สวัสดีมากค่ะเพื่อน ๆ แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) ผู้หมกมุ่นอยู่แต่ในครัว มาแล้วค่ะ
วันนี้มีเมนูเด็ดจานโปรดมาฝาก ใครชอบทานเมนูเส้นบ้าง ขอเสียงหน่อยเถอะ
กินข้าวทุกมื้อมันก็เบื่อน๊ะ แต่ถ้าเป็นอาหารจานเส้น ฉันกินได้ทุกมื้อไม่เคยเบื่อ
ใครว่ามื้อเที่ยงต้องกินก๋วยเตี๋ยว และมื้อเย็นมักเป็นข้าวสวยและกับข้าวรสเลิศ
หากเลือกได้ แม่ครัวบี๊ห์ขอเลือกอาหารจานเส้นมาก่อน ให้กินทุกมือก็กินได้
อาหารจานเส้นทุกชนิดจัดให้เป็นจานโปรด "ไม่เคยเบื่อ จริง ๆ น๊ะ เชื่อเถอะ"
เมื่อทุกสิ่งอย่างพร้อม ก็จัดไป "เซี่ยงไฮ้คั่วไก่" "ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่" ว่ากันไป
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ส่วนประกอบ
* เนื้อไก่ส่วนสันใน
* ปลาหมึกกรอบ
* ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ เส้นอื่น ๆ ตามชอบ (ฉันใช้เส้นเซี่ยงไฮ้)
* กระเทียมสับ
* ไข่ไก่
* ต้นหอมซอย
* ผักกาดหอม
* น้ำมันสำหรับผัด
เครื่องปรุงรส
* ซีอิ้วขาว
* น้ำตาลทราย
* ซอสปรุงรส
* พริกไทยป่น
* ซอสพริก หรือ ซอสพริก(ทำเอง)
* ต้นหอมซอย
* ผักชีโรยหน้า
เครื่องแนม
ปาท่องโก๋ทอดทอดกรอบ, ไข่ดาว อื่น ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม
หมักเนื้อไก่กับซีอิ้วขาว, น้ำตาลทราย, ใส่ซีอิ้วดำเล็กน้อย
ใส่พริกไทยป่น, ซอสแมกกี้ หรือ ซอสตราภูเขา, น้ำมันงา
หมักไก่ประมาณหนึ่งถึงสองชั่วโมง แต่ฉันหมักข้ามคืน
วิธีผัด
ตั้งกระทะเหล็ก หรือ กระทะเทฟล่อนบนเตาด้วยไฟอ่อน ๆ ในตอนต้น
เมื่อกระทะร้อนใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับ พอกระเทียมเหลืองดีแล้ว
(ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไม่ต้องใส่น้ำมันมาก เพราะตัวเส้นมีการเคลือบน้ำมันมาแล้ว)
ต่อยไข่ใส่ไป ใส่เนื้อไก่ลงผัดให้สุกก่อน เมื่อเนื้อไก่และไข่สุกดี ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว
ควรผัดเส้นให้นานเพื่อให้ได้กลิ่นหอมของกระทะ (ประมาณกลิ่นไหม้ไฟ) นั่นเอง
ผัดคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส
ฉันหลงรักซอสปรุงรสแบบดั้งเดิม (ซอสแมกกี้) ซึ่งมีกลิ่นและรสคลาสสิคมาก
ชอบกลิ่นพริกไทยและความเผ็ดร้อน จะเหยาะเพิ่มพริกไทยป่นอีกหน่อยก็ได้น๊ะ
ใส่เครื่องปรุงครบถ้วนแล้ว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จะชิมรสก่อนก็ได้นะค่ะ
ใส่ปลาหมึกที่หั่นไว้ลงไป (ปลาหมึกควรใส่หลังสุด ใส่ก่อนเนื้อจะแข็ง กินไม่อร่อย)
ผัดให้เข้ากันดี โรยพริกไทยป่นนิดหน่อย ก่อนดับไฟโรยต้นหอมหั่นให้ทั่ว ดับไฟได้
อาหารที่มีกลิ่นควันไฟ กลิ่นไหม้ไฟ ล้วนไม่ดีต่อสุขภาพ
แบบที่ว่าคือไม่ดีต่อสุขภาพ แต่มันไม่ถูกใจ ไม่ฟิน ไม่อร่อย
เส้นต้องไหม้ มีกลิ่นควันไฟจากกระทะเหล็กแบบนี้ ฟินมาก
พร้อมเสิร์ฟ – เด็ดผักกาดหอมรองก้นจาน ตักก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ใส่จาน
(สูตรของฉันหั่นมะนาววางเคียงไปด้วย) โรยต้นหอมซอย โรยพริกไทยป่น
เสิร์ฟพร้อมซอสพริก หรือ ซอสพริกทำเอง ทานกับผักกาดหอมอร่อยมาก
จบเรื่องราวเมนูเส้นจานโปรด "คั่วไก่เซี่ยงไฮ้" ขอกราบลา
กินคาวไม่กินหวานสันดานไพร่
(คนโบราณกล่าวไว้) อิฉันมิได้พูดเองนะเจ้าค่ะ อิอิ
ของหวาน/ของว่าง จัดไป
ขนมอาโป๊ง / อาปม
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบคุณที่แวะมาทักทาย
หากมีข้อสงสัยสูตรอาหารและขนมต่าง ๆ หลังไมค์สอบถามมาได้นะค่ะ
❤ ไม่รีบ-แต่ด่วน!! - เซี่ยงไฮ้คั่วไก่ - ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ❤
สวัสดีมากค่ะเพื่อน ๆ แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) ผู้หมกมุ่นอยู่แต่ในครัว มาแล้วค่ะ
วันนี้มีเมนูเด็ดจานโปรดมาฝาก ใครชอบทานเมนูเส้นบ้าง ขอเสียงหน่อยเถอะ
กินข้าวทุกมื้อมันก็เบื่อน๊ะ แต่ถ้าเป็นอาหารจานเส้น ฉันกินได้ทุกมื้อไม่เคยเบื่อ
ใครว่ามื้อเที่ยงต้องกินก๋วยเตี๋ยว และมื้อเย็นมักเป็นข้าวสวยและกับข้าวรสเลิศ
หากเลือกได้ แม่ครัวบี๊ห์ขอเลือกอาหารจานเส้นมาก่อน ให้กินทุกมือก็กินได้
อาหารจานเส้นทุกชนิดจัดให้เป็นจานโปรด "ไม่เคยเบื่อ จริง ๆ น๊ะ เชื่อเถอะ"
เมื่อทุกสิ่งอย่างพร้อม ก็จัดไป "เซี่ยงไฮ้คั่วไก่" "ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่" ว่ากันไป
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ส่วนประกอบ
* เนื้อไก่ส่วนสันใน
* ปลาหมึกกรอบ
* ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ เส้นอื่น ๆ ตามชอบ (ฉันใช้เส้นเซี่ยงไฮ้)
* กระเทียมสับ
* ไข่ไก่
* ต้นหอมซอย
* ผักกาดหอม
* น้ำมันสำหรับผัด
เครื่องปรุงรส
* ซีอิ้วขาว
* น้ำตาลทราย
* ซอสปรุงรส
* พริกไทยป่น
* ซอสพริก หรือ ซอสพริก(ทำเอง)
* ต้นหอมซอย
* ผักชีโรยหน้า
เครื่องแนม
ปาท่องโก๋ทอดทอดกรอบ, ไข่ดาว อื่น ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม
หมักเนื้อไก่กับซีอิ้วขาว, น้ำตาลทราย, ใส่ซีอิ้วดำเล็กน้อย
ใส่พริกไทยป่น, ซอสแมกกี้ หรือ ซอสตราภูเขา, น้ำมันงา
หมักไก่ประมาณหนึ่งถึงสองชั่วโมง แต่ฉันหมักข้ามคืน
วิธีผัด
ตั้งกระทะเหล็ก หรือ กระทะเทฟล่อนบนเตาด้วยไฟอ่อน ๆ ในตอนต้น
เมื่อกระทะร้อนใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับ พอกระเทียมเหลืองดีแล้ว
(ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไม่ต้องใส่น้ำมันมาก เพราะตัวเส้นมีการเคลือบน้ำมันมาแล้ว)
ต่อยไข่ใส่ไป ใส่เนื้อไก่ลงผัดให้สุกก่อน เมื่อเนื้อไก่และไข่สุกดี ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว
ควรผัดเส้นให้นานเพื่อให้ได้กลิ่นหอมของกระทะ (ประมาณกลิ่นไหม้ไฟ) นั่นเอง
ผัดคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส
ฉันหลงรักซอสปรุงรสแบบดั้งเดิม (ซอสแมกกี้) ซึ่งมีกลิ่นและรสคลาสสิคมาก
ชอบกลิ่นพริกไทยและความเผ็ดร้อน จะเหยาะเพิ่มพริกไทยป่นอีกหน่อยก็ได้น๊ะ
ใส่เครื่องปรุงครบถ้วนแล้ว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จะชิมรสก่อนก็ได้นะค่ะ
ใส่ปลาหมึกที่หั่นไว้ลงไป (ปลาหมึกควรใส่หลังสุด ใส่ก่อนเนื้อจะแข็ง กินไม่อร่อย)
ผัดให้เข้ากันดี โรยพริกไทยป่นนิดหน่อย ก่อนดับไฟโรยต้นหอมหั่นให้ทั่ว ดับไฟได้
อาหารที่มีกลิ่นควันไฟ กลิ่นไหม้ไฟ ล้วนไม่ดีต่อสุขภาพ
แบบที่ว่าคือไม่ดีต่อสุขภาพ แต่มันไม่ถูกใจ ไม่ฟิน ไม่อร่อย
เส้นต้องไหม้ มีกลิ่นควันไฟจากกระทะเหล็กแบบนี้ ฟินมาก
พร้อมเสิร์ฟ – เด็ดผักกาดหอมรองก้นจาน ตักก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ใส่จาน
(สูตรของฉันหั่นมะนาววางเคียงไปด้วย) โรยต้นหอมซอย โรยพริกไทยป่น
เสิร์ฟพร้อมซอสพริก หรือ ซอสพริกทำเอง ทานกับผักกาดหอมอร่อยมาก
จบเรื่องราวเมนูเส้นจานโปรด "คั่วไก่เซี่ยงไฮ้" ขอกราบลา
กินคาวไม่กินหวานสันดานไพร่
(คนโบราณกล่าวไว้) อิฉันมิได้พูดเองนะเจ้าค่ะ อิอิ
ของหวาน/ของว่าง จัดไป ขนมอาโป๊ง / อาปม
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบคุณที่แวะมาทักทาย
หากมีข้อสงสัยสูตรอาหารและขนมต่าง ๆ หลังไมค์สอบถามมาได้นะค่ะ