ด้วยความที่อากาศเย็นๆ จขกท. ก็เลยอยากทำเมนูเผ็ดร้อน เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายสักนิด จะทำต้มยำก็เบื่อแล้ว พอดีมีผักกาดขาว กับกุ้งอยู่ในตู้ เลยจับมาผัดรวมกันซะเลย
เมนูนี้ก็จะได้ผัดผัก ที่มีกลิ่นหอมๆ ฉุนๆ จากพริกแห้ง ผักกาดขาวกรอบๆ พร้อมด้วยกุ้งเด้งๆ ฉ่ำๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินมากค่ะ
ส่วนผสม
1.กุ้งสด
2.ผักกาดขาว
3.กระเทียม
4.พริกขี้หนูแห้ง
5.ซอสหอยนางรม
6.น้ำตาลทราย
7.น้ำปลา
วิธีทำ
1.นำกุ้งมาแกะเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก ล้างให้สะอาด
แล้วนำมาแช่ในน้ำโซดา สัก 10 นาที เพื่อให้กุ้งมีเนื้อเด้ง
2. นำกุ้งที่แช่โซดาไว้จนได้ที่เอามาคลุกกับซีอิ๊วขาว แล้วนำลงไปผัดในกระทะ ให้พอสุกสัก 60-70 เปอร์เซ็นต์ ตักออกใส่จานพักไว้
3.นำกระเทียมมาบุบพอหยาบๆ
และพริกขี้หนูแห้งซอยหยาบ ลงผัดในน้ำมัน ให้ส่งกลิ่นหอม
4.นำผักกาดขาวหั่นท่อน ล้างทำความสะอาด ใส่ลงไปผัด
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ชิมรสให้ได้ตามชอบ
5.เมื่อผัดผักกาดขาวเริ่มสุกนิ่ม จึงใส่กุ้งที่ตักพักไว้ ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟได้
เมนู "ผักกาดขาวผัดพริกแห้งกุ้งสด" กลิ่นหอม รสแซ่บ จัดจ้าน โดนใจ
เมนูนี้ก็จะได้ผัดผัก ที่มีกลิ่นหอมๆ ฉุนๆ จากพริกแห้ง ผักกาดขาวกรอบๆ พร้อมด้วยกุ้งเด้งๆ ฉ่ำๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินมากค่ะ
ส่วนผสม
1.กุ้งสด
2.ผักกาดขาว
3.กระเทียม
4.พริกขี้หนูแห้ง
5.ซอสหอยนางรม
6.น้ำตาลทราย
7.น้ำปลา
วิธีทำ
1.นำกุ้งมาแกะเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก ล้างให้สะอาด
แล้วนำมาแช่ในน้ำโซดา สัก 10 นาที เพื่อให้กุ้งมีเนื้อเด้ง
2. นำกุ้งที่แช่โซดาไว้จนได้ที่เอามาคลุกกับซีอิ๊วขาว แล้วนำลงไปผัดในกระทะ ให้พอสุกสัก 60-70 เปอร์เซ็นต์ ตักออกใส่จานพักไว้
3.นำกระเทียมมาบุบพอหยาบๆ
และพริกขี้หนูแห้งซอยหยาบ ลงผัดในน้ำมัน ให้ส่งกลิ่นหอม
4.นำผักกาดขาวหั่นท่อน ล้างทำความสะอาด ใส่ลงไปผัด
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ชิมรสให้ได้ตามชอบ
5.เมื่อผัดผักกาดขาวเริ่มสุกนิ่ม จึงใส่กุ้งที่ตักพักไว้ ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟได้