กุ้งอบวุ้นเส้น เครื่องแน่นๆ ใส่หมูสามชั้น พร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ

ทำกุ้งอบวุ้นเส้น สไตล์บ้านๆ ทำทานอิ่มอร่อยทั้งครอบครัวกันนะคะ
ไม่ต้องมีหม้ออบไฟฟ้าก็ทำได้ ใช้กระทะที่บ้านเนี่ยละคะ สบายๆ
ที่บ้านชอบทานกุ้งอบวุ้นเส้นกุ้งเยอะๆ ใส่หมูสามชั้นเยอะๆ ด้วย
เลยใช้หมูสามชั้นสามสไลด์จะได้ทานง่ายไม่มันเกินไป


วัตถุดิบ :
กุ้ง 500 กรัม
วุ้นเส้น 160 กรัม
หมูสามชั้นสไลด์ 150 กรัม
รากผักชี 4-5 ต้น
กระเทียมทุบ 30 กรัม
ขิงแก่ทุบ 50 กรัม
คื่นช่ายโรยหน้า (จะใช้เป็นต้นหอม ผักชี ก็ได้นะคะ)

พร้อมแล้วเริ่มทำกันเลยนะคะ
ก่อนอื่น ขอแนะนำวิธีการ ทำความสะอาดกุ้ง
เพื่อเตรียมทำอาหารและสามารถนำเก็บแช่แข็งได้อย่างสะอาด กุ้งไม่เละ เวลานำออกมาใช้ทำเมนูอื่นๆ ก็สะดวก
ซื้อเขามาเราก็เอามาล้าง หงายตัวกุ้งให้น้ำไหลผ่านขากุ้ง
แล้วจึงนำมาปอกเปลือก
สวยงาม...เรียบร้อยทุกตัว เอามาล้างน้ำเพื่อเอาเศษเปลือกหรือลำไส้ที่หลงติดอยู่ออก

จากนั้นเตรียมขิง กระเทียม ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด
นำมาทุบ เวลาอบกลื่นจะออกมาหอมมากยิ่งขึ้น

คื่นช่ายก็เอามาหั่นเป็นท่อนๆ 
ใครไม่ชอบก็ใส่ต้นหอมหรือผักชีทานได้นะคะ (แต่คื่นช่ายช่วยละความดันด้วยนะ แอบเชียร์ๆ 555)

เอาวุ้นเส้นมาแช่น้ำ 1 นาที ไม่ต้องนานจ้า เดี๋ยววุ้นเส้นอืด
แล้วล้างน้ำ เอามาตัดสักหน่อย จะได้ไม่ยาวเกินนะคะ

เครื่องปรุงรส :
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา (เพิ่มสีสัน ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำเปล่า 200 กรัม

คนเครื่องปรุงให้เข้ากันแล้วเอาวุ้นเส้นตามลงไปคลุกไดเลยจ้าาา

เอากระทะมาจ้าาา....
เรียงวัตถุดิบที่เราเตรียมไว้ลงไปโล้ดดดด มีเท่าไร ใส่ลงไปเลย
แต่เบรคกุ้งกับคื่นช่ายไว้ก่อนนะ เดี๋ยวเขาจะสุกเกินไป

เรียบร้อยเอาไปตั้งเตาแก๊ส ไฟกลาง ไม่ต้องแรงนะคะ
อย่าลืม ปิดฝาด้วยจ้าาาา

ระหว่างรอวุ้นเส้นอบอยู่บนเตา เรามาทำน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ ก่อนเนอะ
น้ำจิ้มซีฟู้ด แซ่บๆ ง่ายๆ ถ้วยเล็กๆ
พริก (เขียวจินดา+พริกขี้หนู) 15 กรัม
กระเทียม 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผักชีเล็กน้อยเพิ่มความหอม
ถ้าชอบสีน้ำจิ้มแดงๆ ก็เปลี่ยนใส่พริกสีแดงแทนสีเขียวได้นะคะ

ผ่านไป 7 นาที วุ้นเส้นสวย เส้นแห้ง เหนียวหนุบๆ 
ก็ ยีๆ เส้น คลุกเคล้าสักหน่อย ให้กลิ่นขิง กระเทียม และน้ำจากหมูสามชั้น เคล้ากันดียิ่งขึ้น
จากนั้นเรียงกุ้งตามสะดวกเลยค่ะ
ปิดฝาอบต่ออีกแค่ 1 นาทีก็พอค่ะ แค่ให้กุ้งสุกสักหน่อย และกลิ่นคื่นช่ายหอมๆ

เรียบร้อยๆๆๆๆๆ
พร้อมเสิร์ฟแล้ววววว
เรียกคนในบ้านมาทานกันค่าาาาาา

เสาร์อาทิตย์นี้ ทุกคนอยู่บ้านพร้อมหน้ากัน
ช่วงโควิด ทำอาหารทานที่บ้าน 
มาทำอะไร อร่อยๆ ทานกันนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
กระทู้ยาวไปหน่อยนะคะ อย่าเบื่ออออออกันนะคะ
อยากบอกวิธีทำละเอียดๆ จริงๆ เพื่อใครไม่ได้ดูวิธีทำในคลิปนะคะ
เอาใจทั้งคนชอบอ่าน เอาใจทั้งคนชอบชมคลิป

สุดท้ายขอบคุณมากๆ ที่สนใจเมนูอาหารด้วยกันนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่