เห็ดพอร์โทเบลโล (Protobello) เป็นเห็ดสีดำขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางดอกเห็ดประมาณ 6 - 9 ซ.ม. เป็นเห็ดที่เริ่มมีการเพาะได้ที่โครงการหลวงแล้ว และก็มีเห็ดที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ
เมื่อวานแวะไปที่วิลลาซูเปอร์ ไปเจอเห็ดพอร์โทเบลโลนำเข้ามาจากต่างประเทศ เห็ด 1 แพ้ก มี เห็ดอยู่ 4 ดอก ขนาดประมาณ 8 ซ.ม. ราคา 125 บาท หารดูแล้ง เห็ดดอกละ 31 บาท ถือว่ารับได้ (แพงหน่อย) จัดการซื้อเห็ดมา 1 แพ้ก พร้อมกับ แฮม และ ชีสมาสคาร์โพนี (Mascarpone) มาให้หลานสาวทำ เห็ดพอร์โทเบลโลยัดไส้แฮมและชีส ทานกัน
เห็ดพอร์โทเบลโล ชีสมาสคาร์โพนี และ แฮม (ซื้อมาจากวิลลา) ส่วน ชีสพาร์เมซานเหลืออยู่ในตู้เย็น
- เอาผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดดอกเห็ดก่อน ตัดก้านเห็ดทิ้งไป
- นำเห็ดใส่กล่องปิดฝานำเข้าเตาไมโครเวฟ 2 นาที ทำให้เห็ดสุกก่อน
- หั่นหอมใหญ่ครึ่งหัวเป็นชิ้นเล็ก นำไปผัดในน้ำมันมะกอกให้สุก ทิ้งให้เย็น
- หั่นแฮมเป็นชิ้นเล็ก
- จัดการผสมแฮม หอมใหญ่ผัด และ ชีสมาสคาร์โพนี เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยพริกไทย และ เกลือ
นำส่วนผสมแฮมชีสไปยัดไส้ดอกเห็ด
โรยหน้าด้วยพาร์เมซาน
นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาประมาณ 10 นาที
เห็ดพอร์โทเบลโลยัดไส้แฮมและชีสอบ ฝีมือหลานสาว
เห็ดอบผ่าครึ่ง
เนื้อเห็ดหวาน กรุบๆ ชูรสด้วยแฮมและชีส อร่อยดี
วัยรุ่น ชอบมากๆ
จริงๆ แล้ว อยากจะใช้ชีส Ricotta มากกว่า ชีสมาสคาร์โพนี เพราะว่า ชีสมาสคาร์โพนี มีความเป็นครีมมากไปนิด (เนื้อนุ่ม)
แต่ที่วิลลาพหลโยธิน ไม่มี ชีส Ricotta ขาย
เห็ดอบนี้เข้ากันได้ดีกับไวน์ขาว
สวัสดี
เห็ดพอร์โทเบลโลยัดไส้แฮมและชีสอบ
เมื่อวานแวะไปที่วิลลาซูเปอร์ ไปเจอเห็ดพอร์โทเบลโลนำเข้ามาจากต่างประเทศ เห็ด 1 แพ้ก มี เห็ดอยู่ 4 ดอก ขนาดประมาณ 8 ซ.ม. ราคา 125 บาท หารดูแล้ง เห็ดดอกละ 31 บาท ถือว่ารับได้ (แพงหน่อย) จัดการซื้อเห็ดมา 1 แพ้ก พร้อมกับ แฮม และ ชีสมาสคาร์โพนี (Mascarpone) มาให้หลานสาวทำ เห็ดพอร์โทเบลโลยัดไส้แฮมและชีส ทานกัน
เห็ดพอร์โทเบลโล ชีสมาสคาร์โพนี และ แฮม (ซื้อมาจากวิลลา) ส่วน ชีสพาร์เมซานเหลืออยู่ในตู้เย็น
- เอาผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดดอกเห็ดก่อน ตัดก้านเห็ดทิ้งไป
- นำเห็ดใส่กล่องปิดฝานำเข้าเตาไมโครเวฟ 2 นาที ทำให้เห็ดสุกก่อน
- หั่นหอมใหญ่ครึ่งหัวเป็นชิ้นเล็ก นำไปผัดในน้ำมันมะกอกให้สุก ทิ้งให้เย็น
- หั่นแฮมเป็นชิ้นเล็ก
- จัดการผสมแฮม หอมใหญ่ผัด และ ชีสมาสคาร์โพนี เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยพริกไทย และ เกลือ
นำส่วนผสมแฮมชีสไปยัดไส้ดอกเห็ด
โรยหน้าด้วยพาร์เมซาน
นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาประมาณ 10 นาที
เห็ดพอร์โทเบลโลยัดไส้แฮมและชีสอบ ฝีมือหลานสาว
เห็ดอบผ่าครึ่ง
เนื้อเห็ดหวาน กรุบๆ ชูรสด้วยแฮมและชีส อร่อยดี
วัยรุ่น ชอบมากๆ
จริงๆ แล้ว อยากจะใช้ชีส Ricotta มากกว่า ชีสมาสคาร์โพนี เพราะว่า ชีสมาสคาร์โพนี มีความเป็นครีมมากไปนิด (เนื้อนุ่ม)
แต่ที่วิลลาพหลโยธิน ไม่มี ชีส Ricotta ขาย
เห็ดอบนี้เข้ากันได้ดีกับไวน์ขาว
สวัสดี