วันนี้มีสูตรน้ำจิ้มถั่วตัดไข่ต้ม สูตรโบราณ แบบง่ายๆ ไม่ต้องโขลกต้องตำให้เมื่อย มาฝากเพื่อนๆทุกคนค่ะ

สวัสดีค่ะ วันนี้มาแบ่งปันสูตรน้ำจิ้มถั่วตัดไข่ต้ม สูตรโบราณ เปรี้ยวๆหวานๆ ไว้ทานกับไก่นึ่ง ปลานึ่งหรือปลาเผา แนมกับขนมจีน เส้นหมี่และผักสดต่างๆ อร่อยดีและมีประโยชน์ด้วยค่ะ

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้
1. ถั่วตัด (sweet peanuts stick) 200 กรัม หรือ 5 แผ่น
2. ไข่ต้ม ( boiled eggs ) 4 ฟอง
3. พริกแดงสด ( chilli ) 8-10 เม็ด
4. กระเทียมกลีบใหญ่ (garlic ) 8-10 กลีบ
5. น้ำมะนาว ( lime juice ) 2-3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำต้มสุกหรือน้ำซุป ( wather ) 200 มิลลิลิตร หรือ 3 ทัพพี
7. น้ำตาลทราย ( sugar ) 3-4 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ ( salt ) 1/2-1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา ( fish sauce ) 1 ช้อนโต๊ะ
10. ผงปรุงรส ( Seasoning powder ) 1 ช้อนชา ไม่ใส่ก็ได้ ตามความชอบนะคะ

รสชาติเปรี้ยวหวานนำ ตามด้วยเค็มและเผ็ดค่ะ สูตรนี้สามารถรับประทานได้ 3-5 ที่นะคะ

วิธีทำสามารถติดตามได้จากวีดีโอด้านล่างนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่