แกงกะทิไหลบัวปลาทูทอด นอกจากอร่อยแล้ว ยังเป็นเมนูแก้ร้อนใน ปรับสมดุลในร่างกายได้อีกด้วย

อาทิตย์ก่อนป้าซื้อไหลบัวจากคุณยายที่เป็นชาวบ้านนำมาวางขายตามพื้นในตลาดแถวบ้าน คุณยายขายอยู่ 2-3 กำ กำละ 10 บาท วางรวมๆกับผักที่คุณยายบอกว่าปลูกเองทั้งหมด คุณยายบอกหลานสาวไปเก็บไหลบัวมาจากห้วย แถมยายยังย้ำด้วยว่า "ถึงแม้ไม่ค่อยสวย แต่ถ้าซื้อไปรับรองไม่ผิดหวังค่ะครู หวานกรอบแน่นอน"
           ป้าเลยอุดหนุนคุณยาย 2 กำ เลยได้ทำอาหารอร่อยๆ แกงกะทิไหลบัวใส่ปลาทูทอดหอมๆ มีความหวานกรอบๆกรุบๆของไหลบัว ความเค็มจากกะปิ ความมันจากกะทิ หวานหน่อยๆจากน้ำตาลปึก และเปรี้ยวนิดๆจากน้ำมะขามเปียก กลิ่นหอมกะปิกะทิหอมแดงและใบมะกรูดนำมาแต่ไกล 

         
ในส่วนไหลบัวหรือเรียกอีกอย่างว่าหลดบัว นอกจากอร่อยแล้ว ยังเป็นผักที่มีสรรพคุณและประโยชน์ในเรื่องช่วยแก้ร้อนในและปรับสมดุลในร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลียและบำรุงหัวใจได้อีกด้วยนะคะ



วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
1. ไหลบัวหั่นขนาดประมาณ 2 นิ้ว 400 กรัม หรือประมาณ 10-12 ก้าน 
2. ปลาทูทอดแกะเนื้อ 2 - 3 ตัว 
3. หอมแดงซอย 4-5 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 12-15 หัว 
4. พริกแดงสดหั่นเฉียง 10 - 15 เม็ด 
5. ใบมะกรูดฉีก 6 -7 ใบ 
6. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร 
7. น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร 
8. กะปิดี 1+1/2 -2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ความเค็มของกะปิแต่ละบ้านนะคะ 
9. น้ำตาลปึก 1+1/2 – 2 ช้อนโต๊ะ 
10. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ) 
11. น้ำมะขามเปียกเจือจาง 2-3 ช้อนโต๊ะ 
----  จากสูตรสามารถรับประทานได้ 3-4 ที่ ค่ะ  ไหลบัวหลังจากหั่นแล้วควรแช่ในน้ำ ใส่เกลือสัก 1 ช้อนชา เพื่อจะได้กรอบๆ และไม่ดำนะคะ ----

ส่วนรายละเอียดวิธีทำสามารถดูได้จากคลิปได้เลยนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่