น้า Low Batt :: ไข่พะโล้ ตำรับบ้าน ๆ ไร้เครื่องพะโล้ ไร้ซีอิ๊วดำ

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน  อมยิ้ม01



วันนี้ท่าน ผบ.อยากกินไข่พะโล้ครับ ผมเลยต้องซื้อเต้าหูขาว ซื้อปีกไก่มาเตรียมไว้ เหตุที่ซื้อเป็นปีกไก่เพราะท่าน ผบ.ของผมไม่กินหมูสามชั้นครับ

สูตรที่จะทำกินกันนี้เป็นตำรับตำราที่ทางญาติผู้ใหญ่ของท่าน ผบ.ผม ทำกินกันมานานหลายสิบปีแล้วครับ
 
เครื่องปรุงมีแค่น้ำตาลทราย และ น้ำปลา
ส่วนไข่ เนื้อสัตว์ เต้าหู้ทอด คือออฟชั่นหลัก

เริ่มจากต้มไข่เตรียมไว้ พอสุกดีก็ปอกเปลือกรอไว้ก่อนได้เลย


ต้มปีกไก่ หรือเนื้อสัตว์ที่ต้องการเตรียมไว้ก่อน  เพราะเราต้องใช้น้ำที่ได้จากการต้มเนื้อสัตว์  และ ทำให้การตุ๋นเนื้อสัตว์สั้นลงเพราะมันสุกมาประมาณหนึ่งแล้ว

ได้ที่ก็ค่อยทำการแยกน้ำแยกเนื้อรอไว้ก่อน


จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทราย และ น้ำปลา ลงในหม้อ อย่างละประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบหวานนำให้เพิ่มน้ำตาล  ชอบเค็มนำให้เพิ่มน้ำปลา  ชอบกลมกล่อมก็ใส่พอ ๆ กัน


นำขึ้นตั้งเตา ใช้ไฟอ่อน ๆ  ค่อย ๆ รอให้น้ำตาลละลาย จนมันกลายเป็นครีมคาราเมล  แล้วต้องคอยยกหม้อขึ้นมาเพื่อแกว่งวนน้ำตาลที่ก้นหม้อเป็นพัก ๆ เพื่อกันน้ำตาลไหม้ติดก้นหม้อ


พอดูสีเข้มได้ที่ตามที่เราต้องการก็เทน้ำที่ต้มเนื้อสัตว์พักไว้ลงไปได้เลย คนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน  แล้วค่อยหย่อนไข่ที่ต้มลงไปทำการหมักสีเพื่อความสวยงาม 

ยกหม้อออกจากเตาไปตั้งพักไว้ก่อน


จากนั้นก็มาตั้งกระทะ ไฟอ่อน เพื่อคั่วสามเกลอให้มีกลิ่นหอม  

สามเกลอที่โขลกทิ้งไว้ ส่วนประกอบมีแค่ กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด


ใส่สามเกลอแค่พอประมาณ คั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม



ได้ที่ก็เอาเนื้อสัตว์ที่ต้มไว้ เอาลงไปรวนพักนึง


ผัดรวนพักนึงก็เติมน้ำ จะน้ำซุป น้ำสต๊อค น้ำเปล่า  ก็สุดแท้ตามแต่จะสะดวก


จากนั้นก็เอาหม้อที่เราพักไข่ไว้ขึ้นตั้งเตา  เทของในกระทะลงไปผสมกับไข่ในหม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ รอไว้ก่อน  ชิมรสที่ชอบ ขาดอะไรเพิ่มอันนั้น  ใส่แค่น้ำตาลหรือน้ำปลา ไม่ใส่อย่างอื่นเพิ่ม


ระหว่างนั้นผมก็หันไปจัดการทอดเต้าหู้ครับ

เต้าหู้ขาวหนึ่งก้อน  ตัดแบ่งออกมาใช้ส่วนนึง


หั่นเป็นแผ่นตามชอบ


นำลงทอดไฟอ่อน ค่อนไปทางไฟกลาง  ผิวจะเกรียมกรอบได้ที่เร็วหน่อยโดยที่เนื้อในยังนิ่ม  ถ้าไฟอ่อนไปเนื้อมันจะแข็งเกิน


ได้ที่ก็ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน


นำลงตุ๋นในหม้อ  แล้วก็รอเวลาจนเนื้อสัตว์นิ่มตามต้องการ


วันนี้กินกับน้ำจิ้มพริกเกลือ และ คะน้าไฟแดง


ประกอบร่างเป็นมื้อเย็นวันนี้



พะโล้ยังมีเหลือในหม้อสำหรับพรุ่งนี้เที่ยง


ขอบคุณที่เข้ามาชม เข้ามาทักทาย
พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ  สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่