มาทำข้าวอบเห็ดเนยกระเทียม เครื่องเคียงขั้นเทพทานกันครับ

ระหว่างที่กักตัวทำงานอยู่ที่บ้านพี่สาวที่น่ารักได้ส่งเห็ดมิลค์กี้ หรือชื่อไทยก็เห็ดตีนแรดสีขาวสะอาดขนาดหย่ายมาให้ผมจำนวนหนึ่งกล่อง บอกให้มาลองทำกับข้าวทานดูนะ เห็ดอันนี้หวานอร่อยมีกลิ่นและรสที่ดีกว่าเห็ดออเรนจิมาก ได้มาลองดมดูก็รู้สึกได้ว่ามีกลิ่นคล้ายๆเห็ดป่า แต่จะทำอะไรดีล่ะ คิดไปคิดมาเอามาทำข้าวอบเห็ดแบบฝรั่งละกัน เอาไว้เป็นเครื่องเคียงกับอาหารจานหลักน่าจะดี หรือจะทานเปล่าๆก็ได้ มาครับ ทำง่ายๆ ลองมาทำทานกันดีกว่า




ส่วนประกอบ
1. เห็ดมิลค์กี้ครึ่งกิโลกรัม หั่นเต๋าขนาด 1 ซม. ถ้าไม่มีก็เอาเห็ดอย่างอื่นแทนครับ กลิ่นและรสอาจจะไม่เหมือนแต่ก็ใช้ได้เหมือนกันจ้า
2. ข้าวสาร 1 ถ้วยตวง หอมมะลิเก่าเวิร์คสุดครับ
3. เนยจืด 50 กรัม
4. หอมแดง 3-4 หัว ซอยละเอียด
5. กระเทียม 1 หัว ตำหยาบ
6. ต้มหอม 3-4 ต้น ซอยละเอียด
7. ซุปไก่ 1 1/2 ถ้วยตวง
8. ใบไทม์แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือพริกไทยตามชอบ



วิธีประกอบ
1. นำเนยครึ่งนึงลงกระทะ พอละลายแล้วเอาหอมแดงลงผัด ตามด้วยกระเทียม ผัดให้หอม





2. เอาเห็ดลงไปผัดสัก 5 นาทีให้คลายน้ำออกมานิดหน่อย



3. เอาข้าวสารลงผัดเลยครับให้เนยเคลือบข้าว



4. ใส่น้ำซุปลงไปครึ่งนึง ใส่ใบไทม์แห้ง เกลือ พริกไทย


5. ผัดไปเรื่อยๆใจเย็นๆ ปิดฝา คอยเติมซุป เป็นระยะๆ



6. พอข้าวเริ่มสุก ใส่ต้นหอมซอย เนยที่เหลือ ผัดให้เข้ากัน ดูให้ข้าวสุกไม่แฉะ ใส่พริกไทยอีกรอบ




7. พักข้าวสิบนาที จัดจาน เสิร์ฟ




ท่านจะได้เครื่องเคียงที่อร่อยเข้มข้น หอมเนย กระเทียม หอมแดง ใบไทม์และพริกไทย ทานคู่กับเสต็กนี่เข้ากันมาก ลืมข้าวผัดกระเทียมไปได้เลยจ้า อ้อถ้าทานมังสวิรัติเปลี่ยนซุปไก่เป็นซุปผักก็ได้แล้วเด้อ ชองทำทานดูนะจ๊ะ

#KongCuisine
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่