FoodxWow มาอวด กับข้าวบ้านบ้าน (แต่น่ารัก) ค่ะ

สวัสดีค่ะ วันนี้ขออนุญาตมาอวดกับข้าวที่บ้าน ที่ จขกท ทำทานเองค่ะ
มื้อหน้า หากเพื่อนๆ ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรทานดี เชิญลอกจากกระทู้นี้ได้เลยค่

เริ่มเลยนะคะ ยิ้ม

1. ข้าวเย็นแบบ Japanese Style 
 
ซื้อปลาดิบสดสด มาจาก ฟูจิซุปเปอร์ สุขุมวิท 33/1
มีฮามาจิ แซลมอน ไข่แซลมอน (อิกูระ) และ ปลาหมึก ค่ะ


 เครื่องเคียงเป็นเต้าหู้นึ่ง ทานกับโชยุ

ไข่เจียวแบบญี่ปุ่นใส่น้ำซุปดาชิ พริกหวานและแครอท


โคโรเกะครีมกุ้ง และหอยนางรมญี่ปุ่นชุปแป้งทอดทานกับมายองเนสและซอสทงคัตซึ
ซื้อแบบ frozen มาทอดเองค่ะ จาก ร้านขายอาหารแช่แข็งและวัตถุดิบจากญี่ปุ่น ชื่อร้าน Makotoya
อยู่สุขุมวิท 49 ในโครงการพิมาน
ร้านนี้ขายวัตถุดิบ และซอส นำเข้าจากญี่ปุ่น ราคาไม่แพงค่ะ


แตงกวาดองซีอิ้วน้ำมันงา / ไข่หวานราดไข่กุ้ง / แครอทต้มซีอิ้ว


2. อาหารญี่ปุ่นอีกแล้วค่ะ ชอบกินมากๆ บางทีรู้สึกว่า บางอย่างเราทำเองได้นะ ไม่ต้องไปทานที่ร้าน 
สามารถควบคุมรสชาติ เครื่องปรุง เลือกวัตถุดิบมีคุณภาพมาทำทานเอง ก็ดีต่อใจไปอีกแบบค่ะ
 
ปลาคอดย่างซีอิ๊ว ทานคู่กับหน่อไม่ฝรั่งลวกค่ะ


จานนี้เป็นแฮมเบิร์กเนื้อ ใช้เนื้อวัวผสมกับหอมใหญ่สับ มันฝรั่งนิดหน่อย ปั้นเป็นก้อน แล้วย่างบนกระทะ
โป๊ะด้วยชีสก่อน แล้วตามด้วยไข่ดาว ทานกับซอสทงคัสซึผสมซอสมะเขือเทศ ค่ะ


กราแตงปู อบชีส อันนี้ซื้อแบบ frozen มาค่ะ


สลัดมันฝรั่ง ทำง่ายแถมอร่อยแน่นอน
ใช้มันฝรั่งต้ม แครอทต้ม แตงกวาสด
คลุกใน มายองเนสฝาแดงของคิวพี เติมเกลือ พริกไทยนิดหน่อย
เสริฟแบบเย็นๆ สดชื่นมากเลยค่ะ
เอามาทำเป็นไส้แซนวิชก็อร่อยนะคะ


ซุปมิโสะ ใส่สาหร่าย และหัวไชเท้าหั่น


3. เปลี่ยนฟีลมาแบบอาหารไทยทำง่ายๆ ค่ะ


ปลากระพงทอด ผัดเปรี้ยวหวาน (แบบแยกน้ำเปรี้ยวหวาน เดี๋ยวปลากระพงไม่กรอบ 555)
ผัดเปรี้ยวหวานใส่ผักแบบตู้มๆ ไปเลย มีดอกกะหล่ำ มะเขือเทศ พริกหวาน ถั่วหวาน หอมใหญ่
ใส่ซอสหอยนางรม ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และปรุงรสพริกไทยเพิ่มค่ะ


ปีกไก่ทอด หมัก รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซอสหอยนางรม
คลุกแป้งบางๆ ทอดไฟอ่อน แล้วค่อยเร่งตอนสุดท้าย
ได้ไก่หนังกรอบ เนื้อด้านในชุ่มฉ่ำ รสชาติหวานเค็ม หอมกระเทียมพริกไทย ทานคู่กับข้าวหอมมะลิคือเริ่ดค่ะ (แอบชมตัวเอง 555)


ยำกุนเชียงไข่ดาว ใส่แตงกวา ขึ้นช่าย และหอมใหญ่
แซ่บๆ แบบไม่ใส่พริก เพราะทานเผ็ดไม่ได้ ค่า 555


ฟักตุ๋นมะนาวดอง ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนเปื่อย ฟักนิ่ม น้ำซุปเปรี้ยว ขมนิดๆ บางๆ 
หอมมะนาวดอง ฮือออ อร่อย


4. มื้อนี้จัดเต็ม เนื้อ หมู ปลา ผัก มาครบ 5 หมู่
 

ริบอายส์ย่าง หมักด้วยเกลือพริกไทย และโรสแมรี่แห้ง
ทานกับเห็ดย่างค่ะ


ปลาซันมะต้มมิโสะ ก้างเยอะไปหน่อย กินแอบลำบาก


เกี๊ยวซ่า ทอดแบบอบ ผิวที่โดนกระทะด้านล่างจะกรอบ และตรงจีบเกี๊ยวจะนิ่มค่ะ
เคล็ดลับ คือ ทอดบนกระทะกับน้ำมันก่อน ให้ผิวกรอบ แล้วพลิกด้านเกี๊ยว
ใส่น้ำลงในกระทะนิดหน่อย ปิดฝากระทะให้มันอบไอน้ำสักพัก ให้ด้านบนนิ่ม ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
อร่อย กรอบ นุ่ม ครบทุก texture
(ซื้อแบบ Frozen จากฟูจิซุปเปอร์ค่ะ ที่นำเข้าจากโอซาก้า ทุกยี่ห้ออร่อยหมดค่ะ ลองมาหมดแล้ว)


ภาพอาจจะดูไม่น่ารัก แต่รสชาติอร่อยและมีประโยชน์มากนะคะ
เครื่องเคียงแบบญี่ปุ่น ปวยเล้ง งาดำ
นำปวยเล้งไปต้ม แล้วหั่นตามภาพ
บดงาดำ ใส่โชยุ มิริน และน้ำตาล รสชาติจะหวานๆ หอมงา
เสริฟแบบเย็นอร่อยสดชื่นสุดๆ ค่ะ


นิกุจากะ หมูต้มซีอิ้ว ใส่แครอท มันฝรั่ง หอมใหญ่ และเส้นบุก ไม่อ้วน (มั้ง)
-วิธีทำ -
ผัดหมู กับ หอมใหญ่ ตามด้วยมันฝรั่ง และแครอท พอสุก
ใส่ โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ / มิริน 2 ช้อนโต๊ะ / สาเก 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำซุปดาชิ 500 ml / น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ต้มประมาณ 20-30 นาที
แล้วใส่เส้นบุกเป็นตอนสุดท้ายก่อนตักเสริฟ รสชาติเค็มหวาน เมนูนี้เราชอบทานมากเลยค่ะ
จะเปลี่ยนจากหมูเป็นเนื้อสไลด์ ก็ดีงามนะคะ


ฟักทอง กัดฟันซื้อแบบนำเข้าจากฮอกไกโด ลูกละ 200 กว่าบาท
ต้มพอสุก และย่างต่อให้ผิวด้านนอกกรอบนิดๆ 
ได้เนื้อฟูๆ หวาน ซุย นิ่ม หูยยยยย คุ้มค่าราคา อร่อยสุดๆ
เสริฟกับถั่วหวานต้มค่ะ ลวกเสร็จแล้วน๊อกด้วยน้ำแข็ง จะกรอบอร่อยเลยค่ะ


5. รีวิวไป รีวิวมาก รู้สึกว่า ทำอาหารญี่ปุ่นบ่อยมากนะเรา 55555
มื้อนี้ก็ญี่ปุ่นอีกแล้วค่าาาาาา


ปลาแซลมอนย่างเทอริยากิ ค่ะ

ไข่ม้วนไส้ปลาไหล
ไข่ม้วนจะใส่น้ำซุปดาชิ และปรุงรสด้วยโชยุ น้ำตาลให้หวานนิดๆ พอ 
ม้วนกับกระทะสี่เหลี่ยม ที่เค้าไว้สำหรับทำไข่หวานอ่ะค่ะ

มันดียยย มากกก เลยยย ค่าาาาา


หมูผัดกิมจิ ใช้สันคอค่ะ ผัดกับกิมจิผักกาดขาว ใส่โคจูจัง 
เราใช้กิมจิแบบโฮมเมด ร้าน กิมจิ จูรี่ ซื้อใน facebook page ชื่อ "กิมจิจูรี่" เลยค่ะ
ที่บ้านทานแต่ร้านนี้ เพราะทำสดใหม่ รับพรีออเดอร์เป็นรอบๆ
และไม่ใส่สารเสริม สารกันบูด ค่ะ (ไม่ได้ค่าโฆษณาใดใด นะคะ ซื้อเองทุกรอบค่ะ)


6. อาหารเช้าที่แสนสดใสกันบ้างค่ะ 
จัดจานเหมือนไปเล่นบอลลูนสีเลยค่ะ 55555
 


แพนเค้กค่ะ ใช้แป้งของ after you
ทอด 7 ชิ้น ใช้ได้ 3 ชิ้น !!!!
ไหม้บ้าง ไม่สุกบ้าง เละเทะบ้าง เป็นเรื่องทำชาติค่ะ 5555

ใส่สตรอเบอรรี่ มะม่วงสุก ช็อคชิพ คอนเฟลค ราดเมเปิ้ลไซรัป
โอยยยย น้ำตาลขึ้นค่า


ออมเลทไส้ผักโชมและชีสค่ะ ใส่อโวคาโด้ ท๊อปด้วยเบคอนบิทส์ไปอีกกกกก
ทานกับผักสดๆ และมันฝรั่งอบค่ะ


ร๊อคเก๊ตสลัด ค่ะ 


7. อีกเช้าที่จัดเต็ม 


ออมเล็ตผักโขมเหมือนเดิม แต่ไม่ใส่ชีสค่ะ ใช้ผักโขมผัดกับหอมใหญ่และเบคอน
มีผักและไส้กรอก น่ารักน่ารัก


ครัวซองต์จากร้านโปรดในใจตลอดกาล จากร้าน James Boulangerie อยู่ ถนนพุทธมณฑล-พรานนก ตัดใหญ่ แถวๆ ราชพฤกษ์ ค่ะ
กินทุกอาทิตย์ เพราะมันอร่อยมากจริงๆ ค่ะ 


ลิงกวินี่ล๊อบส์เตอร์ ค่ะ
เส้นผัดเนยกระเทียม พาสเลย์สับ ใส่เนื้อล๊อบส์เตอร์
ปรุงรสกระเทียม พริกไทย
ง่ายๆ แต่ หอม อร่อย เว่อร์


8. อาหารเช้าอีกแล้วค่า จัดเต็มอีกเช่นเคย เพราะมื้อเช้าสำคัญสำหรับเรา 555
 

ไข่กวน ใส่เนย และ นม 
ทานกับผักโขมผักหอมใหญ่สับ
ไส้กรอก อโวคาโด้ แซลมอนรมควัน โป๊ะคาร์เวียร์เพื่อความสะใจ


ร๊อคเก็ตสลัดแบบเดิมๆ ที่เพิ่มเติมคือ ใส่บรีชีส ด้วย อร่อยมาก ชอบมาก เสริมรสสลัดให้น่าสนใจยิ่งขึ้น
อ่อใส่ ถั่วพีแคนเคลือบคาราเมลด้วยค่ะ โอยย อร่อย


ซุปข้าวโพด นี่ซื้อจาก กูร์เมต์เอมควาเทีย (วันพุธลด 20 % ด้วยนะคะ 5555 แอบบอกโปร)


ครัวซองต์ จากร้านโปรดในดอชวงใจอีกหนึ่งร้านคือ Susan Croissant ร้านอยู่เอกมัย
ร้านนี้อบใหม่ทุกออเดอร์ รอนานหน่อย แต่อร่อยแน่นอนค่ะ 


จบแล้วค่า 
วันหลังจะมาอวดใหม่นะ ไปขอไปคิดเมนูสร้างสรรค์ก่อน 
ขอบพระคุณที่รับชมนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่