ใกล้วันครบรอบวันแต่งงานของผมกันแฟน ก็เลยอยากทำอะไรพิเศษหน่อยในช่วง
อยู่บ้านช่วยชาติแบบนี้
จะไปนั่งร้านอาหารดี ๆ ก็ทำไม่ได้ แล้ววันก่อนเห็นคลิปของเชฟเอียนทำ Beef Wellington แบบง่าย ๆ ....
อ๊ะ ได้เวลาลองทำแล้วผม!! ด้วยสกิลการทำอาหารแบบชอบทำอาหารจานเดียวแบบง่าย ๆ มาตลอด มาเจอเมนูนี้
บอกเลยได้ว่า "ลนลาน" มาก ๆ เพราะต้องเตรียมของเยอะ และขั้นตอนเยอะ บวกกำต้องแม่นยำ
แล้วการอยู่ต่างแดนแบบนี้ ช่วงที่หาของกินยาก (ยากกว่าเดิม) แบบนี้ ผมเตรียมของแค่นี้พอ
ปล. อันนี้เป็นสูตรที่ทำทีละชิ้นครับ
งั้นมาเริ่มกันเลย ....
อย่างแรกก็ต้องมีเนื้อสินะ เนื้อ Tenderloin ขนาดกะว่าผมกินกำลังอิ่ม และแฮมอิตาเลี่ยน Prociutto
แล้วก็แป้งห่อ ... ผมขอใช้แป้งครัวซองสำเร็จรูปที่แช่แข็งมาก็แล้วกันครับ ง่ายดี แล้วผมก็ชอบกินครัวซอง (รูปนี้จาก google)
มัสตาดและใบ thyme ที่มีอยู่แล้วที่บ้าน ... จริง ๆ ที่เค้าทำกันเค้าใช้ใบ thyme สด
แล้วก็มาเตรียม Duxelle ... เห็ดแพ็คเล็ก ๆ เอามาใส่เครื่องปั่น แล้วใส่หอมใหญ่ลงไปนิด กระเทียมหน่อย ใบ thyme และแป้งขนมปังนิด
แล้วก็เอามาใส่กะทะ ใส่เนยเค็มไปนิดให้หอม ๆ คั่วให้แห้ง ๆ (ใช้เวลานานซักหน่อย) แล้วพักไว้ให้เย็น
ตอนนี้ก็ต้องเอาพระเอกของเรื่องไปจี่ในกะทะซักหน่อย ทำด้านบน/ล่างและด้านข้างด้วย แล้วก็พักไว้ให้เย็น
คลี่แป้งที่เป็นม้วน ๆ ออกมาจากกระป๋อง กะว่าให้พอประกบเป็นชิ้นล่าง/บน แล้วก็เอาแฮมวางลงไป 2 ชิ้นก่อน วางบนแผ่นพลาสติกห่ออาหาร
เนื้อที่พักไว้เริ่มเย็นก็เอามัสตาดมาทา ๆ
แล้วก็เอาเห็ดผัดมาวางเป็นชั้นล่างของเนื้อ
อันนี้คือแปะแป้งชิ้นบนแล้วห่อเสร็จแล้ว บีบข้าง ๆ ให้แผ่นแป้งติดกัน ใช้พลาสติกห่ออาหารแล้วม้วน ๆ ให้แน่น ๆ ... ก่อนเอาไปอบก็ทาด้วย
ไข่ซักนิด เวลาอบออกมาแล้วจะได้สีสวย ๆ
เอาเข้าเตาอบที่อุ่นไว้แล้วที่ 180 C หรือ 356 F แล้วใช้เวลา 25 นาที (สำหรับเนื้อชิ้นขนาดที่ผมใช้) ... อ้อ เนื้อเป็นอุณภูมิห้องครับ
อบซัก 20 นาทีก็ลองเอาเนื้ออาวัดอุณภูมิซักนิด แฟนผมกิน medium rare ส่วนผมกินแนวสุก ๆ เลย
เสร็จแล้วครับ แล้วก็เอาสลัดผักมาจัดจาน เทไวน์ซักหน่อย ก็ได้อาหารมื้อที่อร่อยสุด ๆ กับคนพิเศษอยู่บ้านกัน 2 คน เนื้อเหมือนจะ rare
ไปหน่อย เพราะแทบไม่ได้พักเนื้อเลย เพราะแสงหน้าต่างกำลังจะหมด ต้องรีบ 55555 แต่พอกินไปได้ซักหน่อยเนื้อมันเหมือนจะเริ่มสุกขึ้น
ผมไม่เคยกินเมนูนี้มาก่อน พอได้กินแล้ว .... อูยยยยยย
ทำไมมันอร่อยเว่อร์!!! ... อร่อยไปซะทุกอย่าง ทั้งเนื้อ เห็ดผัด และแป้งห่อ
สิ่งที่อยากจะปรับปรุงถ้าทำครั้งที่ 2
1. แฮมที่ผมคิดว่าน่าจะเค็มเอามาตัดกับหัวหอมที่ใส่ลงไปปั่นกับเห็ด ก็เค็มไม่เท่าที่คิด (ไม่ได้ชิม) เห็ดเลยหวานหัวหอมไปนิด
2. เนื้อที่จี่ในกะทะไม่นานพอ ... ไม่รู้ผมจะรีบไปไหน ในสูตรบอกว่าจี่ด้านละ 2 นาที (ทำ 2 ชิ้น แล้วเนื้อมีหลายด้าน)
3. แทบจะไม่ได้รอพักเนื้อหลังจากที่เอาออกมาจากเตาอบเลย เพราะรีบ
ปล. ใครมีอะไรจะแนะนำให้เอาไปปรับปรุงก็ของความกรุณาด้วยครับ .... อ้อ เห็นการทำแบบนี้สามารถแช่แข็งแล้วเอาไปอบทั้งแบบ
ที่แช่แข็งได้เลย แค่ใช้เวลานานขึ้นอีกหน่อย สะดวกมาก ๆ
ทำอาหารครบรอบวันแต่งงานให้แฟน ... Beef Wellington แบบ snake snake fish fish
จะไปนั่งร้านอาหารดี ๆ ก็ทำไม่ได้ แล้ววันก่อนเห็นคลิปของเชฟเอียนทำ Beef Wellington แบบง่าย ๆ ....
อ๊ะ ได้เวลาลองทำแล้วผม!! ด้วยสกิลการทำอาหารแบบชอบทำอาหารจานเดียวแบบง่าย ๆ มาตลอด มาเจอเมนูนี้
บอกเลยได้ว่า "ลนลาน" มาก ๆ เพราะต้องเตรียมของเยอะ และขั้นตอนเยอะ บวกกำต้องแม่นยำ
แล้วการอยู่ต่างแดนแบบนี้ ช่วงที่หาของกินยาก (ยากกว่าเดิม) แบบนี้ ผมเตรียมของแค่นี้พอ
ปล. อันนี้เป็นสูตรที่ทำทีละชิ้นครับ
งั้นมาเริ่มกันเลย ....
อย่างแรกก็ต้องมีเนื้อสินะ เนื้อ Tenderloin ขนาดกะว่าผมกินกำลังอิ่ม และแฮมอิตาเลี่ยน Prociutto
แล้วก็แป้งห่อ ... ผมขอใช้แป้งครัวซองสำเร็จรูปที่แช่แข็งมาก็แล้วกันครับ ง่ายดี แล้วผมก็ชอบกินครัวซอง (รูปนี้จาก google)
มัสตาดและใบ thyme ที่มีอยู่แล้วที่บ้าน ... จริง ๆ ที่เค้าทำกันเค้าใช้ใบ thyme สด
แล้วก็มาเตรียม Duxelle ... เห็ดแพ็คเล็ก ๆ เอามาใส่เครื่องปั่น แล้วใส่หอมใหญ่ลงไปนิด กระเทียมหน่อย ใบ thyme และแป้งขนมปังนิด
แล้วก็เอามาใส่กะทะ ใส่เนยเค็มไปนิดให้หอม ๆ คั่วให้แห้ง ๆ (ใช้เวลานานซักหน่อย) แล้วพักไว้ให้เย็น
ตอนนี้ก็ต้องเอาพระเอกของเรื่องไปจี่ในกะทะซักหน่อย ทำด้านบน/ล่างและด้านข้างด้วย แล้วก็พักไว้ให้เย็น
คลี่แป้งที่เป็นม้วน ๆ ออกมาจากกระป๋อง กะว่าให้พอประกบเป็นชิ้นล่าง/บน แล้วก็เอาแฮมวางลงไป 2 ชิ้นก่อน วางบนแผ่นพลาสติกห่ออาหาร
เนื้อที่พักไว้เริ่มเย็นก็เอามัสตาดมาทา ๆ
แล้วก็เอาเห็ดผัดมาวางเป็นชั้นล่างของเนื้อ
อันนี้คือแปะแป้งชิ้นบนแล้วห่อเสร็จแล้ว บีบข้าง ๆ ให้แผ่นแป้งติดกัน ใช้พลาสติกห่ออาหารแล้วม้วน ๆ ให้แน่น ๆ ... ก่อนเอาไปอบก็ทาด้วย
ไข่ซักนิด เวลาอบออกมาแล้วจะได้สีสวย ๆ
เอาเข้าเตาอบที่อุ่นไว้แล้วที่ 180 C หรือ 356 F แล้วใช้เวลา 25 นาที (สำหรับเนื้อชิ้นขนาดที่ผมใช้) ... อ้อ เนื้อเป็นอุณภูมิห้องครับ
อบซัก 20 นาทีก็ลองเอาเนื้ออาวัดอุณภูมิซักนิด แฟนผมกิน medium rare ส่วนผมกินแนวสุก ๆ เลย
เสร็จแล้วครับ แล้วก็เอาสลัดผักมาจัดจาน เทไวน์ซักหน่อย ก็ได้อาหารมื้อที่อร่อยสุด ๆ กับคนพิเศษอยู่บ้านกัน 2 คน เนื้อเหมือนจะ rare
ไปหน่อย เพราะแทบไม่ได้พักเนื้อเลย เพราะแสงหน้าต่างกำลังจะหมด ต้องรีบ 55555 แต่พอกินไปได้ซักหน่อยเนื้อมันเหมือนจะเริ่มสุกขึ้น
ผมไม่เคยกินเมนูนี้มาก่อน พอได้กินแล้ว .... อูยยยยยย ทำไมมันอร่อยเว่อร์!!! ... อร่อยไปซะทุกอย่าง ทั้งเนื้อ เห็ดผัด และแป้งห่อ
สิ่งที่อยากจะปรับปรุงถ้าทำครั้งที่ 2
1. แฮมที่ผมคิดว่าน่าจะเค็มเอามาตัดกับหัวหอมที่ใส่ลงไปปั่นกับเห็ด ก็เค็มไม่เท่าที่คิด (ไม่ได้ชิม) เห็ดเลยหวานหัวหอมไปนิด
2. เนื้อที่จี่ในกะทะไม่นานพอ ... ไม่รู้ผมจะรีบไปไหน ในสูตรบอกว่าจี่ด้านละ 2 นาที (ทำ 2 ชิ้น แล้วเนื้อมีหลายด้าน)
3. แทบจะไม่ได้รอพักเนื้อหลังจากที่เอาออกมาจากเตาอบเลย เพราะรีบ
ปล. ใครมีอะไรจะแนะนำให้เอาไปปรับปรุงก็ของความกรุณาด้วยครับ .... อ้อ เห็นการทำแบบนี้สามารถแช่แข็งแล้วเอาไปอบทั้งแบบ
ที่แช่แข็งได้เลย แค่ใช้เวลานานขึ้นอีกหน่อย สะดวกมาก ๆ