ช่วงนี้กำลังฮิตทำกับข้าวด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน และไปเจอว่ามันสามารถทำ "หมูฝอย" ซึ่งเป็นเมนูที่ลูกชอบทานอยู่บ่อย จึงลองทำดูผลเป็นที่น่าพอใจมาก
เริ่มต้นด้วยการเตรียมวัตถุดิบกันก่อน
1. หมูสะโพก 500 กรัม
2. หอมแดงซอย 15 หัว
3. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำมันรำข้าว 3 ช้อนโต๊ะ
นำหมูมาล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ นำหม้อขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูลงไปต้มประมาณ 1 ชั่วโมง
ต้มหมูจนสุกครบเวลาตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
หมูหายร้อนแล้วจัดการฉีกให้เป็นเส้นฝอยๆ
ฉีกจนเสร็จแล้วปรุงหมูเส้นด้วย น้ำตาล
น้ำปลา
เกลือ
น้ำมันรำข้าว
คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันพักไว้ 30 นาที
นำลงหม้อทอด เกลี่ยๆให้ทั่ว ใส่หอมแดงลงไปด้วย ใช้ไฟ 140 องศา 10 นาที
เปิดคนครั้งที่ 1
ทอดต่ออีก 5 นาที
เปิดคนครั้งที่ 2
ทอดต่ออีก 5 นาที
หมูฝอยสีสวยได้ที เปิดออกจากหม้อพักให้เย็น
จะได้หมูฝอย กรอบๆ
ใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิดเก็บไว้ทานได้อีกหลายวันเลย
มาชวนทำ “หมูฝอย” จากหม้อทอดไร้น้ำมัน ค่ะ
เริ่มต้นด้วยการเตรียมวัตถุดิบกันก่อน
1. หมูสะโพก 500 กรัม
2. หอมแดงซอย 15 หัว
3. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำมันรำข้าว 3 ช้อนโต๊ะ
นำหมูมาล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ นำหม้อขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูลงไปต้มประมาณ 1 ชั่วโมง
ต้มหมูจนสุกครบเวลาตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
หมูหายร้อนแล้วจัดการฉีกให้เป็นเส้นฝอยๆ
ฉีกจนเสร็จแล้วปรุงหมูเส้นด้วย น้ำตาล
น้ำปลา
เกลือ
น้ำมันรำข้าว
คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันพักไว้ 30 นาที
นำลงหม้อทอด เกลี่ยๆให้ทั่ว ใส่หอมแดงลงไปด้วย ใช้ไฟ 140 องศา 10 นาที
เปิดคนครั้งที่ 1
ทอดต่ออีก 5 นาที
เปิดคนครั้งที่ 2
ทอดต่ออีก 5 นาที
หมูฝอยสีสวยได้ที เปิดออกจากหม้อพักให้เย็น
จะได้หมูฝอย กรอบๆ
ใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิดเก็บไว้ทานได้อีกหลายวันเลย