สูตร “ผัดไทย” อร่อยเกินห้ามใจ พร้อมคำนวณต้นทุน เพื่อการค้าขาย By SGE

 SGE เราอยากขอนำเสนอ สูตรผัดไทย วิธีทำผัดไทย พร้อมวิธีการทำน้ำซอสผัดไทย เอาใจคนชอบผัดไทยและอยากหาความแปลกใหม่จากเดิม รับรองเด็ดทุกเมนู จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกัน
สูตร ผัดไทยกุ้งสด by SGE
เมนูผัดไทยพื้นฐานที่ใครก็ปลื้ม ผัดไทยกุ้งสด ส่วนผสมก็เหมือนการทำผัดไทยทั่ว ๆ ไป เพียงแค่เปลี่ยนจากกุ้งแห้งเป็นกุ้งสด อยากกินกี่ตัวก็ใส่ลงไปให้เต็มเหนี่ยว ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทรายตามชอบเลย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสม
- เส้นจันท์ 100 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 30 กรัม
- น้ำปลา 20 กรัม
- ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 20 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสด 5 ตัว
- เต้าหู้แข็ง 1/4 ก้อน
- หอมแดง 4 หัว
- ไชโป๊วเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ 1 ฟอง
- ถั่วงอก 1 หยิบมือ
- ใบกุยช่าย 1 หยิบมือ
- กุ้งแห้ง หรือกุ้งฝอย 1 ช้อนชา
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ซีก
วิธีทำซอสผัดไทย
1. ​ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำเปล่า และผงชูรส ใส่ในหม้อ สำหรับเตรียมเคี่ยว
2. นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย เป็นซอสเข้มข้น ประมาณ 5 นาที ปิดเตา นำพักเตรียมไว้ 

วิธีทำ
1. นำเส้นท์ ไปแช่น้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ลงในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กุ้งสดลงไปย่าง ให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จาน เตรียมไว้
เคล็บลับ : ย่างกุ้ง เพื่อให้มันของกุ้งออกมา โดยการบี้หัวกุ้ง
3. จากนั้น ใส่น้ำมันเพิ่ม ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิม พอให้เหลืองหอม ตามด้วยหอมแดง ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เส้นจันท์ ที่แช่น้ำแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ
5. ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุก แล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน
6. ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ ลงไปผัดให้เข้ากัน จนเส้นเหนียวนุ่มดี จากนั้น ใส่กุ้งแห้ง หรือกุ้งฝอย ไชโป๊ว ผัดให้เข้ากัน
7. จากนั้น ใส่กุ้งที่ย่างเตรียมไว้ ลงไป ตามด้วย ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ปิดเตา
8. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว พร้อมทาน

ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรผัดไทย เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำผัดไทยขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรผัดไทย อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
แม้ว่าผัดไทย จะเป็นแหล่งที่ดีของใยอาหาร แต่เพื่อประโยชน์ของร่างกาย ควรที่จะรับประทานผักสดวบคู่กันไปด้วย ขณะเดียวกัน ผัดไทย ก็มีปริมาณของไขมันสูงเช่นกัน ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูง จึงควรระมัดระวัง อย่าลืมนำ สูตรผัดไทย ที่เราให้ไปลองทำกันดูนะจ๊ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่