ผักกาดดองแกงส้มกระดูกอ่อนเคี่ยวเปื่อยๆอร่อยมาก

กระทู้สนทนา
มีผักกาดดองทำอะไรทานดี
แกงจืดกับกระดูกอ่อนหรือจะผัดใส่ไข่
มาค่ะคราวนี้มาลองทำแกงส้มกระดูกอ่อนดูบ้างเคี่ยวเปื่อยๆ รสชาดจัดจ้านเปรี้ยวเค็มหวานเผ็ดมากเผ็ดน้อยจัดกันไปตามชอบเลยค่ะ บ้านไหนไม่มีน้ำพริกแกงส้มลองทำแบบแอนได้เลยค่ะ ใช้เครื่องปั่นแทนการใช้ครกตำก็ได้นะคะ 
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันจ้า
▶️ส่วนผสมพริกแกงส้ม
หัวหอมแดง 4-5หัว ซอยบางๆตำละเอียดได้เร็วจ้า
พริกแห้ง 4-5เม็ดใหญ่ หรือ6-7เม็ดเล็ก ก่อนนำมาตำแช่น้ำให้นุ่ม ผ่าเอาเม็ดพริกออก เวลาตำสีจะแดงสวยจ้า ไม่มีใช้พริกป่นแทนได้เลยค่ะ ระวังเผ็ดนะคะ
พริกขี้หนูสด 2-3เม็ด ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ
กะปิ1-2ชต.

▶️ส่วนผสมสำหรับแกงส้ม
ผักกาดดอง แอนชอบล้างน้ำจนใสแล้วแช่ทิ้งไว้6ชม.ก่อนนำมาประกอบอาหารค่ะ หั่นเป็นชิ้นใหญ่เล็กตามชอบได้เลยค่ะ
กระดูกซี่โครงอ่อน1/2-1กก.
น้ำเปล่า
▶️เครื่องปรุง
น้ำปลา
น้ำตาลทราย/น้ำตาลปีบ
น้ำมะขามเปียก
เมื่อเตรียมเรียบร้อยแล้วไปลงมือแกงกันเลยค่ะ
1.เริ่มแรกนำผักกาดดองมาต้มจนนุ่มใช้เวลาประมาณ30-40นาทีค่ะ
2.จากนั้นนำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่พริกแกงส้มลงไปเติมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อละลายพริกแกง
3.พอน้ำแกงเดือเติมน้ำเปล่าลงไปครึ่งหม้อภาชนะ
พอน้ำแกงเดือดใส่กระดูกอ่อนลงไป รอจนสุกน้ำแกงเดือดอีกรอบ

นำผักกาดดองที่ต้มสุกแล้วใส่ตามลงไป
4.พอน้ำแกงเดือดอีกรอบปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ชิมให้ได้รสที่ชอบ
 จากนั้นใช้ไฟกลางเคี่ยวต่อไปอีก30นาทีต่อด้วยไฟอ่อนอีก30นาที ตักทานได้จ้า
คลิปวิธีทำค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่