ทำกุ้งอบวุ้นเส้น สไตล์บ้านๆ ทำทานอิ่มอร่อยทั้งครอบครัวกันนะคะ
ไม่ต้องมีหม้ออบไฟฟ้าก็ทำได้ ใช้กระทะที่บ้านเนี่ยละคะ สบายๆ
ที่บ้านชอบทานกุ้งอบวุ้นเส้นกุ้งเยอะๆ ใส่หมูสามชั้นเยอะๆ ด้วย
เลยใช้หมูสามชั้นสามสไลด์จะได้ทานง่ายไม่มันเกินไป
วัตถุดิบ :
กุ้ง 500 กรัม
วุ้นเส้น 160 กรัม
หมูสามชั้นสไลด์ 150 กรัม
รากผักชี 4-5 ต้น
กระเทียมทุบ 30 กรัม
ขิงแก่ทุบ 50 กรัม
คื่นช่ายโรยหน้า (จะใช้เป็นต้นหอม ผักชี ก็ได้นะคะ)
พร้อมแล้วเริ่มทำกันเลยนะคะ
ก่อนอื่น ขอแนะนำวิธีการ ทำความสะอาดกุ้ง
เพื่อเตรียมทำอาหารและสามารถนำเก็บแช่แข็งได้อย่างสะอาด กุ้งไม่เละ เวลานำออกมาใช้ทำเมนูอื่นๆ ก็สะดวก
ซื้อเขามาเราก็เอามาล้าง หงายตัวกุ้งให้น้ำไหลผ่านขากุ้ง
แล้วจึงนำมาปอกเปลือก
สวยงาม...เรียบร้อยทุกตัว เอามาล้างน้ำเพื่อเอาเศษเปลือกหรือลำไส้ที่หลงติดอยู่ออก
จากนั้นเตรียมขิง กระเทียม ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด
นำมาทุบ เวลาอบกลื่นจะออกมาหอมมากยิ่งขึ้น
คื่นช่ายก็เอามาหั่นเป็นท่อนๆ
ใครไม่ชอบก็ใส่ต้นหอมหรือผักชีทานได้นะคะ (แต่คื่นช่ายช่วยละความดันด้วยนะ แอบเชียร์ๆ 555)
เอาวุ้นเส้นมาแช่น้ำ 1 นาที ไม่ต้องนานจ้า เดี๋ยววุ้นเส้นอืด
แล้วล้างน้ำ เอามาตัดสักหน่อย จะได้ไม่ยาวเกินนะคะ
เครื่องปรุงรส :
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา (เพิ่มสีสัน ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำเปล่า 200 กรัม
คนเครื่องปรุงให้เข้ากันแล้วเอาวุ้นเส้นตามลงไปคลุกไดเลยจ้าาา
เอากระทะมาจ้าาา....
เรียงวัตถุดิบที่เราเตรียมไว้ลงไปโล้ดดดด มีเท่าไร ใส่ลงไปเลย
แต่เบรคกุ้งกับคื่นช่ายไว้ก่อนนะ เดี๋ยวเขาจะสุกเกินไป
เรียบร้อยเอาไปตั้งเตาแก๊ส ไฟกลาง ไม่ต้องแรงนะคะ
อย่าลืม ปิดฝาด้วยจ้าาาา
ระหว่างรอวุ้นเส้นอบอยู่บนเตา เรามาทำน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ ก่อนเนอะ
น้ำจิ้มซีฟู้ด แซ่บๆ ง่ายๆ ถ้วยเล็กๆ
พริก (เขียวจินดา+พริกขี้หนู) 15 กรัม
กระเทียม 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผักชีเล็กน้อยเพิ่มความหอม
ถ้าชอบสีน้ำจิ้มแดงๆ ก็เปลี่ยนใส่พริกสีแดงแทนสีเขียวได้นะคะ
ผ่านไป 7 นาที วุ้นเส้นสวย เส้นแห้ง เหนียวหนุบๆ
ก็ ยีๆ เส้น คลุกเคล้าสักหน่อย ให้กลิ่นขิง กระเทียม และน้ำจากหมูสามชั้น เคล้ากันดียิ่งขึ้น
จากนั้นเรียงกุ้งตามสะดวกเลยค่ะ
ปิดฝาอบต่ออีกแค่ 1 นาทีก็พอค่ะ แค่ให้กุ้งสุกสักหน่อย และกลิ่นคื่นช่ายหอมๆ
เรียบร้อยๆๆๆๆๆ
พร้อมเสิร์ฟแล้ววววว
เรียกคนในบ้านมาทานกันค่าาาาาา
เสาร์อาทิตย์นี้ ทุกคนอยู่บ้านพร้อมหน้ากัน
ช่วงโควิด ทำอาหารทานที่บ้าน
มาทำอะไร อร่อยๆ ทานกันนะคะ
กระทู้ยาวไปหน่อยนะคะ อย่าเบื่ออออออกันนะคะ
อยากบอกวิธีทำละเอียดๆ จริงๆ เพื่อใครไม่ได้ดูวิธีทำในคลิปนะคะ
เอาใจทั้งคนชอบอ่าน เอาใจทั้งคนชอบชมคลิป
สุดท้ายขอบคุณมากๆ ที่สนใจเมนูอาหารด้วยกันนะคะ
กุ้งอบวุ้นเส้น เครื่องแน่นๆ ใส่หมูสามชั้น พร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ
ไม่ต้องมีหม้ออบไฟฟ้าก็ทำได้ ใช้กระทะที่บ้านเนี่ยละคะ สบายๆ
ที่บ้านชอบทานกุ้งอบวุ้นเส้นกุ้งเยอะๆ ใส่หมูสามชั้นเยอะๆ ด้วย
เลยใช้หมูสามชั้นสามสไลด์จะได้ทานง่ายไม่มันเกินไป
วัตถุดิบ :
กุ้ง 500 กรัม
วุ้นเส้น 160 กรัม
หมูสามชั้นสไลด์ 150 กรัม
รากผักชี 4-5 ต้น
กระเทียมทุบ 30 กรัม
ขิงแก่ทุบ 50 กรัม
คื่นช่ายโรยหน้า (จะใช้เป็นต้นหอม ผักชี ก็ได้นะคะ)
พร้อมแล้วเริ่มทำกันเลยนะคะ
ก่อนอื่น ขอแนะนำวิธีการ ทำความสะอาดกุ้ง
เพื่อเตรียมทำอาหารและสามารถนำเก็บแช่แข็งได้อย่างสะอาด กุ้งไม่เละ เวลานำออกมาใช้ทำเมนูอื่นๆ ก็สะดวก
ซื้อเขามาเราก็เอามาล้าง หงายตัวกุ้งให้น้ำไหลผ่านขากุ้ง
แล้วจึงนำมาปอกเปลือก
สวยงาม...เรียบร้อยทุกตัว เอามาล้างน้ำเพื่อเอาเศษเปลือกหรือลำไส้ที่หลงติดอยู่ออก
จากนั้นเตรียมขิง กระเทียม ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด
นำมาทุบ เวลาอบกลื่นจะออกมาหอมมากยิ่งขึ้น
คื่นช่ายก็เอามาหั่นเป็นท่อนๆ
ใครไม่ชอบก็ใส่ต้นหอมหรือผักชีทานได้นะคะ (แต่คื่นช่ายช่วยละความดันด้วยนะ แอบเชียร์ๆ 555)
เอาวุ้นเส้นมาแช่น้ำ 1 นาที ไม่ต้องนานจ้า เดี๋ยววุ้นเส้นอืด
แล้วล้างน้ำ เอามาตัดสักหน่อย จะได้ไม่ยาวเกินนะคะ
เครื่องปรุงรส :
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา (เพิ่มสีสัน ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำเปล่า 200 กรัม
คนเครื่องปรุงให้เข้ากันแล้วเอาวุ้นเส้นตามลงไปคลุกไดเลยจ้าาา
เอากระทะมาจ้าาา....
เรียงวัตถุดิบที่เราเตรียมไว้ลงไปโล้ดดดด มีเท่าไร ใส่ลงไปเลย
แต่เบรคกุ้งกับคื่นช่ายไว้ก่อนนะ เดี๋ยวเขาจะสุกเกินไป
เรียบร้อยเอาไปตั้งเตาแก๊ส ไฟกลาง ไม่ต้องแรงนะคะ
อย่าลืม ปิดฝาด้วยจ้าาาา
ระหว่างรอวุ้นเส้นอบอยู่บนเตา เรามาทำน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ ก่อนเนอะ
น้ำจิ้มซีฟู้ด แซ่บๆ ง่ายๆ ถ้วยเล็กๆ
พริก (เขียวจินดา+พริกขี้หนู) 15 กรัม
กระเทียม 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผักชีเล็กน้อยเพิ่มความหอม
ถ้าชอบสีน้ำจิ้มแดงๆ ก็เปลี่ยนใส่พริกสีแดงแทนสีเขียวได้นะคะ
ผ่านไป 7 นาที วุ้นเส้นสวย เส้นแห้ง เหนียวหนุบๆ
ก็ ยีๆ เส้น คลุกเคล้าสักหน่อย ให้กลิ่นขิง กระเทียม และน้ำจากหมูสามชั้น เคล้ากันดียิ่งขึ้น
จากนั้นเรียงกุ้งตามสะดวกเลยค่ะ
ปิดฝาอบต่ออีกแค่ 1 นาทีก็พอค่ะ แค่ให้กุ้งสุกสักหน่อย และกลิ่นคื่นช่ายหอมๆ
เรียบร้อยๆๆๆๆๆ
พร้อมเสิร์ฟแล้ววววว
เรียกคนในบ้านมาทานกันค่าาาาาา
เสาร์อาทิตย์นี้ ทุกคนอยู่บ้านพร้อมหน้ากัน
ช่วงโควิด ทำอาหารทานที่บ้าน
มาทำอะไร อร่อยๆ ทานกันนะคะ
กระทู้ยาวไปหน่อยนะคะ อย่าเบื่ออออออกันนะคะ
อยากบอกวิธีทำละเอียดๆ จริงๆ เพื่อใครไม่ได้ดูวิธีทำในคลิปนะคะ
เอาใจทั้งคนชอบอ่าน เอาใจทั้งคนชอบชมคลิป
สุดท้ายขอบคุณมากๆ ที่สนใจเมนูอาหารด้วยกันนะคะ