SR▪ข้าวเหนียวหน้าสังขยาชาเขียวถั่วแดง เมนูลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ผสมผสานกันอย่างลงตัว


เทศกาลข้าวเหนียวมูนมาถึง ทุกทีกินกับมะม่วง แต่คราวนี้เบื่อแล้ว เลยลองทำเมนูใหม่ดูค่ะ
ขนมนี้เลยมีความเป็นข้าวเหนียงสังขยา หรือข้าวเหนียวหน้านวล แต่ใส่ความเป็นญี่ปุ่นไป ได้กลิ่นหอมของมัทฉะ
และตกแต่งท้อปปิ้งด้วย ถั่วแดง วุ้นมะพร้าว แปะก๊วย ถือว่าเข้ากันได้อย่างลงตัว


ส่วนผสม...
ข้าวเหนียวมูนสำเร็จ ครึ่งกก.
นมถั่วเหลืองรสชาเขียว 1 กล่อง
วุ้นมะพร้าว ผสมถั่วแดงของชาวเกาะ 1ขวด
น้ำตาลทราย 1/3ถ้วย
เกลือ1/3ชช.
ไข่ไก่ 1ฟอง
แป้งข้าวจ้าว 3 ชต.



วิธีทำ

-ข้าวเหนียวมูน อัดใส่พิมพ์ 6นิ้ว ให้แน่น เป็นฐานขนม ( แบบนี้ง่าย ลดขั้นตอน ไม่ต้องมูนข้าวเหนียวเอง)
- ผสมส่วนผสมในชาม นมชาเขียว ( ถ้ากลิ่นอ่อนไปเติมผงมัทฉะเพิ่มเองได้) น้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ แป้ง



ใช้ตะกร้าตีให้เข้ากัน (ถ้าสะดวกกรองก็จะดีนะคะ แต่เราเน้นง่าย ลดขั้นตอน )



เทของเหลวที่ผสมแล้วใส่ในพิมพ์ข้าวเหนียวมูน

แต่งหน้าท้อปปิ้งง่ายๆที่แสนจะสะดวกพร้อมทานในขวดนี้ ด้วย วุ้นมะพร้าว ถั่วแดง แปะก๊วย แห้ว
(เราเคยต้มถั่วแดงทานเองแล้ว เสียเวลามากๆ กว่าจะสุก แบบนี้ง่ายกว่าเยอะเลย)


นึ่งในรังถึง น้ำเดือด ไฟกลาง นาน 20 นาที หรือหน้าขนมสุก


สุกผึ่งเย็น แกะออกจากพิมพ์ หั่นตัดชิ้น


แค่นี้ก็ได้เมนูครีเอทเอง ที่สร้างสรรค์ผสมผสานขนมหวานแบบไทย-ญี่ปุ่น หน้าขนมๆหอมหวาน มัน
เข้ากันได้ดีกับถั่วแดง วุ้นมะพร้าว และเครื่องเคราอื่นๆ เหมาะกับการเป็นของว่าง หรือทานกับน้ำชาเลยค่ะ

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่