น้ำซอสผัดไทย​ สูตรเข้มข้น​ ทำกินได้ทำขายได้​!

กระทู้นี้ว่าด้วยเรื่องอาหารที่ขึ้นชื่ิอของไทยเรา​ ผัดไทยนั้นเองค่ะ​ หัวใจหลักๆเลยก็คือ​ วิธีการปรุงน้ำซอสผัดไทยให้ได้​ 3​ รส​ เปรี้ยว​ หวาน​ เค็ม​ ถ้าเราได้น้ำซอสที่อร่อยเข้มข้น​ ไม่ว่าเราจะเอาไปทำผัดไทยเมนูไหน​ บอกเลยว่าอร่อย​มากค่ะ และการทำน้ำซอสผัดไทยสำเร็จรูปเก็บไว้​ จะช่วยให้สะดวกขึ้น​ เมื่อเราทำผัดไทย​ และยิ่งถ้าใครทำขาย​ ยิ่งควรที่จะต้องทำเก็บไว้เลยค่ะ​ จะสะดวกและรวดเร็วในการทำผัดไทยในแต่ละครั้ง

                         วัตถุดิบ/ส่วนผสม

.น้ำตาลมะพร้าว​ 300​ กรัม
.น้ำมะขามเปียก​ 400​ กรัม
.น้ำตาลทราย​ 200​ กรัม
.กระเทียม​ 100​ กรัม
.หอมแดง​ 200​ กรัม
.ซอสมะเขือเทศ​ 100​ กรัม
.น้ำเปล่า​ 300​ กรัม
.ซีอิ๊วขาว​ 1​ ช้อนแกง
.เกลือป่น​ 1​ ช้อนชา
.น้ำมันพืช​ 

                    วิธีทำน้ำซอสผัดไทย

1.เทน้ำมันพืชใส่กระทะ​ ใส่กระเทียมลงไปเจียว​ (ใช้กระเทียมจีนตำหยาบ)


2.เมื่อกระเทียมเริ่มหอม​ ใส่หอมแดงที่เตรียมไว้​ ลงไปเจียวกับกระเทียม​  4-5​ นาที (ใช้หอมแดงสับ)

3.หลังจากนั้นใส่น้ำมะขามเปียกลงไป

4.ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว

5.น้ำตาลทราย

6.ซอสมะเขือเทศ

7.และน้ำเปล่าค่ะ

8.เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนไปเรื่อยๆ

9.เมื่อเริ่มเดือด​ ใส่เกลือป่นลงไป​

10.ตามด้วยซีอิ๊วขาว

11.หลังจากนั้นก็เคียวต่อจนน้ำซอสเริ่มเหนียว​ อย่าให้เหนียวมากนะคะ​

      เมื่อเคี่ยวจนได้ที่เเล้ว​ ก็ยกลงจากเตา​ นำมาตั้งข้างนอกให้เย็น​ ก่อนจะเก็บแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ​  สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน​ 5​-7​ วันเลย​ แค่นี้ก็ได้ซอสผัดไทยที่เข้มข้นแล้วค่ะ

วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ⬇️คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สูตรอาหารต่างๆ⬇️https://www.youtube.com/channel/UCv_sTXLkMSB3E8XdvOY9X7w
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่