ไก่ย่างแดงสูตรโบราณ หมักง่าย ย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน อร่อยหัวไม่เหม็น
เตรียมไก่
โครงไก่ 4 โครง + สันหลังอีก 4 ชิ้น นน. ประมาณ 1.5kg.
ทุบกระดูกไก่ให้แตก
หั่นไก่เป็นชิ้น
น้ำหมักไก่
เม็ดผักชี 1ชต.
เม็ดพริกไท 1/2ชต.
ยี่หร่า 1/2ชช.
เกลือ 1ชช.
กระเทียมจีน 1หัว (กระเทียมไทยจะหอมกว่า ใช้ 4หัว)
รากผักชี 3ต้น
น้ำตาลปี๊บ 1ชต.
น้ำตาลทราย 2ชต.
ผงกระเทียม 1ชต.
ซอสปรุงรสฝาเขียว 3ชต.
สีผสมอาหาร สีแดง 1/2ซอง (ในสูตรใช้สีชมพู)
น้ำเปล่า 2ชต.
ขั้นตอนการทำ
1. เม็ดผักชี + เม็ดพริกไทย + เกลือ คั่วไฟให้หอม
2. โคลก (1) ให้ละเอียด
3. ใส่กระเทียม + รากผักชี โคลกให้ละเอียด
4. ใส่น้ำตาลปี๊บ + น้ำตาลทราย + ผงกระเทียม + ซอสปรุงรส คนให้เป็นเนื้อเดียว
5. ผสมสีผสมอาหาร + น้ำเปล่า
6. เทน้ำหมักลงในไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. หมักข้ามคืน (ไก่จะมีรสกลมกล่อมและเข้าเนื้อ)
ขั้นตอนการทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน
1. ทาน้ำมันที่ตะแกรง
2. วอร์มเตาที่อุณภูมิ 180องศา 3นาที
3. ทอดไก่ใช้อุณภูมิ 160องศา เวลา 13-15นาที
4. ดึงไก่ออกมาดูว่าสุกพอมั๊ย ถ้าชอบเกรียม / แห้ง ให้เพิ่มเวลาทอด
5. อร่อยคู่กับข้าวเหนียว + แจ่วปลาร้าข้าวคั่ว
#อาหารบ้านๆbyเอ้ #ไก่ย่างแดง #ไก่ย่างไม้ละ5บาท
ติดตาม
Facebook ::
https://facebook.com/cookingbyae
Youtube ::
https://www.youtube.com/channel/UCJb8JEuMUlrfSy4iRNGI7kg
Instagram ::
https://www.instagram.com/cooking.by.ae
Email :: cookingbyae@gmail.com
สูตรไก่ย่างแดงโบราณ | อาหารบ้านๆ by เอ้ เมนู 015
โครงไก่ 4 โครง + สันหลังอีก 4 ชิ้น นน. ประมาณ 1.5kg.
ทุบกระดูกไก่ให้แตก
หั่นไก่เป็นชิ้น
น้ำหมักไก่
เม็ดผักชี 1ชต.
เม็ดพริกไท 1/2ชต.
ยี่หร่า 1/2ชช.
เกลือ 1ชช.
กระเทียมจีน 1หัว (กระเทียมไทยจะหอมกว่า ใช้ 4หัว)
รากผักชี 3ต้น
น้ำตาลปี๊บ 1ชต.
น้ำตาลทราย 2ชต.
ผงกระเทียม 1ชต.
ซอสปรุงรสฝาเขียว 3ชต.
สีผสมอาหาร สีแดง 1/2ซอง (ในสูตรใช้สีชมพู)
น้ำเปล่า 2ชต.
ขั้นตอนการทำ
1. เม็ดผักชี + เม็ดพริกไทย + เกลือ คั่วไฟให้หอม
2. โคลก (1) ให้ละเอียด
3. ใส่กระเทียม + รากผักชี โคลกให้ละเอียด
4. ใส่น้ำตาลปี๊บ + น้ำตาลทราย + ผงกระเทียม + ซอสปรุงรส คนให้เป็นเนื้อเดียว
5. ผสมสีผสมอาหาร + น้ำเปล่า
6. เทน้ำหมักลงในไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. หมักข้ามคืน (ไก่จะมีรสกลมกล่อมและเข้าเนื้อ)
ขั้นตอนการทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน
1. ทาน้ำมันที่ตะแกรง
2. วอร์มเตาที่อุณภูมิ 180องศา 3นาที
3. ทอดไก่ใช้อุณภูมิ 160องศา เวลา 13-15นาที
4. ดึงไก่ออกมาดูว่าสุกพอมั๊ย ถ้าชอบเกรียม / แห้ง ให้เพิ่มเวลาทอด
5. อร่อยคู่กับข้าวเหนียว + แจ่วปลาร้าข้าวคั่ว
Facebook :: https://facebook.com/cookingbyae
Youtube :: https://www.youtube.com/channel/UCJb8JEuMUlrfSy4iRNGI7kg
Instagram :: https://www.instagram.com/cooking.by.ae
Email :: cookingbyae@gmail.com