ขนมไข่ปลา
-ตัวขนม
เนื้อลูกตาล 100 g
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวจ้าว 1/3ถ้วยตวง
-น้ำเชื่อม
น้ำเปล่า 500 ml.
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
-งาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า
วิธีทำน้ำเชื่อม
ต้มน้ำใส่น้ำตาลคนให้ละลาย เมื่อเดือดนำขนมไข่ปลามาต้มให้ความหวานซึมเข้าขนม
-มะพร้าวสำหรับคลุก
มะพร้าวอ่อน 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำมะพร้าวคลุก
1.นำมะพร้าวไปนึ่งจากน้ำเดือดนึ่งไป 5 นาทีพักให้เย็น
2.นำเกลือมาคลุกกับมะพร้าวนึ่งสุก พักไว้รอคลุกกับขนม
วิธีทำตัวขนม
1.ผสมแป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวจ้าวให้เข้ากัน
2.นำเนื้อลูกตาลลงนวดให้เข้ากันให้แป้งเนียนไม่ติดมือ
3.ปั่นเป็นแท่งยาว นำมุมท้งสองด้านมาชิดกัน ให้เป็นรูปหยดน้ำ
4.นำไปต้มในน้ำเชื่อม หลังจากตัวขนมลอยต้มต่อ 10นาที ให้แป้งสุกและให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อขนม
5.นำตัวขนมมาคลุกกับมะพร้าวอ่อน
6.ก่อนนำไปรับประทานโรยด้วยงาขาว
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว
ชมคลิปวิธีทำ
https://youtu.be/EIGQZjsoJpQ
ชวนทำขนมไข่ปลา อีกหนึ่งขนมไทยที่เริ่มหามานได้ยาก
ขนมไข่ปลา
-ตัวขนม
เนื้อลูกตาล 100 g
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวจ้าว 1/3ถ้วยตวง
-น้ำเชื่อม
น้ำเปล่า 500 ml.
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
-งาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า
วิธีทำน้ำเชื่อม
ต้มน้ำใส่น้ำตาลคนให้ละลาย เมื่อเดือดนำขนมไข่ปลามาต้มให้ความหวานซึมเข้าขนม
-มะพร้าวสำหรับคลุก
มะพร้าวอ่อน 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำมะพร้าวคลุก
1.นำมะพร้าวไปนึ่งจากน้ำเดือดนึ่งไป 5 นาทีพักให้เย็น
2.นำเกลือมาคลุกกับมะพร้าวนึ่งสุก พักไว้รอคลุกกับขนม
วิธีทำตัวขนม
1.ผสมแป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวจ้าวให้เข้ากัน
2.นำเนื้อลูกตาลลงนวดให้เข้ากันให้แป้งเนียนไม่ติดมือ
3.ปั่นเป็นแท่งยาว นำมุมท้งสองด้านมาชิดกัน ให้เป็นรูปหยดน้ำ
4.นำไปต้มในน้ำเชื่อม หลังจากตัวขนมลอยต้มต่อ 10นาที ให้แป้งสุกและให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อขนม
5.นำตัวขนมมาคลุกกับมะพร้าวอ่อน
6.ก่อนนำไปรับประทานโรยด้วยงาขาว
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว
ชมคลิปวิธีทำ
https://youtu.be/EIGQZjsoJpQ