ขนมไข่ปลา ฟักทอง เหนียว นุ่ม หอม มัน อร่อย 🥰






























คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

#ขนมไข่ปลา ฟักทอง ทำง่าย เหนียวนุ่ม  อร่อยค่ะ
🌻ส่วนสี่ 1. ตัวขนม
- แป้งข้าวเหนียว 140 กรัม ( 1 ถ้วยตวง)
- แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม ( 1/4 ถ้วยตวง)
- เนื้อฟักทองนึ่งสุก 100 กรัม
- น้ำเปล่า 50 กรัม ( 50 มล.)

🌻ส่วนที่ 2. น้ำเชื่อม
- น้ำเปล่า 750 กรัม ( 3 ถ้วยตวง)
- น้ำตาลทราย 200 กรัม ( 2 ถ้วยตวง)
- ใบเตย

🌻ส่วนที่ 3. มะพร้าวคลุก
- มะพร้าวทึนทึก 100 กรัม
- เกลือ 2 กรัม ( 1/4 ช้อนชา)

✅ วิธีทำ ตัวขนม ⭐️
- นำแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าว เนื้อฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว ผสม นวด ค่อยๆเติมน้ำลงไปนวดทีละน้อยๆ จนกว่า แป้งจะเนียน และปั้นได้

✅ วิธีทำ มะพร้าวคลุก
- นึ่งมะพร้าว ให้ร้อน 5 นาที
- ยกลง มาคลุกเกลือ

- หยิบแป้งขึ้นมาคลึงบนฝ่ามือให้เป็นยาวรี จับหัวท้าย บีบเข้าหากัน และติดกัน
✅ วิธีทำ น้ำเชื่อม
- ต้มน้ำ ใส่น้ำตาลทราย และใบเตย ลงต้มให้ละลาย และหอมกลิ่นของใบเตย
⭐️ หลังจากนั้น เอาตัวแป้ง ใส่ลงไปต้ม เมือแป้งสุกจะค่อยๆลอยขึ้นมา ให้ต้มต่ออีก 2-3 นาที
เพื่อให้แป้งสุกทั่วถึง และให้ขนมดูดความหวานจากน้ำเชื่อม  ก็ตักตัวขนมขึ้นสะเด็ดน้ำเชื่อมแล้ว เอามาคลุกกับมะพร้าว ที่คลุกเกลือ. จัดใส่จาน เสริฟ

🙏ขอบคุณสำหรับการรับชม ทุกไลค์ ทุกคอมเมนท์ ทุกแชร์ ทุกการติดตาม 🌷ขอบคุณค่ะ❤️
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่