สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน
วันนี้ท่าน ผบ.อยากกินไข่พะโล้ครับ ผมเลยต้องซื้อเต้าหูขาว ซื้อปีกไก่มาเตรียมไว้ เหตุที่ซื้อเป็นปีกไก่เพราะท่าน ผบ.ของผมไม่กินหมูสามชั้นครับ
สูตรที่จะทำกินกันนี้เป็นตำรับตำราที่ทางญาติผู้ใหญ่ของท่าน ผบ.ผม ทำกินกันมานานหลายสิบปีแล้วครับ
เครื่องปรุงมีแค่น้ำตาลทราย และ น้ำปลา
ส่วนไข่ เนื้อสัตว์ เต้าหู้ทอด คือออฟชั่นหลัก
เริ่มจากต้มไข่เตรียมไว้ พอสุกดีก็ปอกเปลือกรอไว้ก่อนได้เลย
ต้มปีกไก่ หรือเนื้อสัตว์ที่ต้องการเตรียมไว้ก่อน เพราะเราต้องใช้น้ำที่ได้จากการต้มเนื้อสัตว์ และ ทำให้การตุ๋นเนื้อสัตว์สั้นลงเพราะมันสุกมาประมาณหนึ่งแล้ว
ได้ที่ก็ค่อยทำการแยกน้ำแยกเนื้อรอไว้ก่อน
จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทราย และ น้ำปลา ลงในหม้อ อย่างละประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบหวานนำให้เพิ่มน้ำตาล ชอบเค็มนำให้เพิ่มน้ำปลา ชอบกลมกล่อมก็ใส่พอ ๆ กัน
นำขึ้นตั้งเตา ใช้ไฟอ่อน ๆ ค่อย ๆ รอให้น้ำตาลละลาย จนมันกลายเป็นครีมคาราเมล แล้วต้องคอยยกหม้อขึ้นมาเพื่อแกว่งวนน้ำตาลที่ก้นหม้อเป็นพัก ๆ เพื่อกันน้ำตาลไหม้ติดก้นหม้อ




พอดูสีเข้มได้ที่ตามที่เราต้องการก็เทน้ำที่ต้มเนื้อสัตว์พักไว้ลงไปได้เลย คนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน แล้วค่อยหย่อนไข่ที่ต้มลงไปทำการหมักสีเพื่อความสวยงาม
ยกหม้อออกจากเตาไปตั้งพักไว้ก่อน
จากนั้นก็มาตั้งกระทะ ไฟอ่อน เพื่อคั่วสามเกลอให้มีกลิ่นหอม
สามเกลอที่โขลกทิ้งไว้ ส่วนประกอบมีแค่ กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด
ใส่สามเกลอแค่พอประมาณ คั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม

ได้ที่ก็เอาเนื้อสัตว์ที่ต้มไว้ เอาลงไปรวนพักนึง

ผัดรวนพักนึงก็เติมน้ำ จะน้ำซุป น้ำสต๊อค น้ำเปล่า ก็สุดแท้ตามแต่จะสะดวก

จากนั้นก็เอาหม้อที่เราพักไข่ไว้ขึ้นตั้งเตา เทของในกระทะลงไปผสมกับไข่ในหม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ รอไว้ก่อน ชิมรสที่ชอบ ขาดอะไรเพิ่มอันนั้น ใส่แค่น้ำตาลหรือน้ำปลา ไม่ใส่อย่างอื่นเพิ่ม
ระหว่างนั้นผมก็หันไปจัดการทอดเต้าหู้ครับ
เต้าหู้ขาวหนึ่งก้อน ตัดแบ่งออกมาใช้ส่วนนึง
หั่นเป็นแผ่นตามชอบ
นำลงทอดไฟอ่อน ค่อนไปทางไฟกลาง ผิวจะเกรียมกรอบได้ที่เร็วหน่อยโดยที่เนื้อในยังนิ่ม ถ้าไฟอ่อนไปเนื้อมันจะแข็งเกิน


ได้ที่ก็ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
นำลงตุ๋นในหม้อ แล้วก็รอเวลาจนเนื้อสัตว์นิ่มตามต้องการ
วันนี้กินกับน้ำจิ้มพริกเกลือ และ คะน้าไฟแดง

ประกอบร่างเป็นมื้อเย็นวันนี้
พะโล้ยังมีเหลือในหม้อสำหรับพรุ่งนี้เที่ยง
ขอบคุณที่เข้ามาชม เข้ามาทักทาย
พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ สวัสดี
น้า Low Batt :: ไข่พะโล้ ตำรับบ้าน ๆ ไร้เครื่องพะโล้ ไร้ซีอิ๊วดำ
วันนี้ท่าน ผบ.อยากกินไข่พะโล้ครับ ผมเลยต้องซื้อเต้าหูขาว ซื้อปีกไก่มาเตรียมไว้ เหตุที่ซื้อเป็นปีกไก่เพราะท่าน ผบ.ของผมไม่กินหมูสามชั้นครับ
สูตรที่จะทำกินกันนี้เป็นตำรับตำราที่ทางญาติผู้ใหญ่ของท่าน ผบ.ผม ทำกินกันมานานหลายสิบปีแล้วครับ
เครื่องปรุงมีแค่น้ำตาลทราย และ น้ำปลา
ส่วนไข่ เนื้อสัตว์ เต้าหู้ทอด คือออฟชั่นหลัก
เริ่มจากต้มไข่เตรียมไว้ พอสุกดีก็ปอกเปลือกรอไว้ก่อนได้เลย
ต้มปีกไก่ หรือเนื้อสัตว์ที่ต้องการเตรียมไว้ก่อน เพราะเราต้องใช้น้ำที่ได้จากการต้มเนื้อสัตว์ และ ทำให้การตุ๋นเนื้อสัตว์สั้นลงเพราะมันสุกมาประมาณหนึ่งแล้ว
ได้ที่ก็ค่อยทำการแยกน้ำแยกเนื้อรอไว้ก่อน
จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทราย และ น้ำปลา ลงในหม้อ อย่างละประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบหวานนำให้เพิ่มน้ำตาล ชอบเค็มนำให้เพิ่มน้ำปลา ชอบกลมกล่อมก็ใส่พอ ๆ กัน
นำขึ้นตั้งเตา ใช้ไฟอ่อน ๆ ค่อย ๆ รอให้น้ำตาลละลาย จนมันกลายเป็นครีมคาราเมล แล้วต้องคอยยกหม้อขึ้นมาเพื่อแกว่งวนน้ำตาลที่ก้นหม้อเป็นพัก ๆ เพื่อกันน้ำตาลไหม้ติดก้นหม้อ
พอดูสีเข้มได้ที่ตามที่เราต้องการก็เทน้ำที่ต้มเนื้อสัตว์พักไว้ลงไปได้เลย คนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน แล้วค่อยหย่อนไข่ที่ต้มลงไปทำการหมักสีเพื่อความสวยงาม
ยกหม้อออกจากเตาไปตั้งพักไว้ก่อน
จากนั้นก็มาตั้งกระทะ ไฟอ่อน เพื่อคั่วสามเกลอให้มีกลิ่นหอม
สามเกลอที่โขลกทิ้งไว้ ส่วนประกอบมีแค่ กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด
ใส่สามเกลอแค่พอประมาณ คั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม
ได้ที่ก็เอาเนื้อสัตว์ที่ต้มไว้ เอาลงไปรวนพักนึง
ผัดรวนพักนึงก็เติมน้ำ จะน้ำซุป น้ำสต๊อค น้ำเปล่า ก็สุดแท้ตามแต่จะสะดวก
จากนั้นก็เอาหม้อที่เราพักไข่ไว้ขึ้นตั้งเตา เทของในกระทะลงไปผสมกับไข่ในหม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ รอไว้ก่อน ชิมรสที่ชอบ ขาดอะไรเพิ่มอันนั้น ใส่แค่น้ำตาลหรือน้ำปลา ไม่ใส่อย่างอื่นเพิ่ม
ระหว่างนั้นผมก็หันไปจัดการทอดเต้าหู้ครับ
เต้าหู้ขาวหนึ่งก้อน ตัดแบ่งออกมาใช้ส่วนนึง
หั่นเป็นแผ่นตามชอบ
นำลงทอดไฟอ่อน ค่อนไปทางไฟกลาง ผิวจะเกรียมกรอบได้ที่เร็วหน่อยโดยที่เนื้อในยังนิ่ม ถ้าไฟอ่อนไปเนื้อมันจะแข็งเกิน
ได้ที่ก็ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
นำลงตุ๋นในหม้อ แล้วก็รอเวลาจนเนื้อสัตว์นิ่มตามต้องการ
วันนี้กินกับน้ำจิ้มพริกเกลือ และ คะน้าไฟแดง
ประกอบร่างเป็นมื้อเย็นวันนี้
พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ สวัสดี