Tinola ซุปไก่หมักน้ำปลา อาหารฟิลิปินส์ที่ใช้วัตถุดิบเพียง 3 อย่างเท่านั้น

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ อาหารฟิลิปินส์ไม่ค่อยนิยมในเมืองไทยซักเท่าไหร่ คิดว่าเมนูนี้คงไม่ค่อยมีใครรู้จักนัก เราเคยได้ไปกินที่ร้านอาหารฟิลิปินส์มาแล้วติดใจ แล้วเจ้าของร้านใจดีสอนวิธีทำมาให้ เราก็จำสูตรกลับมาทำเอง เห็นว่าทำง่าย วัตถุดิบแค่ 3 อย่าง เลยอยากจะเอามาแบ่งปันกับเพื่อนๆค่ะ

วัตถุดิบ 3 อย่างได้แก่
1. ไก่ (แล้วแต่เลือกส่วนของไก่เลยนะคะ แต่ไม่แนะนำอกไก่เพราะจะกระด้างค่ะ วันนี้เราเลือกสะโพกไก่ค่ะ)
2. ขิงซอย
3. กวางตุ้งฮ่องเต้ 
 

เริ่มจากหมักไก่ก่อนนะคะ อันที่จริงที่ร้านที่เราไปกินเค๊าใช้สะโพกกับน่องทั้งชิ้น ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วแล้วหมัก แต่เราว่ากินลำบากค่ะ เพื่อความสะดวกเราเลยหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ตัดหนังกับไขมันออกให้หมด แล้วนำมาหมักกับน้ำปลา เกลือ และขิงค่ะ จริงๆสูตรเค๊าหมักแต่น้ำปลาไม่ใส่เกลือ แต่เราว่ากลิ่นมันแรงเกินไป เลยใส่แค่พอหอมแล้วเติมเกลือแทน

หมักประมาณ 2 ชั่วโมงให้เข้าเนื้อแล้วเริ่มทำได้เลยค่ะ

สำหรับวิธีการต้มนั้น เราไม่ได้ใส่น้ำลงไปทีเดียวเลย ใส่แค่น้ำคลุกคลิกนิดหน่อยก่อน แล้วเอาไก่ลงไปคั่วให้พอสุก วิธีนี้คนสอนบอกว่าจะทำให้น้ำที่หมักไก่เข้าเนื้อไก่ได้ดี บวกกับกลิ่นน้ำปลาจะหอมขึ้นไม่คาวด้วยค่ะ

หมั่นคนนิดนึงนะคะ ระวังไก่ไหม้ติดก้นหม้อ (ทำไมรู้?? อ่อ..เราทำไหม้ไปหน่อยนึงค่ะ เลยรู้ 555+)

พอเนื้อไก่เริ่มสุกแล้วก็เติมน้ำลงไปได้เลยค่ะ
 
ใส่น้ำลงไปทีแรกน้ำจะขุ่น ไขมันเยอะ ไม่ต้องตกใจนะคะ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือดแล้วช้อนฟองกับไขมันออก แปบเดียวน้ำซุปก็ใสแล้วค่ะ

พอช้อนฟองออกจนน้ำใสแล้ว ชิมน้ำซุปได้เลยค่ะ ถ้าตอนหมักไก่ใส่น้ำปลากับเกลือลงไปเยอะ ถึงตอนนี้อาจจะไม่ต้องเดิมแล้ว แต่ว่าถ้าเกิดว่าชิมแล้วมันจืดไปก็เติมเกลือหรือน้ำปลาลงไปให้รสชาติเข้มข้นได้เลยค่ะ 

หลังจากที่รสชาติของน้ำซุปเป็นที่พอใจแล้วก็ใส่ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ลงไปเลยค่ะ

พอน้ำเดือดอีกรอบ ผักสุกก็ตัดเสริฟได้เล๊ยยยยยย


เป็นยังงัยกันบ้างคะ เมนูอาหารฟิลิปปินส์ที่เราสามารถหาวัตถุดิบทุกอย่างได้ในบ้านเราเอง และก็มีเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็ได้อาหารจานร้อนไว้ซดน้ำซุปแล้ว ถ้าเพื่อนๆมีเมนูอะไรจะมาแชร์กันก็คอมเมนท์มาได้เลยนะคะ เพราะการกินคือความสุขของเรา และการสร้างความสุขก็คือการทำอาหารนั่นเอง อมยิ้ม07
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่