พรุ่งนี้เข้าพรรษา เลยมีขนมง่ายๆมานำเสนอ "ขนมกน" เป็นภาษาเหนือ กน ในที่นี่น่าจะหมายถึง ลักษณะการคน หรือกวน เพราะตอนทำต้องคนขนมไม่ให้ติดกะทะตลอด ตอนเด็กๆย่าทำให้กิน ชอบมากกก ตั้งแต่ย่าเสียไป 10 กว่าปี เลนไม่ค่อยได้กินเลย วันนี้เลยลองหัดทำดู
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว
2.แป้งข้าวจ้าว ในสูตรเค้าใช้แต่แป้งข้าวเหนียว แต่ จขกท.รู้สึกว่าถ้าใช้แต่แป้งข้าวเหนียวขนมมันจะแข็งไป เลยเอาแป้งข้าวจ้าวผสมด้วย กะเอาปริมาณ 1 ใน 3 ของแป้งทั้งหมด
3.น้ำตาลปี้ป ถ้าได้น้ำอ้อยสีก็จะสวย และหอม ประมาณ 1/2kg เพิ่มลดได้ตามแต่ชอบ
4.กะทิครึ่งลิตร
5.เนื้อมะพร้าวตามแต่ชอบ
6.น้ำเปล่า
ที่ไม่มีปริมาณเพราะ จขกท. ใช้วิธีกะเอาล้วนๆ 😆😆
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันให้น้ำตาลละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ
ทำการ กน หรือ คน จนแป้งสุกแบบนี้
แล้วนำมาห่อ ห่อแบบง่ายๆ นำไปนึ่งให้ใบตองเหลือง กินได้แล้วว
มันง่ายจริงๆนะ ตั้งแต่ทำขนมมา วิถีคนโสด ว่าง ไม่ทีใครพาเที่ยว 😔😔
รู้จักมั้ยย ขนมกน
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว
2.แป้งข้าวจ้าว ในสูตรเค้าใช้แต่แป้งข้าวเหนียว แต่ จขกท.รู้สึกว่าถ้าใช้แต่แป้งข้าวเหนียวขนมมันจะแข็งไป เลยเอาแป้งข้าวจ้าวผสมด้วย กะเอาปริมาณ 1 ใน 3 ของแป้งทั้งหมด
3.น้ำตาลปี้ป ถ้าได้น้ำอ้อยสีก็จะสวย และหอม ประมาณ 1/2kg เพิ่มลดได้ตามแต่ชอบ
4.กะทิครึ่งลิตร
5.เนื้อมะพร้าวตามแต่ชอบ
6.น้ำเปล่า
ที่ไม่มีปริมาณเพราะ จขกท. ใช้วิธีกะเอาล้วนๆ 😆😆
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันให้น้ำตาลละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ
ทำการ กน หรือ คน จนแป้งสุกแบบนี้
แล้วนำมาห่อ ห่อแบบง่ายๆ นำไปนึ่งให้ใบตองเหลือง กินได้แล้วว
มันง่ายจริงๆนะ ตั้งแต่ทำขนมมา วิถีคนโสด ว่าง ไม่ทีใครพาเที่ยว 😔😔