ชวนทำขนมไข่ปลา อีกหนึ่งขนมไทยที่เริ่มหามานได้ยาก










ขนมไข่ปลา

-ตัวขนม
เนื้อลูกตาล    100 g
แป้งข้าวเหนียว  1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวจ้าว       1/3ถ้วยตวง

-น้ำเชื่อม
น้ำเปล่า  500 ml.
น้ำตาลทราย   1 ถ้วยตวง

-งาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า


วิธีทำน้ำเชื่อม
  ต้มน้ำใส่น้ำตาลคนให้ละลาย เมื่อเดือดนำขนมไข่ปลามาต้มให้ความหวานซึมเข้าขนม

-มะพร้าวสำหรับคลุก
มะพร้าวอ่อน  1 ถ้วยตวง
เกลือป่น  1/2 ช้อนชา

วิธีทำมะพร้าวคลุก
1.นำมะพร้าวไปนึ่งจากน้ำเดือดนึ่งไป 5 นาทีพักให้เย็น
2.นำเกลือมาคลุกกับมะพร้าวนึ่งสุก พักไว้รอคลุกกับขนม


วิธีทำตัวขนม
1.ผสมแป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวจ้าวให้เข้ากัน
2.นำเนื้อลูกตาลลงนวดให้เข้ากันให้แป้งเนียนไม่ติดมือ
3.ปั่นเป็นแท่งยาว นำมุมท้งสองด้านมาชิดกัน ให้เป็นรูปหยดน้ำ  
4.นำไปต้มในน้ำเชื่อม หลังจากตัวขนมลอยต้มต่อ 10นาที ให้แป้งสุกและให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อขนม
5.นำตัวขนมมาคลุกกับมะพร้าวอ่อน
6.ก่อนนำไปรับประทานโรยด้วยงาขาว

อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว

ชมคลิปวิธีทำ
https://youtu.be/EIGQZjsoJpQ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่