สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวแม่ผึ้ง มาชวนทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่พิเศษ ใส่กุ้งด้วย ไข่ฟูๆ สูตรวิธีทำคั่วไก่แบบบ้านๆ ทำง่ายๆ ผัดคั่วเครื่องให้หอม ผัดคั่วเส้นให้นุ่มอร่อยก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า คั่วไก่ เป็นอาหารไทยชนิดหนึ่งประกอบด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวกับเนื้อไก่ โดยนำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาคั่วเคล็ดลับของความอร่อยคือต้องผัดให้ติดกระทะนิดๆ มีความเกรียมติดมาเล็กน้อย อร่อยได้ใจไปเลยค่ะ
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ง่ายๆ ครัวแม่ผึ้ง(สำหรับทาน 2 ท่าน)
1.เส้นใหญ่ 500 กรัม
2. เนื้อไก่ 200 กรัม
3. กุ้ง 6-7 ตัว + เกลือเล็กน้อย 1/2 ชช
4.ไข่ 3 ฟอง
5.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
8.ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
10.พริกไทยป่นเล็กน้อย
11.ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1 หมักเนื้อไก่ด้วยซอสหอยนางรม 1ชต. ซีอิ๊วขาว1 ชต. น้ำตาลทราย 1 ชช. และแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ส่วนกุ้งใส่เกลือน้อย 1/2 ชช
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชเล็กน้อย เจียวกระเทียม กับตั้งฉ่ายจนหอม จากนั้นก็ใส่เนื้อไก่ และกุ้งที่หมักไว้ลงไปผัดผัดจนไก่พอสุก ใส่ไข่ลงไป ผัดให้ไข่เคลือบเนื้อไก่จนทั่ว เสร็จแล้วก็ใส่เส้นใหญ่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ชต /นำ้มันหอย1 ชต./ น้ำตาล1 ชช/ พริกไทยป่นและต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักก๋วยเตี๋ยวไก่ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริกพริก
มาเตรียมเครื่องปรุงตามนี้เลยค่ะ^__^ พร้อมแล้วก็มาเริ่มทำกันค่ะ
1 หมักเนื้อไก่ด้วยซอสหอยนางรม 1ชต. ซีอิ๊วขาว1 ชต. น้ำตาลทราย 1 ชช. และแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ส่วนกุ้งใส่เกลือน้อย 1/2 ชช
\
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชเล็กน้อย เจียวกระเทียม กับตั้งฉ่ายจนหอม
จากนั้นก็ใส่เนื้อไก่ และกุ้งที่หมักไว้ลงไปผัดผัดจนไก่พอสุก
ใส่ไข่ลงไป ผัดให้ไข่เคลือบเนื้อไก่จนทั่ว
เสร็จแล้วก็ใส่เส้นใหญ่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ชต ซีอิ๊วขาว1 ชต. น้ำตาล1 ชช พริกไทยป่นและต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
ตักก๋วยเตี๋ยวไก่ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก
แม่ผึ้งขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำอาหารง่ายๆ สวย อร่อย น่าทานค่ะ
ฝากครัวแม่ผึ้งเมนูอาหาร & ขนมแบบบ้านง่ายๆ อร่อยชัวร์ ทำทานได้ทุกวันตามลิงค์ได้คะขอบพระคุณมากคะ
Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCxPR7_M0r7LsFqW7dtEGWmw
Facebook: ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen
มาชวนทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่พิเศษ ใส่กุ้งไข่ฟูน่าทาน สูตรวิธีทำคั่วไก่แบบบ้านๆง่ายๆ คั่วเครื่องและเส้นให้หอม|ครัวแม่ผึ้ง
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ง่ายๆ ครัวแม่ผึ้ง(สำหรับทาน 2 ท่าน)
1.เส้นใหญ่ 500 กรัม
2. เนื้อไก่ 200 กรัม
3. กุ้ง 6-7 ตัว + เกลือเล็กน้อย 1/2 ชช
4.ไข่ 3 ฟอง
5.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
8.ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
10.พริกไทยป่นเล็กน้อย
11.ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1 หมักเนื้อไก่ด้วยซอสหอยนางรม 1ชต. ซีอิ๊วขาว1 ชต. น้ำตาลทราย 1 ชช. และแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ส่วนกุ้งใส่เกลือน้อย 1/2 ชช
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชเล็กน้อย เจียวกระเทียม กับตั้งฉ่ายจนหอม จากนั้นก็ใส่เนื้อไก่ และกุ้งที่หมักไว้ลงไปผัดผัดจนไก่พอสุก ใส่ไข่ลงไป ผัดให้ไข่เคลือบเนื้อไก่จนทั่ว เสร็จแล้วก็ใส่เส้นใหญ่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ชต /นำ้มันหอย1 ชต./ น้ำตาล1 ชช/ พริกไทยป่นและต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักก๋วยเตี๋ยวไก่ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริกพริก
มาเตรียมเครื่องปรุงตามนี้เลยค่ะ^__^ พร้อมแล้วก็มาเริ่มทำกันค่ะ
1 หมักเนื้อไก่ด้วยซอสหอยนางรม 1ชต. ซีอิ๊วขาว1 ชต. น้ำตาลทราย 1 ชช. และแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ส่วนกุ้งใส่เกลือน้อย 1/2 ชช
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชเล็กน้อย เจียวกระเทียม กับตั้งฉ่ายจนหอม
จากนั้นก็ใส่เนื้อไก่ และกุ้งที่หมักไว้ลงไปผัดผัดจนไก่พอสุก
ใส่ไข่ลงไป ผัดให้ไข่เคลือบเนื้อไก่จนทั่ว
เสร็จแล้วก็ใส่เส้นใหญ่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ชต ซีอิ๊วขาว1 ชต. น้ำตาล1 ชช พริกไทยป่นและต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
ตักก๋วยเตี๋ยวไก่ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก
แม่ผึ้งขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำอาหารง่ายๆ สวย อร่อย น่าทานค่ะ
ฝากครัวแม่ผึ้งเมนูอาหาร & ขนมแบบบ้านง่ายๆ อร่อยชัวร์ ทำทานได้ทุกวันตามลิงค์ได้คะขอบพระคุณมากคะ
Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCxPR7_M0r7LsFqW7dtEGWmw
Facebook: ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen