++เมื่อมะม่วงเต็มบ้านน!! เลยชวนมาทำมะม่วงกวนสูตรโฮมเมดง่ายๆเนื้อแน่น ไม่ใส่แป้ง ไม่ง้อน้ำตาล กินแล้วไม่ปวดท้องแน่นอน!!++

...ช่วงนี้เข้าสู่ผลไม้ประจำฤดูกาลอย่าง "มะม่วง" ผลไม้หากินง่าย ราคาไม่แพง ยิ่งตอนนี้มะม่วงล้นตลาด ขายกิโลแค่ 10-15 บาท เพราะมะม่วงนั้นเก็บไว้ได้ไม่นานถ้าปล่อยให้สุกงอมก็จะเสียของไปง่ายๆ บ้านเราอยู่ตจว.มีพื้นที่เยอะ เลยปลูกมะม่วงไว้หลายต้นหลากหลายพันธุ์ เช่น อกร่อง เขียวเสวย มะม่วงแก้ว มะม่วงงามเมืองย่า น้ำดอกไม้ บลาๆ พอออกลูกทีก็มาพร้อมกันไม่หวาดไม่ไหว 5555 กินไม่ทันเลยทีนี้ ทั้งเก็บไว้กินเองบ้าง แบ่งให้คนรอบข้างบ้างแต่ไม่ได้เอาไว้ขาย (คุณพ่อปลูกผลไม้เป็นงานอดิเรก) รสชาติของมะม่วงแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีรสอร่อยแตกต่างกันไป
มะม่วงอาร์ทูอีทู พึ่งปลูกได้ไม่นาน เวลาสุกเนื้อจะกรอบไม่นิ่มเละ
หวานหอมอร่อยมาก
มะม่วงงามเมืองย่า  ลูกใหญ่มากกกกพอๆกับมะละกอ(เทียบขนาดมือที่ถือ)
เนื้อแน่น มัน  แต่ไม่ค่อยมีกลิ่นหอม กินหนึงลูกอิ่มไปหนึ่งมื้อ

ทีนี้พอถึงฤดูมะม่วง มะม่วงที่ปลูกเหล่านี้ก็จะออกพร้อมๆกันและสุกในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยมะม่วง 1 ต้น ออกลูกเยอะมากกกก!! บางต้นที่ปลูกมานานแค่ต้นเดียวได้มะม่วงเกือบๆสองกระสอบ แล้วที่บ้านปลูกประมาณร่วม 10 ต้น... บันเทิงสิคะงานนี้ เมื่อพ่อขยันปลูกแม่เลยกลายเป็นผู้รับเคราะห์นำมะม่วงเหล่านี้ไปแปรรูปเพื่อไม่ให้เสียของ ซึ่งแน่นอนว่าวิธีที่ใช้แปรรูปได้คุ้มค่าที่สุดกับมะม่วงจำนวนเยอะขนาดนี้ คือ "กวนมะม่วง หรือ มะม่วงกวน" นี่เองงงงง

ถ้าใครเคยซื้อมะม่วงกวนตามห้าง ร้านของฝาก จะสังเกตว่ามะม่วงกวนนั้นเป็นแผ่นบาง เหนียว รสออกเปรี้ยวหวาน ซึ่งทั้งหมดนี้ผ่านการปรุงแต่งทั้งน้ำตาล แป้ง สารให้ความคงตัว สารกันเสีย รวมไปถึงกรดซิตริก ฉะนั้นมะม่วงทุกกล่องรสชาติจะใกล้เคียงกัน อย่างเราเองถ้าทานมากไปจะปวดบิดท้อง (เราแพ้พวกกรดซิตริกหรือของเปรี้ยวสังเคราะห์อื่นๆ เช่น มะนาวเทียม) กินแล้วอร่อยแต่ต้องมาทรมานทีหลัง TT ครั้งนี้เราเลยถือโอกาสมาแบ่งปันการทำมะม่วงกวนสูตรโฮมเมดที่ทำจากมะม่วงล้วนๆ 100% ปราศจากสารปรุงแต่งทุกชนิด ออแกนิคยันต้นมะม่วงเพราะไม่ได้พ่นยาหรือเร่งปุ๋ยจ้าาาา 
มะม่วงคละสายพันธุ์ที่สุกพร้อมกัน วันนี้จะได้ลงหม้อเป็นกวนให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วจ้า
อันดับแรก ล้างมะม่วงให้สะอาดจากนั้นปลอกเปลือกแล้วฝานเนื้อออก 
นำไปเข้าเครื่องปั่นเพื่อปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ใช้เครื่องปั่นบ้านๆทั่วๆไปนี่แหละปั่นไปเลย แต่มะม่วงเยอะก็ปั่นหลายรอบหน่อย
เราจะได้มะม่วงสมูทตี้เป็นครีมข้น เนื้อเนียนข้น ใครอยากแบ่งเอาไปปั่นเป็นน้ำก็ได้นะ
**ถ้าไม่มีเครื่องปั้นให้ใช้มือบีบเนื้อมะม่วงให้แตกแล้วขยำเนื้อมะม่วงให้ละเอียดก็ใช้ได้เหมือนกัน
นำมะม่วงที่ปั่นละเอียดเรียบร้อยไปตั้งเตาใช้ไฟไม่แรงมาก โดยของเราได้มะม่วงหม้อใหญ่เลยต้องใช้เตาถ่าน
หมั่นกวนมะม่วงอยู่เรื่อยๆเพื่อไม่ให้มะม่วงที่อยู่ด้านล่างหม้อไหม้ (นี่คือที่มาของชื่อมะม่วงกวน)
โดยกวนให้น้ำมะม่วงแห้งลง ประมาณ 1 ใน 3 ส่วนก็เป็นอันใช้ได้ ถ้าอยากให้หนืดมากกว่านี้ก็ใช้เวลากวนนานขึ้น
นำมะม่วงกวนที่ได้ใส่ภาชนะแบน หาแผ่นพลาสติกรองเป็นฐานด้วยนะ เพื่อตอนมะม่วงแห้งจะได้แกะออกง่าย
แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง ของเราได้เนื้อมะม่วงกวนเข้มข้นก็จะใช้ 3-4 แดดในการตากจึงใช้ได้ 
ถ้าใครทามะม่วงบางๆอาจใช้แค่ 2-3 แดด ก็เสร็จแล้ว โดยระหว่างตากหมั่นพลิกมะม่วงกวนด้วย เพราะส่วนที่มีแผ่นพลาสติกจะเกิดไอน้ำเกาะ
ช่วงแรกๆตากฟรี ช่วงหลังมีเจ้าถิ่นมาเก็บค่าคุ้มครองทุกวันเลยยยย  555 ให้พี่เค้าไปค่ะ 
เคยเผลอไปสะกิดโดนต่อยที่นิ้ว ใช้เวลา 3 วันแนะ กว่าจะหายบวม TT
มะม่วงกวนที่ตากแดดใช้ได้เนื้อจะเป็นแผ่นเดียวกัน ผิวแห้งทุกด้าน จับแล้วไม่เละ
จากนั้นนำมาลอกออกจากภาชนะ จะตัด ม้วน หรือพับเป็นทรงก็ทำได้ตามใจชอบเลยจ้า
ของเราใช้วิธีติดเป็นชิ้นเล็กๆแบบขนมเพราะหยิบง่ายพอดีคำ 55 เก็บใส่ขวดโหลไว้ 
รสชาติหวานหอมธรรมชาติ อร่อยมาก ไม่มีรสเปรี้ยวจี๊ดเลย
โดยอายุการเก็บรักษาสามารถอยู่ได้เกือบสองเดือน (เมื่อนำไปแช่เย็น)

***เคล็ดลับ
-มะม่วงกวนบางครั้งที่เราเห็นมีสีทอง บางครั้งมีสีคล้ำ เกิดจากสายพันธุ์ของมะม่วงที่นำมากวน
โดยมะม่วงที่กวนออกมาเป็นสีทองจะเป็นพันธุ์น้ำดอกไม้ล้วน ส่วนของเราผสมหลายสายพันธุ์สีจะออกคล้ำ แต่รสชาติอร่อยเหมือนกันจ้า
-มะม่วงกวนสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิปกติ หากเก็บไว้นานกว่านั้นแนะนำให้แช่เย็นแต่มะม่วงกวนจะแข็ง ก่อนนำมารับประทานสามารถเข้าไมโครเวฟแค่ 10-15 วินาที เพื่อให้มะม่วงกวนอ่อนตัวก็ใช้ได้
-มะม่วงกวนจะมีปริมาณน้ำตาลสูงแนะนำให้กินแต่พอควรนะจ๊ะ แต่ก็มีสารอาหารเยอะเช่นกัน รวมทั้งช่วยให้ขับถ่ายเป็นปกติถือเป็นตัวช่วยอย่างดีสำหรับคนท้องผูก!
-สามารถใช้ภาชนะอื่นๆรองมะม่วงกวนตอนนำไปตากได้ เช่น ใบตอง ใบมะม่วง ใบทองหลาง ใบบัว เป็นต้น
-ไม่แนะนำให้ทามะม่วงกวนลงบนภาชนะโดยตรงอย่างเช่น จานเซรามิก ถาดสแตนเลส เพราะเมื่อมะม่วงกวนแห้งจะเหนียวติดภาชนะมากๆล้างออกยาก แต่มะม่วงกวนจะไม่ค่อยเหนียวติดกับภาชนะที่เป็นพลาสติกหรือวัสดุจากธรรมชาติ

..................................................................................
ปีนี้เรากวนมะม่วงมาประมาณปีที่ 6-7 แล้ว การกวนมะม่วงครั้งนึงใช้เวลาแทบทั้งวัน 555+
แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่า ได้กินของอร่อย สะอาด ปลอดภัย 
ช่วงนี้ยังมีมะม่วงสุกวางขายกันเยอะแยะราคาไม่แพงด้วย อาจใช้เวลานี้ที่หลายคนอยู่บ้าน
ลองมาทำมะม่วงกวนสูตรโฮมเมดกันได้นะจ๊ะ รวมทั้งยังช่วยอุดหนุนพ่อค้าแม่ค้าผลไม้ในสภาวะแบบนี้ด้วย
ปลื้มปริ่ม
ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์ความอร่อยกันนะฮะ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
"ทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่