คนรักชาห้ามพลาด! มัทฉะบลอนด์ดี้รสกลมกล่อมหอมฟุ้งในปาก ชาดีจากเมืองอุจิ เกียวโต


มีน้องในหมู่บ้านอยากกินมัทฉะบลอนด์ดี้
เลยซื้อชาเขียวมาฝากจากญี่ปุ่นเมื่อตอนต้นปี
ก็เลยมาขอให้ทำให้หน่อย
ตอนนี้ได้ฤกษ์ทำให้แล้วค่ะ... ยังไม่หมดข่ะ!
เก็บไว้อย่างดี... จากครึ่งโล เหลือ 30 กรัม
/ไม่มีใครรู้... เงียบไว้เมิงงง เดี๋ยวแบ่งให้... เออได้ดิ ได้ๆๆ

Fudgy Matcha White Chocolate Blondies
(มีคลิปประกอบการสอนท้ายโพสต์เช่นเดิมนะคะ)

ส่วนผสมและวิธีทำ
(นี่เป็นสูตรเล็กๆ จะได้ประมาณ 10-15 ชิ้น)

1. เนยจืด 70 กรัม
2. ไวท์ช็อกโกแลต 140 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
3. มัทฉะ 5 กรัม (หรือ) 10 กรัม (หรือ) 15 กรัม



เวฟเนยให้ละลาย(ไม่ต้องเดือด)
เอาช็อกฯลงผสมให้เข้ากันก่อน
ตามด้วยมัทฉะ แล้วพักไว้ก่อน

4. ไข่ไก่เบอร์(1) จำนวน 1 ฟอง
5. น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. วานิลลา 1 ช้อนชา
8. แป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม

ตอกไข่ใส่โถผสม ใช้ตะกร้อมือตีให้แตกตัว
ใส่น้ำตาล+เกลือ ตีให้เข้ากัน ประมาณ 1-2 นาที
(ตีให้น้ำตาลละลาย ไม่ได้ยินเสียงครูดคราดที่ก้นโถ)

เอาชามที่เวฟเมื่อกี้(อุณหภูมิอุ่นๆ)
เทลงไป+กลิ่นวานิลลา แล้วผสมให้เข้ากัน
แบ่งใส่แป้งสัก 2 ครั้ง
ใช้พายยางตะล่อมพอให้หมดเม็ดแป้ง คือใช้ได้แล้ว

เนื้อที่ได้จะต้องเป็นริบบอนสเตจข้นๆ
ไม่หยาบเหมือนแยม ไม่เหลวเป็นน้ำจ๊อกๆ
เราจะได้แบชทั้งหมดประมาณ 360 กรัม

/ตักใส่ฟอยล์ 45-60 กรัม
/ตักใส่กระทง 4.5*4.5 35-40 กรัม
/ถ้าใส่ถาดแนะนำขนาด 7*7

แต่งหน้าตามชอบ
จากนั้นเอาเข้าอบได้เลยค่ะคุณ

(ฟอยล์+กระทง)
เราจะอบที่ 150 องศา
ปิดพัดลม
ใช้ไฟล่างอย่างเดียว
วางถาดรองชั้นล่างสุด
เวลา 15-18 นาที
*ถ้าใส่ถาด 18-22 นาที
*ถ้าใช้เตาคอนเวคฯและปรับดิมเมอร์พัดลมได้
ให้ปรับมาที่ 12:00-13:00 นาฬิกา

พักไว้จนเย็นสนิท ซีลถาด
แช่เย็นช่องธรรมดา 4-6 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน
เสร็จแล่วววว แหลกล่ายยยยย...


อ้ามมมมมม กัดคำโตๆ

Notes:
*สามารถใช้เนยเค็มได้ ให้ตัดเกลือออกไป

*มัทฉะ สามารถใส่ได้ตั้งแต่ 5 กรัม - 15 กรัม
แล้วแต่ว่าคุณชอบให้รสออกไปโทนแบบไหน

/ชอบให้รสนมๆ ชาเขียวนมๆ
กลิ่นไม่ต้องเข้มมาก กินชาเขียวไม่เก่ง
(ให้ใส่ 5 กรัม)

/ชอบรสกลางๆ ไม่อ่อนไป ไม่เข้มไป
(ให้ใส่ 10 กรัม)

/ชอบเข้มๆ กลิ่นชาฟุ้งในปาก 
และ... รวย! 
(ให้ใส่ 15 กรัม)

/ถ้าตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใส่กี่กรัม
ให้คุณๆใส่ไปแค่ 5 กรัมก่อนนะคะ
และเมื่อผสมทุกอย่างเสร็จแล้ว
ก่อนที่จะใส่แป้ง ให้ชิมค่ะ แตะมาชิมนิดเดียวให้พอรู้โทนรสชาติ
(ประมานปลายช้อนชา) อย่าชิมเยอะเพราะไข่ยังดิบอยู่
ถ้าชอบแล้วก็จบ ถ้าอยากเพิ่ม ให้ใส่ไปทีล่ะ 2-3 กรัม

/คุณไม่จำเป็นต้องเพิ่มทีล่ะ 5-10-15 กรัมนะคะ
เพิ่มทีล่ะ 2-3 กรัม เพิ่มไปเรื่อยๆจนถึงจุดที่คุณพอใจ
แมคซิมัมในสูตรนี้คือ 15 กรัมค่ะ

/มัทฉะแต่ล่ะยี้ห้อ แต่ล่ะเกรด ความหอม และ รสชาติไม่เท่ากัน 
ยี้ห้อA ใส่แค่ 10 กรัม ก็ได้กลิ่นกับรสชัดเจนแล้ว
ยี้ห้อB อาจจะต้องใส่ถึง 15 กรัม รสถึงจะชัดเจน
ยี้ห้อC เกรดเยี่ยมมาก ใส่เยอะๆ แต่เยอะไปก็เหม็นเขียวได้
ของดีถ้าใส่เยอะไปก็เจ๊งนะคะ ตรงจุดนี้คุณๆต้องระวังด้วยนะ

*ในรูปใส่ฟอยล์ S&S No.4001
ให้คงรูปสี่เหลี่ยม แล้วหยิบออกมาค่ะ

*อบใส่ถาดอย่าลืมรองกระดาษไขนะคะ

*เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ประมาณ 1 เดือน

*วิธีการกินให้อร่อยคือ!
ก่อนกินเอาไปแช่ฟรีซสัก 15-20 นาที
แล้วเนื้อจะหนึบมากยิ่งขึ้น

/มัทฉะบลอนด์ดี้จะไม่หนึบเท่ากับดาร์กช็อกโกแลตบราว์นี่
ในอุณหภูมิตู้เย็นช่องธรรมดา จึงแนะนำให้ฟรีซแปบนึงก่อนกิน
จะฟินมากๆ กินแล้วหนุบหนับ กลิ่นหอมอโรม่า
กินกับชาจะเข้ากันดี๊ดีย์ กินกับกาแฟ... เอิ่มมม 
ไม่ยากเลยค่ะ เอาไปทำกันดู
อร่อย! หอมชา
ส่วนตัวจะใส่ที่ 8 กรัม
(ชอบให้มันนมๆหน่อยอะ อาโหร่ยยย)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่