อาทิตย์ก่อนป้าซื้อไหลบัวจากคุณยายที่เป็นชาวบ้านนำมาวางขายตามพื้นในตลาดแถวบ้าน คุณยายขายอยู่ 2-3 กำ กำละ 10 บาท วางรวมๆกับผักที่คุณยายบอกว่าปลูกเองทั้งหมด คุณยายบอกหลานสาวไปเก็บไหลบัวมาจากห้วย แถมยายยังย้ำด้วยว่า "ถึงแม้ไม่ค่อยสวย แต่ถ้าซื้อไปรับรองไม่ผิดหวังค่ะครู หวานกรอบแน่นอน"
ป้าเลยอุดหนุนคุณยาย 2 กำ เลยได้ทำอาหารอร่อยๆ แกงกะทิไหลบัวใส่ปลาทูทอดหอมๆ มีความหวานกรอบๆกรุบๆของไหลบัว ความเค็มจากกะปิ ความมันจากกะทิ หวานหน่อยๆจากน้ำตาลปึก และเปรี้ยวนิดๆจากน้ำมะขามเปียก กลิ่นหอมกะปิกะทิหอมแดงและใบมะกรูดนำมาแต่ไกล
ในส่วนไหลบัวหรือเรียกอีกอย่างว่าหลดบัว นอกจากอร่อยแล้ว ยังเป็นผักที่มีสรรพคุณและประโยชน์ในเรื่องช่วยแก้ร้อนในและปรับสมดุลในร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลียและบำรุงหัวใจได้อีกด้วยนะคะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
1. ไหลบัวหั่นขนาดประมาณ 2 นิ้ว 400 กรัม หรือประมาณ 10-12 ก้าน
2. ปลาทูทอดแกะเนื้อ 2 - 3 ตัว
3. หอมแดงซอย 4-5 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 12-15 หัว
4. พริกแดงสดหั่นเฉียง 10 - 15 เม็ด
5. ใบมะกรูดฉีก 6 -7 ใบ
6. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
7. น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
8. กะปิดี 1+1/2 -2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ความเค็มของกะปิแต่ละบ้านนะคะ
9. น้ำตาลปึก 1+1/2 – 2 ช้อนโต๊ะ
10. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
11. น้ำมะขามเปียกเจือจาง 2-3 ช้อนโต๊ะ
---- จากสูตรสามารถรับประทานได้ 3-4 ที่ ค่ะ ไหลบัวหลังจากหั่นแล้วควรแช่ในน้ำ ใส่เกลือสัก 1 ช้อนชา เพื่อจะได้กรอบๆ และไม่ดำนะคะ ----
ส่วนรายละเอียดวิธีทำสามารถดูได้จากคลิปได้เลยนะคะ
แกงกะทิไหลบัวปลาทูทอด นอกจากอร่อยแล้ว ยังเป็นเมนูแก้ร้อนใน ปรับสมดุลในร่างกายได้อีกด้วย
ป้าเลยอุดหนุนคุณยาย 2 กำ เลยได้ทำอาหารอร่อยๆ แกงกะทิไหลบัวใส่ปลาทูทอดหอมๆ มีความหวานกรอบๆกรุบๆของไหลบัว ความเค็มจากกะปิ ความมันจากกะทิ หวานหน่อยๆจากน้ำตาลปึก และเปรี้ยวนิดๆจากน้ำมะขามเปียก กลิ่นหอมกะปิกะทิหอมแดงและใบมะกรูดนำมาแต่ไกล