สวัสดีค่ะ วันนี้จะชวนทุกคนมาเที่ยวสวนที่ลำพูนบ้านเรา เเวะเก็บมะม่วงมาทำมะม่วงเเผ่นกันค่ะ ว่าเเล้วก็ตามม
ากันเลยค่ะ ^^
บ้านเราอยู่ที่อำเภอเเม่ทา จังหวัดลำพูน เเถวนี้เค้านิยมปลูกลำใยกันค่ะ นอกจากลำใยเเล้ว ที่บ้านก็ปลูกมะม่วงไว้ด้วยค่ะ มีพันธุ์ ทองดำ ตลับนาค เเก้วขมิ้น มหาชนก ช่วงนี้กำลังสุกหอมไปทั้งสวนเลยค่ะ เดินมาทางหลังบ้าน เลาะสวนลำใย ก็จะเจอสวนมะม่วงค่ะ
มะม่วงวัยขบเผาะเหมาะเเก่การจิ้มน้ำปลาหวานก็มีเยอะนะเออ มีทุกช่วงวัยมะม่วงก็ว่าได้ค่ะ
เราเข้าสวนมาเก็บเกือบทุกวัน ส่วนมากจะเลือกเก็บเเบบที่เเก่หัวเหลือง เเล้วเอาไปบ่มอีกทีค่ะ ปล่อยสุกคาต้นไม่ได้ เดี๋ยวเป็นหนอน โดนเเมลงวันทองเจาะค่ะ เเต่ปล่อยสุกคาต้นก็มีบ้างนะคะ ไว้ให้น้องนกกินบ้าง ถือว่าทำทานเนาะ
มะม่วงที่เก็บได้วันนี้ค่ะ หลากหลายพันธุ์จริงๆ มีทั้งสุกเเละเกือบสุก
ล้างผึ่งไว้ คัดลูกที่ยังไม่สุก เอาไปบ่มไว้ทานวันหลังค่ะ อันสุกเเล้วก็เอาไปรวมกับที่บ่มสุกวันก่อนเตรียมทำมะม่วงเเผ่นค่ะ
ผ่ามะม่วงเตรียมเเล้วคว้านเนื้อได้เลยค่ะ โดยใช้ช้อน
เรียบร้อยเเล้วตักใส่เครื่องปั่นให้ละเอียดค่ะ
นำมะม่วงไปเคียว ให้สุกเหนียวข้น โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ เราจะใส่เฉพาะเกลือลงไปพอประมาณเพื่อตัดรส เเต่จะไม่ใส่น้ำตาลนะคะ เพราะหวานอยู่เเล้ว
ตักใส่ถาดเตรียมตากค่ะ
ที่บ้านตากมะม่วงเเผ่นโดยใช้ตู้อบพลังเเสงอาทิตย์ มะม่วงจะเเห้งเร็ว เเละปลอดภัยจากเเมลงรบกวนค่ะ
ผ่านไป 8 ชั่วโมง มะม่วงเเห้งเรียบร้อย หอมมมมมม
ตัดเป็นเเผ่นเเล้วลอกมะม่วงออกมาม่วนได้เลยค่ะ
ก็จะได้มะม่วงเเผ่นเเสนอร่อย น่าทานเเบบนี้
ใส่กล่องไว้ทานนานๆก็ได้นะคะ อร่อย ประหยัด ชื่นจายยยยย
เพื่อนๆลองทำดูนะคะ เชื่อว่าบ้านต่างจังหวัดหลายๆบ้านคงมีมะม่วงเหลือเยอะเเบบนี้ จะได้เก็บไว้ทาน นานๆค่ะ เเล้วพบกันใหม่รีวิวหน้า สวัสดีค่ะ
[CR] เก็บมะม่วงพันธุ์ต่างๆในสวนหลังบ้าน ทำมะม่วงแผ่น
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้