หมูโค๊ะ นุ่มละลายในปาก คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ทานแกล้มผักชี แตงกวา พริกขี้หนูสด หรือจะทานกับข้าวเหนียวและเเจ่ว ก็ฟินค่ะ เครื่องปรุงไม่มาก เก็บในตู้เย็นทานได้นานค่ะ เรามาลงมือทำกันเลยค่ะ@^^@
วัตถุดิบมีดังนี้
1 หมูสามชั้นหั่น (ใครไม่ชอบมันใช้หมูส่วนอื่นได้เลยค่ะ)
2 รากผักชี
3 กระเทียม
4 พริกไทย
5 น้ำเปล่า
6 น้ำปลา
7 น้ำตาล(ไม่ทานหวานไม่ต้องใส่นะคะ)
8 ซีอิ๊วดำ(ไว้แต่งสีสวยงาม)
9 น้ำเปล่า
##### วิธีทำ ######
หั่นหมูสามชั้นให้ใหญ่นิดนึงนะคะเวลาสุกจะหดลงเยอะค่ะ ถ้าหั่นเล็กไปจะหดเล็กเวลาทานไม่เต็มปากเต็มคำ@^^@
จากนั้นโขลกกระเทียมพริกไทยรากผักชีให้ละเอียด (สามเกลอ) ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยค่ะ หมูจะนุ่ม คลุกนวดให้เข้ากัน แล้วหมักหมูไว้10-20นาที
พอครบเวลา จุดไฟตั้งกะทะเลยค่ะใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมากนะคะ เพราะเด๋วน้ำมันจะหมูสามชั้นจะออกมาอีกค่ะ
ผัดไปจนหมูเริ่มตึงๆสุกประมาณ40-50% ก็ใส่น้ำเปล่า แล้วปรุงรสเลยด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วดำ(แต่งสี) น้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบให้รสออกกลมๆเค็มนำตามหวานนิดเดียวนะคะ เพราะไม่ใช่หมูหวาน เอาหวานตัดรสพอให้ไม่เค็มโดด จากนั้นปิดฝาค่ะ เคี่ยวจนน้ำเริ่มแห้ง เช็คดูว่าหมูนุ่มได้ที่หรือยังถ้ายังนิ่มไม่โดนใจเติมน้ำเคี่ยวต่อค่ะ เวลาน่าจะอยู่ที่ 40นาที-1ชม รอค่ะ รอๆๆๆๆ พอได้เวลา ชิมดูรสอีกทีค่ะว่าชอบหรือยัง ถ้านุ่มได้ใจรสเข้าท่าแล้ว..ก็พร้อมรับประทานเลยค่ะ@^^@
@@(เวลาดูว่าหมูได้ที่น้ำแห้งพอหรือยังให้ดูที่น้ำมันค่ะมันออกมาเยอะจนแทบมองไม่เห็นน้ำที่เคี่ยวไว้เป็นวิธีดูสำหรับมือใหม่นะคะ)@@
วิธีทำพร้อมวีดีโอค่ะ@^^@ #กินข้าวกับอะไร
!!หมูโค๊ะ!! เมนูเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี เพิ่มคอลาเจน ดีต่อใจ #กินข้าวกับอะไร
วัตถุดิบมีดังนี้
1 หมูสามชั้นหั่น (ใครไม่ชอบมันใช้หมูส่วนอื่นได้เลยค่ะ)
2 รากผักชี
3 กระเทียม
4 พริกไทย
5 น้ำเปล่า
6 น้ำปลา
7 น้ำตาล(ไม่ทานหวานไม่ต้องใส่นะคะ)
8 ซีอิ๊วดำ(ไว้แต่งสีสวยงาม)
9 น้ำเปล่า
##### วิธีทำ ######
หั่นหมูสามชั้นให้ใหญ่นิดนึงนะคะเวลาสุกจะหดลงเยอะค่ะ ถ้าหั่นเล็กไปจะหดเล็กเวลาทานไม่เต็มปากเต็มคำ@^^@
จากนั้นโขลกกระเทียมพริกไทยรากผักชีให้ละเอียด (สามเกลอ) ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยค่ะ หมูจะนุ่ม คลุกนวดให้เข้ากัน แล้วหมักหมูไว้10-20นาที
พอครบเวลา จุดไฟตั้งกะทะเลยค่ะใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมากนะคะ เพราะเด๋วน้ำมันจะหมูสามชั้นจะออกมาอีกค่ะ
ผัดไปจนหมูเริ่มตึงๆสุกประมาณ40-50% ก็ใส่น้ำเปล่า แล้วปรุงรสเลยด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วดำ(แต่งสี) น้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบให้รสออกกลมๆเค็มนำตามหวานนิดเดียวนะคะ เพราะไม่ใช่หมูหวาน เอาหวานตัดรสพอให้ไม่เค็มโดด จากนั้นปิดฝาค่ะ เคี่ยวจนน้ำเริ่มแห้ง เช็คดูว่าหมูนุ่มได้ที่หรือยังถ้ายังนิ่มไม่โดนใจเติมน้ำเคี่ยวต่อค่ะ เวลาน่าจะอยู่ที่ 40นาที-1ชม รอค่ะ รอๆๆๆๆ พอได้เวลา ชิมดูรสอีกทีค่ะว่าชอบหรือยัง ถ้านุ่มได้ใจรสเข้าท่าแล้ว..ก็พร้อมรับประทานเลยค่ะ@^^@
@@(เวลาดูว่าหมูได้ที่น้ำแห้งพอหรือยังให้ดูที่น้ำมันค่ะมันออกมาเยอะจนแทบมองไม่เห็นน้ำที่เคี่ยวไว้เป็นวิธีดูสำหรับมือใหม่นะคะ)@@
วิธีทำพร้อมวีดีโอค่ะ@^^@ #กินข้าวกับอะไร