ขั้นตอนการทำกล้วยเชื่อม
- เตรียมน้ำเปล่า2ถ้วยตวง ผสมเกลือ 2 ชช. ไว้
- ใช้กล้วยสีกระดังงา 7 ลูก ปอกเปลือก หั่นครึ่ง นำลงแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ 20 นาที
- เตรียมน้ำเชื่อม โดยใช้น้ำเปล่า 2ถ่วยตวง, น้ำตาลโตนด 300 กรัม, น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม, เกลือ 1 ชช. ใบเตย ต้มให้เดือด และน้ำตาลละลาย
- นำกล้วยขึ้นจากน้ำเกลือ ใส่ลงไปในกระทะน้ำเชื่อม ต้มจนเดือด หมั่นตักฟองอากาศ
- เอาใบเตยออก ลดเป็นไฟอ่อน ปิดฝาทิ้งไว้ 20 นาที ใส่มะนาว 1 1/2 ชช หรือ ประมาณ 1 ซีก คนเล็กน้อย ปิดฝา เคี่ยวกล้วยต่อ
- หมั่นเปิดฝาดูเรื่อยๆ เพื่อเช็คว่ากล้วยเปลี่ยนสีหรือยัง เคี่ยวจนน้ำงวด หากน้ำเชื่อมแห้งและกล้วยยังไม่เปลี่ยนสี ให้เติมน้ำได้ทีละเล็กน้อย
- เมื่อกล้วยสุกจะมีเนื้อแน่น ผิวเป็นสีแดงเข้ม
ทานเฉพาะกล้วยเปล่าๆหรือ ทานโดยราดน้ำกะทิปรุงแล้ว ก็จะได้รสชาติหวานเค็ม อร่อยหนุบหนับ
“กล้วยแดงเชื่อม” ถ้าใจเราผอม กล้วยเชื่อม ก็คือธัญพืช
ขั้นตอนการทำกล้วยเชื่อม
- เตรียมน้ำเปล่า2ถ้วยตวง ผสมเกลือ 2 ชช. ไว้
- ใช้กล้วยสีกระดังงา 7 ลูก ปอกเปลือก หั่นครึ่ง นำลงแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ 20 นาที
- เตรียมน้ำเชื่อม โดยใช้น้ำเปล่า 2ถ่วยตวง, น้ำตาลโตนด 300 กรัม, น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม, เกลือ 1 ชช. ใบเตย ต้มให้เดือด และน้ำตาลละลาย
- นำกล้วยขึ้นจากน้ำเกลือ ใส่ลงไปในกระทะน้ำเชื่อม ต้มจนเดือด หมั่นตักฟองอากาศ
- เอาใบเตยออก ลดเป็นไฟอ่อน ปิดฝาทิ้งไว้ 20 นาที ใส่มะนาว 1 1/2 ชช หรือ ประมาณ 1 ซีก คนเล็กน้อย ปิดฝา เคี่ยวกล้วยต่อ
- หมั่นเปิดฝาดูเรื่อยๆ เพื่อเช็คว่ากล้วยเปลี่ยนสีหรือยัง เคี่ยวจนน้ำงวด หากน้ำเชื่อมแห้งและกล้วยยังไม่เปลี่ยนสี ให้เติมน้ำได้ทีละเล็กน้อย
- เมื่อกล้วยสุกจะมีเนื้อแน่น ผิวเป็นสีแดงเข้ม
ทานเฉพาะกล้วยเปล่าๆหรือ ทานโดยราดน้ำกะทิปรุงแล้ว ก็จะได้รสชาติหวานเค็ม อร่อยหนุบหนับ