วันนี้เราชวนมาทำชูครีมชาเขียว (มัทฉะ) สตอร์เบอรี่ ลูกโต๊โตกันค่ะ เราทำลูกใหญ่มาก ใครอยากทำลูกเล็กปรับได้ตามใจชอบเลยนะ ครีมสูตรนี้นุ่มมากๆค่ะ
เราเพิ่มเทคนิคการทำชูครีมให้ด้วยในกระทู้เลยค่า ใครทำชูแล้วไม่ขึ้นลองดูว่าที่เราเขียนไว้ ใครขาดอะไรไปรึป่าวน้าา
อันนี้คลิปอย่างละเอียดนะคะ
ส่วนผสม
==ตัวเปลือกชูครีม==
น้ำ 100 กรัม
เนยจืด 45 กรัม
เกลือหยิบมือ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 70 กรัม
ไข่ 100-120 กรัม (ไปอ่านเทคนิคการทำชูครีมได้ข้างล่างค่า)
==ครีมชาเขียว==
นม 250 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาล 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ชช
วิปปิ้งครีม 200 กรัม
ผงชาเขียว 1 ชช (ไม่ใส่ก็ได้)
ผงชาเขียวสำหรับโรยท้ายสุด
สตอร์เบอรี่ ตามชอบค่ะ
*** เทคนิคการทำชูให้ออกมาสวยและดี ***
(จากประสบการณ์เราเองค่ะ ผิดพลาดประการใดขออภัยนะคะ)
- อย่าลืมขั้นตอนการผัดแป้งที่ความร้อนต่ำต่ออีก 2 นาที (ขั้นตอนหลังจากใส่แป้งลงในเนยเดือดจัด) ขั้นตอนนี้ช่วยให้ความชื้นในแป้งระเหยออกไปค่ะ
- ก่อนใส่ไข่ แป้งที่ยกออกจากเตาต้องไม่ร้อนหรือเย็นเกินไปนะคะ เราตรวจโดนการใช้นิ้วจิ้ม ถ้าแป้งยังร้อนและเราทนได้ แสดงว่าได้แล้วค่ะ
- ปริมาณไข่ที่ใช้สำคัญมาก ค่อยๆใส่ไข่ลงไป และผสมแป้งให้เข้ากันดี ก่อนจะใส่ไข่ต่อค่ะ พอปริมาณไข่เหลือประมาณ 25% ของสูตร ค่อยใส่ค่ะทีนี้ อย่าใส่ทั้งหมด ค่อยเช็คแป้งชูด้วยว่ามีความเงาวาว และพับได้ เวลายกไม้พายขึ้นมา แป้งหยดลงมาเป็นรูปตัว V
- อุณหภูมิในการอบต้องสูงค่ะในตอนแรก เราใช้ 200 องศาเซลเซียส อบเริ่มต้นประมาณ 20-25 นาที จากนั้นลดลงเป็น 180 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 15-20 นาที
- เวลาในการอบขึ้นอยู่กับขนาดชูที่ทำค่ะ ในคลิปนี้เราทำชูลูกใหญ่มาก เวลาก็จะนานขึ้น ปรับกันตามขนาดที่ทำนะคะ
ลองทำดูนะคะ
#Hippro_SweetTooth
มาทำชูครีมชาเขียว (มัทฉะ) สตอร์เบอรี่ 🌱🍓 ลูกโต๊โตกันค่ะ ไส้ตู้มๆกันค่ะ
https://www.facebook.com/hipprosweettooth