วันนี้ขอนำเสนอเมนูเปลืองเบียร์ อย่าริทำ! 😂😂
Beef Wellington แบบไทยสไตล์ ปรับเอาตามที่สิ่งหาได้ กินได้ก็กิน กินไม่ได้ก็ต้องกิน ขยายความเมนูดั้งเดิมหน่อย ก่อนที่จะไปดูวิธีทำในแบบเรา
Beef Wellington คือการเตรียมสเต๊กเนื้อสันใน ราดด้วยปาเต และดักเซล ห่อในพัฟเพสตรี (puff pastry) แล้วนำไปอบ
Beef Wellington Thai Style 😂😂
ไปดูกรรมวิธีการทำของเราดีกว่า ว่าจะออกมาเป็นยังไง
วัตถุดิบหลักๆ แบบหาได้
- เนื้อวัว
- แฮมไก่ (เพราะเราไม่กินหมู)
- เห็ดแชมปิญอง
- หอมหัวใหญ่
- แป้งสาลี
-ไข่ไก่
-พริกไทย
-เกลือ
-เนย
หั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดประมาณฝ่ามือ
นำแป้งสาลีมาผสมนวดแป้ง เราทำเป็นเหมือนแป้งทำขนมปัง เพราะหาซื้อแป้ง พัฟเพสตรี ตามสูตรไม่ได้
หอมหัวใหญ่หั่นฝอย
เห็ดแชมปิญองหั่นฝอย
เตรียมผัดเครื่อง
ใส่เห็ดแชมปิญองลงผัด
ตามด้วยหอมหัวใหญ่ลงไปผัด
ใส่เนยผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้
เอาเนื้อที่หมักเกลือพริกไทยเล็กน้อยลงเซียในกระทะ
กลับทีละด้านให้ครบทั้ง 4 ด้าน
ดูจนพอสุก
ใส่เนยลงไปเพิ่มความหอม เสร็จแล้วพักไว้
นำแฮมไก่มาวางเรียงเตรียมห่อ
นำเห็ดแชมปิญองหอมหัวใหญ่ที่ผัดกับเนยทาลงบนแฮม
นำเนื้อที่เซียเตรียมไว้มาวางบนแฮม
แรปพักไว้
เตรียมแป้งที่ทำไว้ กดให้แบนเป็นแผ่นพร้อมห่อ
ห่อเนื้อที่เตรียมไว้ แรปพักไว้ให้ได้รูป
พอได้ที่แกะแรปออก ทาไข่ด้านบนก่อนนำเข้าเตาอบ
วอร์มเตาอบ 180 องศา นำเข้าเตาอบประมาณ 40 นาที สังเกตว่าแป้งเหลืองสุกแล้วเอาออก (ระยะเวลาอบเราว่าขึ้นอยู่กับแป้งที่เราใช้ห่อด้วย)
ออกมาแล้วจ้า ลุ้นมาก ดูด้วยสายตา ก็โอเค แต่ข้างใน Over Cook ไปหน่อย รสชาติพอได้ แต่ครั้งเดียวเกินพอ เปลืองเบียร์ 555
ใครลองทำแล้วเวิร์คมาแชร์หน่อย ส่วนเราได้แค่เท่าที่เห็นนั่นแหละ 😂รุมกัน3เชฟ ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ! 😂😂 เปลืองเบียร์
“ Beef wellington ” แบบครัวไทยบ้าน
Beef Wellington แบบไทยสไตล์ ปรับเอาตามที่สิ่งหาได้ กินได้ก็กิน กินไม่ได้ก็ต้องกิน ขยายความเมนูดั้งเดิมหน่อย ก่อนที่จะไปดูวิธีทำในแบบเรา
Beef Wellington คือการเตรียมสเต๊กเนื้อสันใน ราดด้วยปาเต และดักเซล ห่อในพัฟเพสตรี (puff pastry) แล้วนำไปอบ
Beef Wellington Thai Style 😂😂
ไปดูกรรมวิธีการทำของเราดีกว่า ว่าจะออกมาเป็นยังไง
วัตถุดิบหลักๆ แบบหาได้
- เนื้อวัว
- แฮมไก่ (เพราะเราไม่กินหมู)
- เห็ดแชมปิญอง
- หอมหัวใหญ่
- แป้งสาลี
-ไข่ไก่
-พริกไทย
-เกลือ
-เนย
หั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดประมาณฝ่ามือ
นำแป้งสาลีมาผสมนวดแป้ง เราทำเป็นเหมือนแป้งทำขนมปัง เพราะหาซื้อแป้ง พัฟเพสตรี ตามสูตรไม่ได้
หอมหัวใหญ่หั่นฝอย
เห็ดแชมปิญองหั่นฝอย
เตรียมผัดเครื่อง
ใส่เห็ดแชมปิญองลงผัด
ตามด้วยหอมหัวใหญ่ลงไปผัด
ใส่เนยผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้
เอาเนื้อที่หมักเกลือพริกไทยเล็กน้อยลงเซียในกระทะ
กลับทีละด้านให้ครบทั้ง 4 ด้าน
ดูจนพอสุก
ใส่เนยลงไปเพิ่มความหอม เสร็จแล้วพักไว้
นำแฮมไก่มาวางเรียงเตรียมห่อ
นำเห็ดแชมปิญองหอมหัวใหญ่ที่ผัดกับเนยทาลงบนแฮม
นำเนื้อที่เซียเตรียมไว้มาวางบนแฮม
แรปพักไว้
เตรียมแป้งที่ทำไว้ กดให้แบนเป็นแผ่นพร้อมห่อ
ห่อเนื้อที่เตรียมไว้ แรปพักไว้ให้ได้รูป
พอได้ที่แกะแรปออก ทาไข่ด้านบนก่อนนำเข้าเตาอบ
วอร์มเตาอบ 180 องศา นำเข้าเตาอบประมาณ 40 นาที สังเกตว่าแป้งเหลืองสุกแล้วเอาออก (ระยะเวลาอบเราว่าขึ้นอยู่กับแป้งที่เราใช้ห่อด้วย)
ออกมาแล้วจ้า ลุ้นมาก ดูด้วยสายตา ก็โอเค แต่ข้างใน Over Cook ไปหน่อย รสชาติพอได้ แต่ครั้งเดียวเกินพอ เปลืองเบียร์ 555
ใครลองทำแล้วเวิร์คมาแชร์หน่อย ส่วนเราได้แค่เท่าที่เห็นนั่นแหละ 😂รุมกัน3เชฟ ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ! 😂😂 เปลืองเบียร์