“ปลายจวัก” ละครดีๆที่อยากให้ทุกคนได้ดูค่ะ

เพิ่งมีโอกาสได้ดูละครเรื่อง “ปลายจวัก” ย้อนหลังทาง youtube ค่ะ ชอบมากๆ


ละครเรื่องนี้เป็นละครที่พูดถึงการทำอาหารไทยแบบโบราณ  อาหารชาววัง ผ่านตัวละครในสมัยรัชการที่ 5 อาหารแต่ละเมนูน่าทานมากๆ แถมบางเมนูเพิ่งเคยได้ยินชื่อก็มีค่ะ เช่น
- แกงรัญจวน อาหารที่ปรุงขึ้นจากของที่เหลืออยู่ ปรุงให้คล้ายต้มยำ ความหอมของน้ำพริกกะปิ ทำให้กลิ่นหอมรัญจวน เป็นที่มาของชื่อแกง


- ต้มจิ๋ว ต้มเนื้อวัวใส่มันเทศ น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนู หอมแดง ใบกะเพรา และใบโหระพา เป็นสูตรอาหารจากพระตำหนักสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา สูตรของพระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท





- น้ำพริกมะหมาดมาด (มะแขว่น) ที่เป็นสูตรอาหารจากพระตำหนักเจ้าดารารัศมี

- น้ำพริกถั่วเน่า ที่ไม่ได้มีแค่ญี่ปุ่น เป็นอาหารของชาวเหนือ จากพระตำหนักเจ้าดารารัศมี ที่ใช้เมล็ดถั่วเหลือง แช่น้ำ นึ่ง หมัก บด แล้วนำไปตากแห้ง เป็นแผ่นถั่วเน่า ก่อนนำมาทำน้ำพริก




- ซุปลูกหมา ที่ไม่ได้ทำมาจากน้องหมา แต่เป็นสูตรอาหารที่รัชกาลที่ 5 ทรงรวบรวมมาจากการเสด็จประพาสยุโรป เมื่อทำเสร็จแล้วทรงโปรดประทานให้สุนัขทรงเลี้ยงรับประทานด้วย เลยเรียกว่าซุปลูกหมา




- ไข่เxี้ย ที่ทำมาจากเxี้ย จริงๆ


- ม้าฮ่อ เมนูของหวานที่ใช้ทานดับร้อน


- ยำแอ๊ปเปิ้ล เป็นการประยุกต์เมนูหมูเลี่ยนๆ ด้วยการผสมกับแอ๊ปเปิ้ลรสเปรี้ยว


แต่ละเมนูถ่ายทอดวิธีการทำที่ละเอียด พร้อมเคล็ดลับการทำอาหาร และที่มาของแต่ละเมนู ภาพสวย ดนตรีไพเราะมากๆค่ะ  

ปล.1 อยากให้มีละครดีๆแบบนี้อีก ไม่มีตัวร้าย ตบตี แย่งชิงกัน จริงๆอาหารไทยแต่ละภาคยังมีอีกหลายเมนู อยากให้มีละครเกี่ยวกับอาหารออกมาเยอะๆ ยิ่งช่วงนี้คน work from home กันเยอะ อยากให้อาหารไทยฟีเวอร์บ้างค่ะ
ปล.2 อยากให้รวบรวมตำรากับข้าวต่างๆ ทำเป็นหนังสือตามรอยละครค่ะ อยากซื้อมาเก็บไว้มากๆ
ปล.3 ตัวละครแม่วาด (เนสท์ AF9) น้ำเสียงและหน้าตาคล้ายคุณอุ้ม สิริยากรเลยค่ะ นึกถึงเรื่องสี่แผ่นดินเลย


ปล.4 แถมค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่