ไก่ขอทาน หรือ Beggar’s chicken เป็นสูตรอาหารจีนค่ะ
บางสูตรก็เรียกว่า Emperor’s chicken (ไก่จักรพรรดิ)
บางสูตรก็เรียกว่า Wealthy chicken (ไก่ร่ำรวย)
บางสูตรก็เรียกว่า Properous chicken (ไก่มั่งคั่ง)
เรื่องเล่าเกี่ยวกับเมนูนี้ ก็มีหลากหลายมากค่ะ
ขอเลือกมาหนึ่งเวอร์ชั่นนะคะ
เรื่องก็มีอยู่ว่า
มีขอทานคนนึง เดินผ่านเล้าไก่
ด้วยความหิวมาก ก็เลยแอบขโมยไก่มาหนึ่งตัว
แต่เนื่องจากยังเป็นกลางวันแสกๆ จะปิ้งกินตอนนี้ก็กลัวว่าจะเป็นการเรียกร้องความสนใจ จะถูกจับได้ซะเปล่าๆ
ก็เลยเอาน้องไก่ฝังซุกไว้ในบ่อโคลนไว้ก่อน แล้วหนีไปซ่อนตัว
รอให้มืดๆหน่อยเดี๋ยวค่อยกลับมาจัดการ
พอค่ำลง ดูลาดเลาท่าจะดีแล้ว
ก็กลับมาขุดไก่ขึ้นมาจากบ่อโคลน
คิดในใจ เอาวะ ไม่ต้องล้างโคลนออกหรอก ปิ้งไปทั้งโคลนเลย
ก่อไฟ ปิ้งเลยค่ะ
ปิ้งเสร็จ ปรากฎว่า พอกระเทาะเปลือกโคลนออกแล้ว
หืมมม เนื้อไก่มันนุ่มมากกกกก หอม อร่อยสุดๆ
ระหว่างกำลังเอ็นจอยไก่ย่างแสนอร่อยอยู่นั้น
จักรพรรดิก็เดินผ่านมาพอดี (ตามสไตล์นิทานจีน จะต้องมีจักรพรรดิ หรือฮ่องเต้ มาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ 555)
จักรพรรดิได้กลิ่นไก่ย่าง หอมหวน ก็ตะโกนถามว่า
นี่มันไก่อะไรเนี่ย ทำไมมันถึงหอมน่าทานขนาดนี้
ขอชิมไก่เจ้าหน่อยได้หรือไม่
ก็ต้องได้ล่ะค่ะ
ท่านจักรพรรดิชิมแล้ว ถูกอกถูกใจในความนุ่มของไก่มาก
กลับวังแล้ว ก็ไปสั่งให้ทำเป็นอาหารขึ้นเหลา ตั้งชื่อเมนูว่าไก่จักรพรรดิ
กลายเป็นอาหารของที่นิยมของคนมีฐานะต่อไป
จบนิทานค่า
สูตรนี้จริงๆแล้วจะต้องนำไก่มาห่อใบบัว แล้วพอกด้วยโคลน แล้วนำไปอบนะคะ
แต่เราไม่รู้จะไปหาโคลนที่ไหน
เลยปรับสูตร ใช้ทำแป้งโดว์ เอามาห่อแทนโคลนค่ะ
คอนเซ็ปเดียวกันคือ ช่วยกักความร้อนระหว่างอบ
สนุกตอนเอาค้อนทุบแป้งโดว์ด้วยค่ะ
แต่เลอะเทอะนิดนึง เพราะมันกระจัดกระจาย
แต่ไก่นุ่มมากกกกก กระดูกดึงหลุดออกมาจากเนื้อได้เลย
และหอมๆๆๆๆๆกลิ่นใบบัวที่สุด
เห็ดกับกุนเชียงที่ยัดไส้ไว้ก็เข้ากันกับรสชาติไก่อบมากค่ะ
ส่วนผสม
1.5 กก. ไก่ทั้งตัว
2 ชต. เหล้าจีน
1 ชต. เกลือ
1 ชต. ผงพะโล้
2 ชต. ซีอิ๊วดำหวาน
ส่วนผสมยัดไส้
6 เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นๆ
40 กรัม ขิง หั่นฝาน
3 ต้นหอม
100 กรัม กุนเชียง หั่นเป็นชิ้นๆ
1 ชต. เหล้าจีน
2 ชต. น้ำมันหอย
1 ชช. น้ำตาล
1 ชช. น้ำมันงา
3 โป๊ยกั๊ก
2 อบเชย
สำหรับห่อ
900 กรัม แป้งสาลี
น้ำสะอาด
4 ใบบัว ถ้าใช้ใบแห้ง แช่น้ำร้อนไว้ 45 นาทีก่อนใช้
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แชร์สูตร ไก่ขอทาน เสิร์ฟแบบค้อนทุบอลังการ เนื้อไก่นุ่มที่สุดในสามโลก จากครัว Captain Coriander ค่ะ
บางสูตรก็เรียกว่า Emperor’s chicken (ไก่จักรพรรดิ)
บางสูตรก็เรียกว่า Wealthy chicken (ไก่ร่ำรวย)
บางสูตรก็เรียกว่า Properous chicken (ไก่มั่งคั่ง)
เรื่องเล่าเกี่ยวกับเมนูนี้ ก็มีหลากหลายมากค่ะ
ขอเลือกมาหนึ่งเวอร์ชั่นนะคะ
เรื่องก็มีอยู่ว่า
มีขอทานคนนึง เดินผ่านเล้าไก่
ด้วยความหิวมาก ก็เลยแอบขโมยไก่มาหนึ่งตัว
แต่เนื่องจากยังเป็นกลางวันแสกๆ จะปิ้งกินตอนนี้ก็กลัวว่าจะเป็นการเรียกร้องความสนใจ จะถูกจับได้ซะเปล่าๆ
ก็เลยเอาน้องไก่ฝังซุกไว้ในบ่อโคลนไว้ก่อน แล้วหนีไปซ่อนตัว
รอให้มืดๆหน่อยเดี๋ยวค่อยกลับมาจัดการ
พอค่ำลง ดูลาดเลาท่าจะดีแล้ว
ก็กลับมาขุดไก่ขึ้นมาจากบ่อโคลน
คิดในใจ เอาวะ ไม่ต้องล้างโคลนออกหรอก ปิ้งไปทั้งโคลนเลย
ก่อไฟ ปิ้งเลยค่ะ
ปิ้งเสร็จ ปรากฎว่า พอกระเทาะเปลือกโคลนออกแล้ว
หืมมม เนื้อไก่มันนุ่มมากกกกก หอม อร่อยสุดๆ
ระหว่างกำลังเอ็นจอยไก่ย่างแสนอร่อยอยู่นั้น
จักรพรรดิก็เดินผ่านมาพอดี (ตามสไตล์นิทานจีน จะต้องมีจักรพรรดิ หรือฮ่องเต้ มาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ 555)
จักรพรรดิได้กลิ่นไก่ย่าง หอมหวน ก็ตะโกนถามว่า
นี่มันไก่อะไรเนี่ย ทำไมมันถึงหอมน่าทานขนาดนี้
ขอชิมไก่เจ้าหน่อยได้หรือไม่
ก็ต้องได้ล่ะค่ะ
ท่านจักรพรรดิชิมแล้ว ถูกอกถูกใจในความนุ่มของไก่มาก
กลับวังแล้ว ก็ไปสั่งให้ทำเป็นอาหารขึ้นเหลา ตั้งชื่อเมนูว่าไก่จักรพรรดิ
กลายเป็นอาหารของที่นิยมของคนมีฐานะต่อไป
จบนิทานค่า
สูตรนี้จริงๆแล้วจะต้องนำไก่มาห่อใบบัว แล้วพอกด้วยโคลน แล้วนำไปอบนะคะ
แต่เราไม่รู้จะไปหาโคลนที่ไหน
เลยปรับสูตร ใช้ทำแป้งโดว์ เอามาห่อแทนโคลนค่ะ
คอนเซ็ปเดียวกันคือ ช่วยกักความร้อนระหว่างอบ
สนุกตอนเอาค้อนทุบแป้งโดว์ด้วยค่ะ
แต่เลอะเทอะนิดนึง เพราะมันกระจัดกระจาย
แต่ไก่นุ่มมากกกกก กระดูกดึงหลุดออกมาจากเนื้อได้เลย
และหอมๆๆๆๆๆกลิ่นใบบัวที่สุด
เห็ดกับกุนเชียงที่ยัดไส้ไว้ก็เข้ากันกับรสชาติไก่อบมากค่ะ
ส่วนผสม
1.5 กก. ไก่ทั้งตัว
2 ชต. เหล้าจีน
1 ชต. เกลือ
1 ชต. ผงพะโล้
2 ชต. ซีอิ๊วดำหวาน
ส่วนผสมยัดไส้
6 เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นๆ
40 กรัม ขิง หั่นฝาน
3 ต้นหอม
100 กรัม กุนเชียง หั่นเป็นชิ้นๆ
1 ชต. เหล้าจีน
2 ชต. น้ำมันหอย
1 ชช. น้ำตาล
1 ชช. น้ำมันงา
3 โป๊ยกั๊ก
2 อบเชย
สำหรับห่อ
900 กรัม แป้งสาลี
น้ำสะอาด
4 ใบบัว ถ้าใช้ใบแห้ง แช่น้ำร้อนไว้ 45 นาทีก่อนใช้
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/