วันนี้มาชวนทำอาหารเช้าแสนอร่อยกันค่ะ
เริ่มจาก ขนมปังชาเขียวทำเอง นุ่มฟูหอม อบอวลทั่วบ้านเลยค่ะ
ไม่ยากเลยแค่มี trick นิดหน่อยเองค่ะ ไปดูกัน
เนยขาวละลาย ใช้แปรงทาให้ทั่วโถ ( ประมาณ 3 ชต)
ไข่ไก่ 2 ฟอง ( เบอร์ 2 )
นมสด 410 กรัม
แป้งขนมปัง 650 กรัม
ผงชาเขียวนมสำเร็จรูป 60 กรัม
มัทฉะ 2 ชต
น้ำตาลทราย 3 ชต
เกลือป่น 2 ชช
ยีสต์ 2 ชช (ผสมกับน้ำตาล)
เนยสด 4 ชต
ใส่ตามลำดับอย่าให้เกลือกับยีสต์ใกล้กันนะคะ
ตั้งโปรแกรม 1 น้ำหนักแป้ง 900 ขอบเกรียมน้อย
เปิดเครื่องไป ประมาณ 40 นาที ให้หยุดเครื่อง แล้วตั้งโปรแกรมใหม่อีกครั้ง คราวนี้ปล่อยให้ทำจนเสร็จเลยค่ะ
จะทำให้ขนมปังนุ่มฟูเนื่องจากนวดและบ่มแป้งนานขึ้น
แต่ขอบต้อมเกรียมไปนิด เพราะทิ้งไว้ถึงเช้า ไม่ตั้ง program ล่วงหน้าเพราะตั้งไม่ได้ เพราะแป้งบ่มไปแล้ว
จากนั้นเราก็เอาขนมปังมาทำเป็น french toast แค่เอาไข่มาตีพอแตก( ไข่ 1 ฟองต่อขนมปัง 1 แผ่น) ใส่นมสดสัก 3 ชต(ต่อไข่ 2 ฟอง)ใส่เกลือพริกไทยนิดหน่อย เอาไข่ไปชุบ ทอดในเนยจืดด้วยไฟอ่อนๆให้ไข่สุกก็ใช้ได้แล้วค่ะ
เสร็จแค่อย่างแรกค่ะ
Gismonoy พาทำ # มื้อเช้าแสนอร่อย # ^^
เริ่มจาก ขนมปังชาเขียวทำเอง นุ่มฟูหอม อบอวลทั่วบ้านเลยค่ะ
ไม่ยากเลยแค่มี trick นิดหน่อยเองค่ะ ไปดูกัน
เนยขาวละลาย ใช้แปรงทาให้ทั่วโถ ( ประมาณ 3 ชต)
ไข่ไก่ 2 ฟอง ( เบอร์ 2 )
นมสด 410 กรัม
แป้งขนมปัง 650 กรัม
ผงชาเขียวนมสำเร็จรูป 60 กรัม
มัทฉะ 2 ชต
น้ำตาลทราย 3 ชต
เกลือป่น 2 ชช
ยีสต์ 2 ชช (ผสมกับน้ำตาล)
เนยสด 4 ชต
ใส่ตามลำดับอย่าให้เกลือกับยีสต์ใกล้กันนะคะ
ตั้งโปรแกรม 1 น้ำหนักแป้ง 900 ขอบเกรียมน้อย
เปิดเครื่องไป ประมาณ 40 นาที ให้หยุดเครื่อง แล้วตั้งโปรแกรมใหม่อีกครั้ง คราวนี้ปล่อยให้ทำจนเสร็จเลยค่ะ
จะทำให้ขนมปังนุ่มฟูเนื่องจากนวดและบ่มแป้งนานขึ้น
แต่ขอบต้อมเกรียมไปนิด เพราะทิ้งไว้ถึงเช้า ไม่ตั้ง program ล่วงหน้าเพราะตั้งไม่ได้ เพราะแป้งบ่มไปแล้ว
จากนั้นเราก็เอาขนมปังมาทำเป็น french toast แค่เอาไข่มาตีพอแตก( ไข่ 1 ฟองต่อขนมปัง 1 แผ่น) ใส่นมสดสัก 3 ชต(ต่อไข่ 2 ฟอง)ใส่เกลือพริกไทยนิดหน่อย เอาไข่ไปชุบ ทอดในเนยจืดด้วยไฟอ่อนๆให้ไข่สุกก็ใช้ได้แล้วค่ะ
เสร็จแค่อย่างแรกค่ะ