ไก่ขอทาน เมนูระดับจักรพรรดิ อีกหนึ่งเมนูมงคลของคนจีน หารับประทายากในไทย วันนี้ลองทำให้ดู เพื่อใครไปพักผ่อนต่างจังหวัดแล้วก่อไฟ อบดู กลิ่นหอมมากกกก หอมกลิ่นใบบัว
ส่วนประกอบ
-ไก่ตัว 1 ตัว
-เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
-หมู 2 ชั้น 100 กรัม
-ถั่วลิสงอบหรือต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ขิงแก่ 30 กรัม
-พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมจีน 6-7 กลีบ
-พริกขี้ฟ้าแดงแห้ง 2 เม็ด
-พุทราจีนเชื่อม 7-8 เม็ด
-แปะก๊วย 2 ช้อนโต๊ะ
-เผือกหอมหั่นเต๋า 100 กรัม
-น้ำมันสำหรับผัด
-ดินเหนียว ใช่ให้พ่อห่อคลุม
-ใบบัว 1-2 ใบ
-ใบบอน 2-3 ใบ (*ใช้บอนที่รับประทานได้นะครับ)
-เชือกสำหรับมัด
วิธีทำ
1.นำไก่มาล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้จนแห้ง
2. นำพริกไทย กระเทียม ขิงแก่ ตำรวมกันจนละเอียด
4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นใส่หมูสองชั้น ลงไปเจียวให้น้ำมันออกมาเล็กน้อย
แล้วตามด้วยส่วนผสม ในข้อ 2 ที่เราตำไว้ลงไปผัดจนหอม
ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อน ตามด้วยเผือกหอม แปะก๊วย พุทราจีนเชื่อม แล้วคั่วจนหอม
แล้วเปิดไฟแรงแล้วใส่เหล้าจีนลงไป เติมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ตามด้วยถั่วลิสงอบกรอบ ผัดจนเข้ากันดี แล้วพักไว้
5. นำใส้ที่ผัดในขั้นตอนที่ 4 นำมายัดใส่ในตัวไก่ ที่เราเตรียมไว้จนเต็ม
6. จากนั้นนำไก่ที่ยัดใส่แล้วมาห่อด้วยใบบัว และใบบอน ห่อจนมิดตัวไก่ แล้วมัดด้วยเชือก
7. นำดินเหนียวมาคลุมตัวไก่ให้ทั่ว
8.นำไปอบด้วยหม้อลมร้อนไฟ 200 องศา ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ตามขนาดของตัวไก่ (เพิ่มลดตามเหมาะสม)
9.เมื่อไก่สุกแล้ว นำมาทุบเอาดินออกจนหมด แล้วแกะใบบัวออกจนหมด
10.นำไก่ใส่จาน พร้อมรับประทานแล้วครับ แนะนำให้กินกับตัวเครื่องที่อยู่ในตัวไก่ จะได้รสชาติที่ดีครับ
ขอบพระคุณที่ติดตามรับชมครับ ถ้าชอบอย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้รับชมและนำไปทำตามกันนะครับ
วิธีทำในแบบวีดีโอ คลิกด้านล่างครับ
สามารถรับชมสูตรอาหารทั้งคาวและหวานได้ที่ Youtube ครัวบ้านสวนทวี ครับผม
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA?view_as=subscriber
ไก่ขอทาน เมนูระดับจักรพรรดิ หารับประทานยาก
ส่วนประกอบ
-ไก่ตัว 1 ตัว
-เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
-หมู 2 ชั้น 100 กรัม
-ถั่วลิสงอบหรือต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ขิงแก่ 30 กรัม
-พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมจีน 6-7 กลีบ
-พริกขี้ฟ้าแดงแห้ง 2 เม็ด
-พุทราจีนเชื่อม 7-8 เม็ด
-แปะก๊วย 2 ช้อนโต๊ะ
-เผือกหอมหั่นเต๋า 100 กรัม
-น้ำมันสำหรับผัด
-ดินเหนียว ใช่ให้พ่อห่อคลุม
-ใบบัว 1-2 ใบ
-ใบบอน 2-3 ใบ (*ใช้บอนที่รับประทานได้นะครับ)
-เชือกสำหรับมัด
วิธีทำ
1.นำไก่มาล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้จนแห้ง
2. นำพริกไทย กระเทียม ขิงแก่ ตำรวมกันจนละเอียด
4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นใส่หมูสองชั้น ลงไปเจียวให้น้ำมันออกมาเล็กน้อย
แล้วตามด้วยส่วนผสม ในข้อ 2 ที่เราตำไว้ลงไปผัดจนหอม
ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อน ตามด้วยเผือกหอม แปะก๊วย พุทราจีนเชื่อม แล้วคั่วจนหอม
แล้วเปิดไฟแรงแล้วใส่เหล้าจีนลงไป เติมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ตามด้วยถั่วลิสงอบกรอบ ผัดจนเข้ากันดี แล้วพักไว้
5. นำใส้ที่ผัดในขั้นตอนที่ 4 นำมายัดใส่ในตัวไก่ ที่เราเตรียมไว้จนเต็ม
6. จากนั้นนำไก่ที่ยัดใส่แล้วมาห่อด้วยใบบัว และใบบอน ห่อจนมิดตัวไก่ แล้วมัดด้วยเชือก
7. นำดินเหนียวมาคลุมตัวไก่ให้ทั่ว
8.นำไปอบด้วยหม้อลมร้อนไฟ 200 องศา ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ตามขนาดของตัวไก่ (เพิ่มลดตามเหมาะสม)
9.เมื่อไก่สุกแล้ว นำมาทุบเอาดินออกจนหมด แล้วแกะใบบัวออกจนหมด
10.นำไก่ใส่จาน พร้อมรับประทานแล้วครับ แนะนำให้กินกับตัวเครื่องที่อยู่ในตัวไก่ จะได้รสชาติที่ดีครับ
ขอบพระคุณที่ติดตามรับชมครับ ถ้าชอบอย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้รับชมและนำไปทำตามกันนะครับ
วิธีทำในแบบวีดีโอ คลิกด้านล่างครับ
สามารถรับชมสูตรอาหารทั้งคาวและหวานได้ที่ Youtube ครัวบ้านสวนทวี ครับผม
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA?view_as=subscriber