‘หลนแหนมสมุนไพร’ ทำง่าย หอมๆ อร่อยด้วย

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ

นานๆ ที จขกท จะได้ตั้งกระทู้แชร์สูตรอาหารสักที แต่ก็ยังติดตามก้นครัวอยู่เสมอ ไม่ไปไหนค่ะ

วันนี้จะชวนมาทำ ‘หลนแหนม’ ที่ใส่เครื่องสมุนไพรลงไปด้วย เป็นสูตรที่คุณแม่ของ จขกท ทำให้กินตั้งแต่เด็ก อร่อยและหอมมากเลยค่ะ


🐽ส่วนผสม🐽
-แหนมหมู
-หมูสับนิดหน่อย
-กะทิ
-ตะไคร้ซอย
-ใบมะกรูดฉีกเส้นกลางออก
-กระชายหั่นบางๆ เล็กๆ ใส่นิดหน่อยพอหอมค่ะ
-หอมแดงซอย
-น้ำมะขามเปียก
-น้ำตาลมะพร้าว
-เกลือหรือน้ำปลาก็ได้
-พริกชี้ฟ้าสามสีหั่นท่อน (จขกท ไม่มี เลยใช้พริกหนุ่มแทน)


🐽วิธีทำ🐽
1.ขยี้แหนมให้แตกออกจากกัน แต่ จขกท ใช้แหนมโฮมเมด หมูจะยังเป็นชิ้นใหญ่ๆ เลยเอามาหั่นกึ่งสับให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อน
2.ตั้งหม้อหรือกระทะ ใส่กะทิลงไปเล็กน้อย แล้วนำแหนมลงไปผัดให้หอมกลิ่นกระเทียมที่อยู่ในแหนมนะคะ
.

3.ใส่หมูสับลงไปผัดด้วย จากน้ำก็เติมกะทิที่เหลือลงไป เคี่ยวแหนมกับหมูไปสักพักให้ชุ่มน้ำกะทิ
(ที่เติมหมูสับลงไปเพื่อให้เนื้อหลนไม่กระด้างและนุ่มนวลขึ้นค่ะ)
.

4.ชิมรสชาติเปรี้ยวก่อนนะคะ ปกติแหนมจะเปรี้ยวอยู่แล้ว แต่พอเจอกะทิรสก็จะอ่อนลง เราสามารถเติมน้ำมะขามเปียกลงไปเล็กน้อยค่ะ
5.เมื่อได้รสเปรี้ยวที่ชอบแล้ว จึงค่อยๆ เติมน้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลาลงไป (ใครไม่ชอบกลิ่นน้ำปลาจะใส่เกลือก็ได้ค่ะ) 


6.ใส่ตะไคร้ซอย กระชายซอย และหอมแดงลงไปเคี่ยวให้นุ่ม
.

7.จากนั้นจึงใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าลงไปค่ะ แอดมินคุณแม่เติมลูกโดดลงไปด้วย ใครชอบเผ็ดก็ตักลูกโดดทานค่ะ
.

8.ตักเสิร์ฟพร้อมผักส อย่างผักกาดขาว ผักชี แตงกวาจะเข้ากันมากค่ะ อันที่ใส่กระปุก จขกท แบ่งไปให้คุณพ่อคุณแม่สามีทานด้วย ท่านชอบมากค่ะ


ฝากติดตามเมนูอื่นๆ ที่
facebook : https://m.facebook.com/pages/category/Personal-Blog/Good-morning-my-son-470459636390910/

กระทู้อื่นๆ ของจขกท
-จากผู้หญิงที่ทำอาหารไม่เก่ง กลายมาเป็นภรรยาที่ทำข้าวกล่องให้สามีเกือบทุกวันhttps://m.ppantip.com/topic/33917791?

-รวม 25 เมนูข้าวกล่อง ที่คนทำอาหารไม่เก่งก็ทำได้ https://m.ppantip.com/topic/34678594?

-7 ไอเดียจัดจานอาหารลูก ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีนที่กำลังจะมาถึง https://m.ppantip.com/topic/39308112?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่