สวัสดีค่า ~ มาแล้วมาอีก ช่วงนี้ตั้งกระทู้กันบ่อยมาก แต่รอบนี้พิเศษหน่อยเพราะเราไม่ได้มารีวิว
แต่ว่ามาเข้าครัวทำอาหารในเมนูโปรดที่ทำบ่อยมากกกกตอนยังเรียนและอยู่หอ
แต่ตอนนี้พี่สาวเรากำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักออกกำลังกาย และคุมอาหาร
เลยจะมีการปรับสูตรด้วยการไม่ใส่น้ำตาลและผงชูรสลงไปในเมนูนี้นะคะ
.
วันก่อนไปซื้อของเข้าบ้านบังเอิญเจอปลากระป๋องแบรนด์ใหม่แบรนด์มหาชัยจากบูธในห้าง
และเห็นว่าจัดโปรอยู่พอดีเลยเอาตัวนี้มาลองทำค่ะ
วันนี้เราสองคนเลยมาเข้าครัวเพื่อทดลองทำเมนู “ต้มยำปลากระป๋องกับแบรนด์น้องใหม่” ตามชื่อกระทู้เลย
วิธีการทำและส่วนผสมจะเป็นยังไงบ้าง มาเริ่มกันเลยดีกว่า
.
เริ่มจากส่วนผสมทั้งหมดที่เราใช้นะคะ เครื่องต้มยำหลักที่เราใช้จะมี
(1) ข่าหั่นแว่นประมาณ 5 – 6 แว่น
(2) ตะไคร้หั่นเฉียงประมาณสองข้อนิ้ว 2 ก้าน
(3) ใบมะกรูดประมาณ 4 – 5 ใบ
(4) มะนาวประมาณ 1 ลูกครึ่ง (บ้านนี้กินเปรี้ยวค่ะ)
(5) มะเขือเทศ 1 ลูกหรือตามความชอบนะคะ
(6) หอมแดง 4 หัว
(7) พริกชี้ฟ้าประมาณ 10 – 15 เม็ด
(8) เห็ดฟาง
(9) เห็ดเข็มทอง
(10) น้ำปลา
(11) ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
.
.
เห็ดที่เราใส่จะมีด้วยกัน 2 อย่างคือ เห็ดฟาง และเห็ดเข็มทองค่า
.
.
เครื่องปรุงอื่นๆ ที่เสริมเข้ามาก็จะมีน้ำปลา และพริกกะเหรี่ยงเพิ่มความเผ็ด
ถ้าใครไม่ได้กินสูตรคลีน หรือคีโต หรือใดใดที่คุมอาหารก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลได้ค่ะ แต่ตอนทำเราไม่ได้ใส่
เพราะอย่างที่บอกว่าพี่สาวกำลังคุมเรื่องอาหารนั่นเอง
.
.
มาถึงส่วนผสมหลักของเราก็คือปลากระป๋องค่ะ อย่างที่บอกว่าอยากลองแบรนด์เจ้าใหม่ดู
บวกกับตอนเดินผ่านเห็นจัดโปรอยู่พอดีเลยจัดสักหน่อย (ปกติตัวเราเองจะชอบตุนมาม่า, ปลากระป๋องไว้อยู่แล้วค่ะ)
ปลากระป๋องมหาชัยเค้าจะมีปลาทั้งหมด 2 ชนิดคือ ปลาแมคเคอเรล และปลาซาร์ดีนนะคะ
.
.
ลองเทออกมาใส่จานได้ซอสเยอะมาก (รู้สึกเหมาะกับทำต้มยำ) ปลาของยี่ห้อมหาชัยชิ้นใหญ่ดีค่ะ
ตอนเทออกมาปลาไม่เละยังคงเป็นชิ้น ค่อนข้างดีเลยค่ะ ตอนลองชิมเนื้อก็ไม่สาก
เคยลองชิมของแบรนด์นึงเนื้อจะค่อนไปทางแข็งหน่อยแล้วก็ตัวเนื้อจะมีความสากอยู่นิดๆ
.
.
ตอนลองชิมทั้ง 2 ชนิดส่วนตัวเรากับพี่สาวชอบตัวเนื้อปลาซาร์ดีนมากกว่า ตัวเนื้อจะค่อนข้างนุ่ม
รสชาติซอสเองก็เข้มข้นคิดว่าตัวซุปน่าจะสีสวยแล้วก็รสชาติเข้มข้นแบบไม่ต้องปรุงมาก
.
มาเริ่มกันที่วิธีทำกันเลยดีกว่าค่า เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา
.
(1) เริ่มแรกเราตั้งน้ำในหม้อให้พอเดือด ไม่ต้องใส่น้ำเยอะมากนะคะ
เพราะเราต้องใช้น้ำจากปลากระป๋องเทเพิ่มลงไปอีก
(2) หลังจากน้ำเริ่มเดือดเราใส่ ข่า, ตะไคร้ และหอมแดงลงไปก่อนค่ะ
.
(3) ต้มพอมีกลิ่นหอม ก็ตำพริกชี้ฟ้า 10 – 15 เม็ดตามความชอบนะคะแล้วใส่ตามลงไป
.
(4) พอน้ำเริ่มเดือดอีกรอบ ใส่เห็ดฟางลงไปต้มก่อนให้พอสุก
เพราะเห็ดฟางถ้าล้างไม่ดีหรือต้มไม่สุกมากพอจะมีกลิ่นค่ะ แล้วสักพักค่อยใส่เห็ดเข็มตามลงไป
.
.
(5) เริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา อย่างที่บอกถ้าใครกินแบบปกติเติมน้ำตาล หรือปรุงรสอื่นๆ เพิ่มได้ตามความชอบค่ะ
แต่สูตรนี้เราไม่ได้ใส่ค่ะ ปรุงเพิ่มแค่น้ำปลาอย่างเดียว
(โดยส่วนตัวที่ได้ชิมซอสปลากระป๋อง รสชาติค่อนข้างดีและเข้มข้นอยู่แล้ว อันนี้แล้วแต่คนชอบเลยนะคะ)
.
.
(6) พอเริ่มมีกลิ่นหอม ก็ใส่ปลากระป๋องลงไปต้มต่อ
พึ่งเห็นตอนกำลังจะใส่ปลาลงไปต้มว่าปลาค่อนข้างตัวใหญ่เหมือนกันค่ะ
.
.
(7) ปรุงรสด้วยมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวตามความชอบ แล้วตามด้วยซอสในปลากระป๋องต่อค่ะ
.
.
ตามคาดเลยค่ะ ความซอสที่เราบอกไปทำให้ซุปดูสีสวยและเข้มข้นจริงๆ ขนาดเราไม่ได้ปรุงรสมาก
แต่รสชาติซุปโดยรวมกลมกล่อมแล้ว
.
.
(8) ฉีกใบมะกรูดเพิ่มความหอมใส่ลงไป แล้วตามด้วยมะเขือเทศ พอมะเขือเทศเริ่มสุก
ก็จัดจานเตรียมเสิร์ฟได้เลยค่า
.
.
สีซุปสวยน่ากินมากกกกก ถ้วยนี้เราใช้ปลาแค่ 1 กระป๋องเป็นปลาซาร์ดีนอย่างเดียวนะคะ
เสร็จแล้วววว.. พร้อมกินกับข้าวร้อนๆ สักจานแล้วแหละ เห็นแล้วหิวอะ T_T
.
ใครลองทำสูตรอื่นหรือลองทำตามแล้วเป็นยังไงกันบ้างมาลองแชร์ได้น้า
กระทู้นี้เป็นกระทู้สอนทำอาหารเป็นครั้งแรกของเรา ถ้าตกหล่นหรือขาดอะไรไป
คอมเม้นท์มาแนะนำหรือคุยกันได้ค่า
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ดูรูปเพิ่มเติมได้ที่ :
Instragram : #Methasway #MethaOntrip
[CR] 8 ขั้นตอนง่ายๆ ทดลองทำ 🍴 “ต้มยำปลากระป๋องกับแบรนด์น้องใหม่”
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้