ร้อนๆ แบบนี้มาดับร้อนด้วยไอศครีมมันม่วง เป็นไอศครีมกะทิผสมเนื้อมันม่วง หอมมัน อร่อยลงตัว ส่วนผสมน้อยวิธีทำง่ายมาก
คลิปวิธีทำ
ส่วนผสม
- กะทิ 400 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม (ลดหรือเพิ่มได้ตามชอบ)
- แป้งข้าวโพด 15 กรัม
- นมสดจืด 50 กรัม
- เนื้อมันม่วง 100 กรัม (จะนึ่งหรือต้มก็ได้แล้วแต่สะดวก)
----------------------------------------------
วิธีทำ
- เทกะทิส่วนหนึ่งไปผสมกับแป้งข้าวโพด แล้วคนให้เข้ากันจนไม่เหลือเม็ดแป้ง แล้วพักไว้ก่อน
- เทกะทิทั้งหมดลงไปในหม้อ (ยังไม่ต้องเปิดไฟ)
- ตามด้วยน้ำตาลทราย
- แป้งข้าวโพดที่ผสมไว้แล้ว
- เปิดไฟ ใช้ไฟอ่อน คนตลอดเวลา
- คนไปเรื่อยๆ ระวังอย่าใช้ไฟแรง และต้องไม่ปล่อยให้กะทิเดือดเพราะอาจแตกมันได้
- เมื่อแป้งเริ่มสุกแล้ว ส่วนผสมจะข้นขึ้น จากนั้นยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
- นำเนื้อมันม่วงและนมสดไปปั่นรวมกันจนละเอียด
- จากนั้นก็เทลงไปผสมกับกะทิที่พักไว้
- คนให้เข้ากันดี
- เทใส่ภาชนะ แล้วเอาไปแช่ในช่องฟรีซ 6-8 ชม.
- แนะนำให้เอาออกมาคนทุกๆ 2 ชม. เพื่อให้เนื้อไอศครีมเนียนขึ้น และลดการเกิดเกล็ดน้ำแข็ง
- ครบเวลาแล้วนำออกมาพักไว้ข้างนอก 5-10 นาที ให้เนื้อไอศครีมนิ่มขึ้น จะง่ายต่อการตัก
---------------------------------------------------------
ชวนทำไอศครีมมันม่วง เป็นไอศครีมกะทิผสมมันม่วง อร่อยเข้ากัน