หรือต้องหมักด้วยน้ำส้มสายชูเท่านั้นคะ จึงจะไม่เน่าเสีย
จริง ๆ ก็อยากซื้อเมี่ยงแบบหมักสำเร็จ เป็นมัด ๆ ปั้น ๆ มาเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยมั่นใจในกรรมวิธีน่ะค่ะ
แต่ถ้าไปบ้านศพ แล้วเจ้าภาพเอาเมี่ยงมาสู่ เดี๊ยนก็กล้าหยิบมาเคี้ยว มาอม อยู่ค่ะ
บ้างก็ว่า ชาจีน กับ ชาอัสสัม มันอันเดียวกัน บ้างก็ว่าคนละชนิด แต่เดี๊ยนไล่ในทางวิชาชีววิทยาไม่เป็น ว่ามันไปแยกย่อยกันตรงไหน เลยจะเอาชาจีนมาหมักเป็นเมี่ยงค่ะ เวลาจะหมัก คงแช่น้ำ แล้วเด็ดเอาแต่ใบ เอาก้านออก เพราะเคยเห็นเขาตัดใบเมี่ยง เขาจะเอาครึ่งใบ เหลือไว้ครึ่งใบ
อยากหมักเมี่ยงไว้เคี้ยวเอง เอาชา 3 ม้า ชาน้ำเต้า มาแช่น้ำ นึ่ง แล้วห่อไว้แบบไม่ให้อากาศเข้า จะได้ผลไหมคะ
จริง ๆ ก็อยากซื้อเมี่ยงแบบหมักสำเร็จ เป็นมัด ๆ ปั้น ๆ มาเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยมั่นใจในกรรมวิธีน่ะค่ะ
แต่ถ้าไปบ้านศพ แล้วเจ้าภาพเอาเมี่ยงมาสู่ เดี๊ยนก็กล้าหยิบมาเคี้ยว มาอม อยู่ค่ะ
บ้างก็ว่า ชาจีน กับ ชาอัสสัม มันอันเดียวกัน บ้างก็ว่าคนละชนิด แต่เดี๊ยนไล่ในทางวิชาชีววิทยาไม่เป็น ว่ามันไปแยกย่อยกันตรงไหน เลยจะเอาชาจีนมาหมักเป็นเมี่ยงค่ะ เวลาจะหมัก คงแช่น้ำ แล้วเด็ดเอาแต่ใบ เอาก้านออก เพราะเคยเห็นเขาตัดใบเมี่ยง เขาจะเอาครึ่งใบ เหลือไว้ครึ่งใบ