สอนหมักใบชาอัสสัม ให้เป็นเมี่ยงแบบต่าง ๆ หน่อยค่ะ ของเผ่าไหน ชาติพันธุ์ไหนก็ได้ค่ะ แต่อยากเน้นไทยวน

เห็นสารคดีของ BBC มีของเผ่าเต๋ออ๋าง (ดาระอั้ง) ในจีน หมักใส่กระบอกไม้ไผ่ ฝังดินไว้ ขุดขึ้นมาตำด้วยครกกระเดื่อง แล้วแผ่เป็นแผ่นคล้ายถั่วเน่า ตากให้แห้ง เวลาจะดื่ม ก็เอากรรไกรมาตัด แล้วชง น่ะค่ะ น่าจะได้เป็นน้ำเมี่ยงเปรี้ยว ๆ คมบุฉะ ๆ

เลยสงสัยว่า แบบล้านนา แบบพม่า แบบเผ่าต่าง ๆ เขาหมักเมี่ยงกันอย่างไร เมี่ยงส้ม เมี่ยงหวาน อยากทำได้เอง เพื่อการอนุรักษ์ค่ะ

เด็ดใบชาอัสสัม ปลายใบ มาครึ่งใบ จากนั้นนำมานึ่ง มาหมัก มากด อย่างไรบ้างคะ

แล้วอาหารพม่า ที่คล้าย ๆ ยำเมี่ยง ล่ะค่ะ เขาใช้เมี่ยงอะไร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่