"มะขาม" มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ?

แม้จะมีบางงานวิจัยชี้ว่าการบริโภคมะขามอาจเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพในบางด้าน แต่ในทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ยังคงไม่มีหลักฐานที่สามารถพิสูจน์คุณประโยชน์ของมะขามได้อย่างชัดเจน ดังนั้น จึงควรมีการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับมะขาม คุณประโยชน์ และผลข้างเคียงจากการบริโภคให้แน่ชัดต่อไปในอนาคต โดยผู้บริโภคควรศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อน ระมัดระวังในการบริโภคมะขามอย่างเหมาะสม ทั้งในด้านปริมาณการบริโภค และการนำไปประยุกต์ใช้ในด้านต่าง ๆ

ปริมาณในการบริโภคมะขาม

ปริมาณที่เหมาะสมในการบริโภคมะขามขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อายุ สุขภาพ ภาวะหรืออาการป่วยต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันยังคงไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดพอจะระบุปริมาณที่เหมาะสมชัดเจนในการบริโภคมะขามได้ ไม่ว่าจะในรูปแบบอาหาร หรือสารสกัดจากมะขาม ดังนั้น ผู้บริโภคควรรับประทานมะขามในปริมาณที่พอดี และหากบริโภคมะขามในรูปแบบยา สารสกัดจากมะขาม หรือสารที่มีส่วนประกอบของมะขามเพื่อหวังผลทางการรักษา ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ อย่างเคร่งครัด และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการบริโภคเสมอ

ความปลอดภัยในการบริโภคมะขาม

ผู้บริโภคทั่วไป

โดยทั่วไป การรับประทานมะขามในปริมาณที่เหมาะสมไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย
ในปัจจุบัน ยังไม่มีข้อพิสูจน์อย่างชัดเจนทางการแพทย์ที่ยืนยันถึงคุณประโยชน์หรือความปลอดภัยในการบริโภคมะขามเพื่อจุดประสงค์ทางการรักษาอาการป่วยหรือการบำรุงสุขภาพด้านใดด้านหนึ่ง ดังนั้น ควรบริโภคมะขามในปริมาณที่พอดี ไม่ควรบริโภคมะขามหรือสารสกัดจากมะขามเพื่อหวังผลทางการรักษาด้วยตนเอง และควรปรึกษาแพทย์เสมอหากมีข้อสงสัย

ผู้ที่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

    1.ผู้ที่ตั้งครรภ์และกำลังให้นมบุตร ในขณะนี้ยังคงไม่มีข้อมูลเพียงพอและเชื่อถือได้เกี่ยวกับการบริโภคมะขามในขณะตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร ดังนั้น ผู้บริโภคจึงควรระมัดระวังและบริโภคมะขามในปริมาณที่พอดีในรูปแบบอาหาร และหลีกเลี่ยงการรับประทานมะขามมากเกินไป เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายต่อตนเองและทารกได้
   2.ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เชื่อกันว่าการบริโภคมะขามอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลงได้ ดังนั้น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน จึงควรระมัดระวังในการบริโภคมะขาม หมั่นตรวจเช็คและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอยู่เสมอ หรืออาจต้องปรับการใช้ยารักษาเบาหวานภายใต้การดูแลของแพทย์
   3.ผู้ป่วยผ่าตัด เนื่องมาจากการบริโภคมะขามอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลงได้ ดังนั้น ผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดควรงดการบริโภคมะขาม 2 สัปดาห์ก่อนวันผ่าตัด เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติทั้งในระหว่างการผ่าตัดและในช่วงพักฟื้นตัวหลังการผ่าตัด

ข้อมูลเพจพบแพทย์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่