกติ เป็นหืด ไอ วิงเวียนศีรษะ และยังช่วยบำรุงผิว รักษาสิวเสี้ยน แผลฟกช้ำดำเขียว กล่าวได้ว่าทั้งภายนอกภายในคุมได้ด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน
ที่เล่ามาบนโต๊ะอาหารเช้านี้ก็เพื่อเตือนให้หลายคนได้รู้ว่าเราถูกอาหารขยะที่เดินทางมาจากต่างถิ่นครอบงำจนทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมเสียลงไป คนเอเชียอยู่ในถิ่นร้อนชื้น ร่างกายไม่ต้องการที่จะสะสมไขมันช่วยให้ร่างกายอบอุ่นในฤดูหนาวจึงไม่จำเป็นต้องสวาปามพวกมัน เนย นม ชิส หรือกินเนื้อไก่หมูวัวใส้กรอกเป็นก้อนๆเข้าไปรกในร่างกาย กลับมากินแกงพืชผักช่วยให้ระบบย่อยได้ง่ายอย่างประหยัด บางเวลาก็ทานเนื้อทานหมูบ้างในรูป ลาบ แกงอ่อม ที่ใช้สมุนไพรเป็นพริกผสมเป็นเครื่องเคียงพวกผักไผ่หอมด่วน ผักชีลาว คาวตอง ล้วนเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น ไม่ต้องถูกหลอกให้หลงซื้อของถูกแต่ต้องซื้อแพง ยอดผักคาวตองแห้งบดสามสี่ใบทำเป็นชา ราคาสามบาทอีก อ้าวได้เวลาออกบ้านกันอีกแล้ว ขอให้โชคดีทุกท่านในวันพุธนี้
Noohom Ja
22 / 7 / 63
แกงผักเชียงดา
เรื่องบนโต๊ะอาหาร แกงผักเชียงดา
วันพุธที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 รายการอาหารเช้านี้ ไก่ย่าง..ผัดพริกหวาน..แกงผักเชียงดา..ต้มบวบ..ไข่เจียว ระยะนี้ฝนตกยอดผักโปร่งออกมางดงามรวมถึงผักเชียงดา กำละ 10 บาท ผักจินดา ที่แพทย์แผนโบราณค้นพบว่าในใบของผักมีสารช่วยในการเผาผลาญน้ำตาลที่เรากินเข้าไปเพิ่มได้มากขึ้น ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่กินผักเชียงดาเป็นประจำลดลง เมื่อน้ำตาลลด คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ก็ลดตามทำให้ระบบหลอดเลือดสะอาดลดความดันโลหิตจึงลดลงไปด้วย อีกทั้งยังช่วย ลดอาการไข้ อาการแพ้ และทำให้ผู้ที่ได้กินเป็นประจำไม่อ้วนเหมาะกับผู้ต้องการลดหุ่นตนเอง ดังนั้นเราจะเห็นผักเชียงดาถูกนำไปแปรรูปออกมาขายในรูปแบบต่างๆมากมาย เช่น ชาสมุนไพรผักเชียงดา กาแฟผักเชียงดา ผักเชียงดาแคปซูล ฯลฯ จากยอดผักราคาถูกกลายเป็นยา เครื่องดื่มบำรุงร่างกายที่มีราคาขึ้นมาทันที ชา กาแฟ ขายกันขวดละ 400 – 500 บาท ที่ทำเป็นผงเป็นเม็ดๆละ 3 - 4 บาท กระปุกละ 300 – 400 เช่นกัน
ทำไมเราต้องเสียเงินมากมายในการหาพืชผักพื้นบ้านมารับประทาน โดยไม่ต้องกินเป็นยา แต่สามารถนำมาทำเป็นเมนูอาหารผักเชียงดาได้มากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด หมก น้ำพริก นำมาแปรรูปอาหารได้หลายรูปแบบ ไม่เฉพาะแค่ผักเชียงดาเท่านั้นที่มีประโยชน์ในทางการแพทย์ แต่โบราณนานมาเราก็ใช้พืชผักสมุนไพรรอบบ้านที่เป็นอาหารนำมาทำเป็นยากันผู้ที่กินประจำจะมีสรรพคุณที่เป็นผลดีต่อระบบร่างกายทั้งสิ้น
กลุ่มเครื่องแกง หอม กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ขมิ้น กระชาย ดีปลี พริกไทย เหล่านี้ต่างก็มีดีในตัวเองที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการปวดอักเสบ ลดไข้ ขับปัสสาวะ ระบายท้อง ช่วยบำรุงตับ มีฤทธิ์ในการช่วยขับน้ำดี ต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดมะเร็งในร่างกาย ช่วยรักษาระบบทางเดินหายใจที่ผิดปกติ เป็นหืด ไอ วิงเวียนศีรษะ และยังช่วยบำรุงผิว รักษาสิวเสี้ยน แผลฟกช้ำดำเขียว กล่าวได้ว่าทั้งภายนอกภายในคุมได้ด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน
ที่เล่ามาบนโต๊ะอาหารเช้านี้ก็เพื่อเตือนให้หลายคนได้รู้ว่าเราถูกอาหารขยะที่เดินทางมาจากต่างถิ่นครอบงำจนทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมเสียลงไป คนเอเชียอยู่ในถิ่นร้อนชื้น ร่างกายไม่ต้องการที่จะสะสมไขมันช่วยให้ร่างกายอบอุ่นในฤดูหนาวจึงไม่จำเป็นต้องสวาปามพวกมัน เนย นม ชิส หรือกินเนื้อไก่หมูวัวใส้กรอกเป็นก้อนๆเข้าไปรกในร่างกาย กลับมากินแกงพืชผักช่วยให้ระบบย่อยได้ง่ายอย่างประหยัด บางเวลาก็ทานเนื้อทานหมูบ้างในรูป ลาบ แกงอ่อม ที่ใช้สมุนไพรเป็นพริกผสมเป็นเครื่องเคียงพวกผักไผ่หอมด่วน ผักชีลาว คาวตอง ล้วนเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น ไม่ต้องถูกหลอกให้หลงซื้อของถูกแต่ต้องซื้อแพง ยอดผักคาวตองแห้งบดสามสี่ใบทำเป็นชา ราคาสามบาทอีก อ้าวได้เวลาออกบ้านกันอีกแล้ว ขอให้โชคดีทุกท่านในวันพุธนี้
Noohom Ja
22 / 7 / 63