หมอแผนไทยฯ แนะเมนูพืชผัก สมุนไพร 4 ภาค สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

14 พ.ย.วันเบาหวานโลก  หมอแผนไทยฯ แนะดูแลสุขภาพ ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยและทางเลือก  ชู พืชผัก สมุนไพร เมนูอาหาร 4 ภาค สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  



นพ.สมฤกษ์  จึงสมาน  อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า เนื่องด้วยวันที่ 14 พฤศจิกายน เป็นวันเบาหวานโลก ในปีนี้ได้กำหนดประเด็นรณรงค์ “Diabetes and well-Being : สุขกาย สุขใจ โลกสดใส ใส่ใจเบาหวาน” โรคเบาหวานเป็นภัยคุกคาม ต่อสุขภาพของคนทั่วโลก
องค์กรต่างๆ จึงให้ความสำคัญกับโรคนี้ สำหรับประเทศไทยมีหลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนที่ร่วมกันรณรงค์สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการป้องกัน และการดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคเบาหวาน
จะเห็นว่ากระทรวงสาธารณสุข นายสมศักดิ์  เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายชัดเจนในการส่งเสริมให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้เหมาะสม โดยมุ่งเน้นให้คนไทยนับ Carb ในการรับประทานอาหารของแต่ละบุคคลในแต่ละวัน เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อ ขับเคลื่อนผ่านกลไกอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน (อสม.) และแนวคิดอาหารสมุนไพรถิ่น กินเป็น ไม่ป่วย

ผัก สมุนไพร สารสำคัญคุมระดับน้ำตาลในเลือด
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก มีการศึกษาวิจัย พัฒนาตำรับตำรายาจากสมุนไพร รวมถึงสร้างนวัตกรรมสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเพื่อใช้รักษาและดูแลสุขภาพแบบองค์รวม อาหารประจำภาค สมุนไพรใบยา ผักพื้นบ้าน

ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยสารสำคัญในพืช ผัก สมุนไพร พบว่าผักหลายชนิด มีสารสำคัญช่วยควบคุมสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดของร่างกาย เช่น มะระขี้นก ผักเชียงดา ผักชีลาว หม่อน กระเจี๊ยบ เป็นต้น  ผักเหล่านี้จึงเหมาะที่จะนำมาปรุงเป็นเมนูอาหาร และเครื่องดื่ม เพราะหาง่ายในท้องถิ่น

หลักสำคัญ คือ การปรับสมดุลร่างกาย  และลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยควบคุมอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเหมาะสมกับร่างกาย เช่น การเดิน วิ่งเบา ๆ โยคะ ชี่กง สมาธิบำบัด หรือกายบริหารแบบไทยด้วยท่าฤาษีดัดตน

นอกจากนี้ ยังมีนวัตกรรมสุขภาพแบบไทย ดัดแปลงประยุกต์จากกะลามะพร้าวผ่าครึ่ง นำมาเป็นอุปกรณ์ใช้เท้าเหยียบ เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด โดยใช้บริเวณฝ่าเท้าเป็นจุดสะท้อนกระตุ้นระบบประสาทลดอาการชาเท้าได้

เปิดเมนูผู้ป่วยเบาหวานแต่ละภาค
ด้านนายสมศักดิ์ กรีชัย ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า เมนูสำหรับผู้ป่วยเบาหวานในแต่ละภาค ได้แก่

ภาคเหนือ เมนูผักเชียงดาผัดไข่
ภาคกลาง เมนูแกงเลียง
ภาคใต้ เมนูแกงเหลืองใส่ปลา
และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมนูแกงอ่อม

และเครื่องดื่ม เช่น ชากระเจี๊ยบแดง น้ำใบเตย ชาส้มแขก ชาใบหม่อน ซึ่งเป็นเมนูที่นำเอาพืชผักสมุนไพรในท้องถิ่นมาปรุงเป็นอาหาร เพื่อดูแลสุขภาพของผู้ป่วยเบาหวาน สนใจสมุนไพรหรือดูแลสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน

สามารถสอบถามข้อมูลในส่วนบริการการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศได้ หรือสามารถสอบถามโดยตรงได้ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หมายเลขโทรศัพท์ 0 2149 5678 หรือช่องทางออนไลน์https://www.facebook.com/dtam.moph ที่เฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/dtam.moph และ ไลน์แอดกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก line@DTAM

https://www.hfocus.org/content/2024/11/32235
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่