น้ำซอสผัดไทยโบราณ ทำกินได้ ทำขายก็ดี ต้นทุนไม่สูงแต่คุณค่าดีสูตรบอกต่อไม่มีกั๊กครับ

สูตรนี้ได้มาจาก แม่นันครูเกษียร ที่ผ่านประสบการณ์เปิดร้านขาย ที่ยาวนานครับ ต้องการแบ่งปันเพื่อไม่ให้สูตรนั้นหายไป 
วัตถุดิบซอสน้ำผัดไทยแม่นัน
หลังชมคลิป โปรดกด subscribe ให้ช่องด้วยนะครับ
เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน
- มะขามเปียก 400 ก.
- น้ำตาลปี๊ป 1 กก.
- น้ำตาลทราย 1.5 กก.
- หอมแดง 1 กก.
- กระเทียม 200 ก.
- เต้าเจี้ยว 150 ก.
- เกลือ 50 ก.
- น้ำปลา 350 มล.
- น้ำมันหอย 100 ก.
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 20 ก.
วิธีทำซอสผัดไทยแม่นัน
- แช่หอมแดง และกระเทียมให้เปื่อย เพื่อปอกเปลือกง่าย ปอกเปลือกกระเทียม และหอมแดง และล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆพอที่จะปั่นได้
- หั่นพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม (ตัดจุกออกด้วย)
- คั้นน้ำมะขามเปียก จนเหลือแต่ซัง
- นำกระเทียม หอมแดง พริกแห้ง เต้าเจี้ยว น้ำปลามาปั่นรวมกันให้ละเอียด เติมน้ำระหว่างปั่นเพื่อให้ปั่นง่ายขึ้น
- ละลายน้ำตาลปี๊ปผสมกับทุกอย่างที่ปั่นไว้แล้ว และ เกลือ เทลงในหม้อน้ำมะขามเปียก ที่คั้นไว้
- เคี่ยวไฟกลาง ค่อยๆช้อนฟองออก สังเกตให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนเห็นเป็นน้ำเชื่อม ใส่น้ำมันหอย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบของแต่ละพื้นที่ ชอบรสไหนก็เติมเอา

วัตถุดิบ/เครื่องผัดไทยแม่นัน
- เส้นผัดไทยเส้นจันทร์
- เต้าหู้แข็ง(สีเหลือง)
- หัวไชโป๊วหวานหั่นลูกเต๋าเล็กๆ
- กุ้งแห้ง/กุ้งสด/ปลาหมึก/เนื้อสัตว์ตามชอบ
- ไข่ไก่
- ถั่วงอก
- ใบกุยช่าย/หัวปลี/ใบบัวบก
- ถั่วลิสงป่น/พริกป่น/น้ำตาลทราย/มะนาว
 
วิธีทำ
เตรียม
1. เส้น ต้มน้ำให้เดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก พอนิ่มเทน้ำออก ใส่น้ำมันพืช เล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน (อย่าลวกนานเส้นจะเละเวลาผัดเส้นจะแฉะไม่น่ากิน)
2. ผัดเต้าหู้ให้สุกก่อน (ถ้านำไปผัดเลย จะทำให้มีกลิ่นเปรี้ยว และแตกเละ)
3. ผัดใช้โป้วหวาน ให้สะดุ้งไฟพอสุก
ปล. ถ้าเป็นเส้นมาม่า ก็ลวกเส้นก่อน วุ้นเส้นก็แช่น้ำก่อน เส้นอูด้งก็ต้มก่อน (เส้นทุกอย่างต้องสุก นิ่มพร้อมผัด)
วิธีผัด
กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชนิดเดียว ใส่วัตถุดิบ เต้าหู้หั่น/ห้วไชโป๊ว/กุ้งแห้ง ผัดให้หอม เกลี่ยให้พอสุก ใส่เส้นใส่ ราดน้ำผัดไทยให้พอหมาด คลุกเคล้าเส้นกับน้ำขยี้รวนให้เข้าเครื่องทั้งหมด ผัดต่อให้เข้ากัน ใส่ไข่ ยีไข่แดงให้แตก ผัดไข่ให้พอสุก ใส่ถั่วงอก ใบคุ่ยช่ายคลุกเค้าพอยุบตัว ตลบไข่คลุมเส้น ตักใสจานโรยถั่วลิสงคั่วป่น บีปมะนาวโรยพริกป่น ตักใส่ปากแซบบบบบจ้า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่