วิธีทำสาคู(ปลอม)น้ำกะทิ ออกมาเป็นของหวานที่แคลอรี่ต่ำสุดๆ


เห็นหน้าตาแบบนี้อย่ารีบตันสินว่าทานไปแล้วมันจะอ้วนๆๆๆๆๆแน่นอน....ลองหยุดดูส่วนผสมและวิธีทำก่อนนะคะ เราสามารถเปลี่ยนส่วนผสมให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราได้ 

เพียงแค่เราเปลี่ยนการใช้น้ำตาลมาเป็นสารให้ความหวาน แคลอรี่ก็หายไปครึ่งนึงแล้วคะ

สูตรนี้เป็นสูตรคีโต สายคลีนสามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมบางอย่างได้เพื่อได้รับไขมันในปริมาณที่น้อยลงคะ 

วิธีทำแบบวีดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ขอเรียกเจ้านี่ว่า สาคู(ปลอม)น้ำกะทิ แล้วกันนะคะ มีส่วนผสมทั้งหมด 3 ส่วนคือ 
ส่วนผสม
น้ำเชื่อมสตอเบอรี่
สตอเบอรี่ 200 กรัม
น้ำเปล่า 500 มล
อิริททิทอล 300 กรัม (สารให้ความหวานที่ไม่กระตุ้นระดับน้ำตาลในเลือด)

  เม็ดสาคู(ปลอม)
น้ำเปล่า  150 มล
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำมันเย็นจัด

        วุ้น
น้ำเปล่า  350 มล
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
อิริททิทอล 50 กรัม
น้ำกาแฟ
สีผสมอาหาร

เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม
น้ำเปล่า 150 มล
กะทิ 200 มล (สามารถใช้นมอัลมอนแทนเพื่อลดไขมันและแคลอรี่)

เริ่มต้นทำน้ำเชื่อมสตอเบอรี่ก่อนนะคะ โดยต้มสตอเบอรี่แช่แข็งลงในน้ำเปล่า ปล่อยให้เดือดสักพัก เพื่อเอารสและกลิ่นของสตอเบอรี่ออกมาคะ ขั้นตอนนี้ใครขี้เกียจล้างหม้อก็สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้คะ 


เมื่อสตอเบอรี่เปื่อยยุ่ยแล้วก็นำมากรองเอากากออกและเทน้ำสตอเบอรี่กลับเข้าไปในหม้อ เติมสารให้ความหวาน



เมื่อสารให้ความหวานละลายหมดก็เทใส่ภาชนะไว้ และสามารถเก็บไว้ใช้เป็นไซรัปทานกับโซดาอร่อยแบบไร้แคลอรี่ไปอีกคะ 


ขั้นตอนต่อมาคือการทำสาคู(ปลอม) 
นำน้ำมันพืชชนิดใดก็ได้ไปแช่เย็น ให้ใส่ภาชนะที่มีทรงสูงสักหน่อยเพื่อให้วุ้นมรเวลาเซตตัวขณะหยดลงถึงก้นภาชนะคะ 


ละลายผงวุ้นกับน้ำเปล่า ให้ความร้อนจนมีลักษณะข้นๆแบบนี้นะคะ


ใช้สลิ้งหรือขวดบีบ หยดวุ้นลงบนน้ำมันที่เย็นจัด


นำไปล้างน้ำมันออกให้สะอาด 

พักส่วนสาคูไว้คะ หากใครต้องการสีก็สามารถนำไปแช่ในน้ำที่ผสมสีผสมอาหารได้คะ 

ส่วนต่อมาคือทำวุ้นรสกาแฟและวุ้นแดง ทำเหมือนขั้นตอนที่แล้วคะผสมผงวุ้นลงในน้ำ เติมสารให้ความหวาน ต้มให้เดือดและเทลงภาชนะ 
เราแบ่งเป็น 2 ถ้วยคะ


ถ้วยนึงเราใช้กาแฟชง 1 ช้อนโต๊ะ และอีกถ้วยใช้สีแดง หรือใครจะเติมสตอเบอรี่ไซรัปลงไปเพื่อเพิ่มความหอมก็ได้คะ 


ปล่อยให้เซตตัวแล้วตัดให้เป็นลูกเต๋า



ตักลงในอ่างผสม พร้อมสาคู(ปลอม) น้ำเปล่า น้ำกะทิ (หากใครต้องการลดแคลอรี่ลงสามารถใช้นมอัลมอน, นมพิชตาชิโอ, 
นมถั่วเหลือง(สายคลีน) แทนกะทิได้คะ) เนื้อมะพร้าวอ่อน และสตอเบอรี่ไซรัป


คนให้เข้ากันแช่เย็นแล้วจัดเสริฟเลยจ้า 


สามารถติดตามเมนูอาหารคีโต โลคาร์บ ไร้แป้ง ไร้น้ำตาลอื่นๆสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนักได้ที่ช่อง Thai Nitrition 
https://www.youtube.com/channel/UCbdr3wdLLqsY76xL9DfVqOQ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่