รู้จักมั้ยย​ ขนมกน

พรุ่งนี้​เข้าพรรษา​ เลยมีขนมง่ายๆมานำเสนอ​ "ขนมกน"  เป็นภาษาเหนือ​ กน​ ในที่นี่น่าจะหมายถึง​ ลักษณะ​การคน​ หรือกวน​  เพราะตอนทำต้องคนขนมไม่ให้ติดกะทะตลอด​ ตอนเด็กๆย่าทำให้กิน​ ชอบมากกก​ ตั้งแต่ย่าเสียไป​ 10​ กว่าปี​ เลนไม่ค่อยได้กินเลย​ วันนี้เลยลองหัดทำดู​

ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว​
2.แป้งข้าวจ้าว​ ในสูตรเค้าใช้แต่แป้งข้าวเหนียว​ แต่​ จขกท.รู้สึกว่าถ้าใช้แต่แป้งข้าวเหนียวขนมมันจะแข็งไป​ เลยเอาแป้งข้าวจ้าวผสมด้วย  กะเอาปริมาณ​ 1​ ใน​ 3​ ของแป้งทั้งหมด
3.น้ำตาลปี้ป​ ถ้าได้น้ำอ้อยสีก็จะสวย​ และหอม​ ประมาณ​ 1/2​kg  เพิ่มลดได้ตามแต่ชอบ
4.กะทิ​ครึ่งลิตร
5.เนื้อมะพร้าวตามแต่ชอบ
6.น้ำเปล่า
ที่ไม่มีปริมาณ​เพราะ​ จขกท.​ ใช้วิธีกะเอาล้วนๆ​ 😆😆


วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันให้น้ำตาลละลาย​ แล้วนำไปตั้งไฟ

ทำการ​ กน​ หรือ​ คน​ จนแป้งสุก​แบบนี้

แล้วนำมาห่อ​ ห่อแบบง่ายๆ​ นำไปนึ่งให้ใบตองเหลือง​ กินได้แล้วว




มันง่ายจริงๆนะ​ ตั้งแต่ทำขนมมา  วิถีคนโสด​ ว่าง​ ไม่ทีใครพาเที่ยว​ 😔😔
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่