วันก่อนรู้สึกอากาศในกรุงเทพกำลังเปลี่ยน มีร้อนๆ หนาวๆบอกไม่ถูก
ก่อนที่จะเป็นอะไรไป..เลยหาทำอะไรมาซด ให้น้ำมูกไหล ไล่ลมไล่หวัดก่อนดีกว่า
เป็นคนชอบทาน " น้ำเงี้ยว " มาก !! กินได้ทุกวัน เป็นอาทิตย์ๆก็ไม่เบื่อ ฮ่าๆๆๆ..
ที่ชอบเพราะได้ครบหมู่แน่นอนในถ้วยเดียว เเละหากเป็นหวัดคัดจมูก หรือกำลังจะเป็น..
เคยหาย และเอาอยู่ได้ทุกครั้ง มีเผ็ด และทานร้อนๆ ได้ Vitamin C จากมะนาวสดๆ...ฟินนนน...
ผมทานเผ็ดไม่มากครับ ในชามจะไม่มีพริกแห้งทอดเลย ตอนนี้งดทานรสจัดๆ..รักษาสุขภาพหน่อยครับ ฮ่าๆๆ
วิธีทำ ก็ง่ายๆเลยครับ
พริกแกงสำหรับทำน้ำพริกอ่อง ใครจะเพิ่มกระปิหรือถั่วเน่า ก็ตามความชอบครับหากตำเพิ่มกับรากผักชีอีก จะหอมมาก
ผัดในหม้อหรือกระทะให้หอม แล้วใส่หมูสับ ซึ่โครง ผมใช้ซี่โครงอ่อน กรุบกรอบดี ผัดจนหมูสุกเล็กน้อย
ใส่มะเขือเทศสีดาลงไป. แถวบ้านใครมีมะขือเทศส้ม. ลูกเล็กๆ. อันนี้ดีมากมายครับ ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยเกลือแกง น้ำปลานิดหน่อยพอเอากลิ่น และน้ำตาลกรวดใส่พอนิดๆเช่นกัน แล้วเติมน้ำซุป
หรือน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟเตรียมไว้ ในกระทะทั้งหมดย้ายลงมาเทใส่ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด
พอเดือดค่อยหรี่ไฟลง แล้วเอาเลือหมู หรือเลือดไก่ แล้วแต่ชอบ หั่นเป็นก้อนๆแต่พอคำใส่ลงไป
ใครมีดอกงิ้วแห้ง ก็จัดใส่ได้เลยให้ครบเครื่อง แต่ผมไม่มีครับ
เคี่ยวต่อสักระยะหนึ่งพอให้หมูติดกระดูกเปื่อย เสร็จ...ลดไฟอ่อน. หรือปิดไฟ
จัดจานใส่ขนมจีน( ขนมเส้น) ผักเคียงตามชอบ
หลักๆมีถั่วงอก ถั่วฝักยาวหั่นกระหล่ำปลีซอยละเอียดและผักกาดดองหั่นเล็กๆ
ขาดไม่ได้คือพริกแห้งทอด โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอมๆเยอะๆ และต้นหอมผักชีซอย
ปรุงรสด้วยมะนาว และพริกป่น. หรือตามชอบครับ
รับรองอาการที่เหมือนจะเป็นไข้ ก็อาจหายได้ น้ำมูกไหล หายใจโล่งแน่ๆครับ ..
[CR] ... ** ลมเปลี่ยนฤดู มาพร้อมอากาศที่เปลี่ยนแปลง...มากิน "ขนมเส้นน้ำเงี๊ยว" ไล่หวัดกันเต๊อะครับ **...
วันก่อนรู้สึกอากาศในกรุงเทพกำลังเปลี่ยน มีร้อนๆ หนาวๆบอกไม่ถูก
ก่อนที่จะเป็นอะไรไป..เลยหาทำอะไรมาซด ให้น้ำมูกไหล ไล่ลมไล่หวัดก่อนดีกว่า
เป็นคนชอบทาน " น้ำเงี้ยว " มาก !! กินได้ทุกวัน เป็นอาทิตย์ๆก็ไม่เบื่อ ฮ่าๆๆๆ..
ที่ชอบเพราะได้ครบหมู่แน่นอนในถ้วยเดียว เเละหากเป็นหวัดคัดจมูก หรือกำลังจะเป็น..
เคยหาย และเอาอยู่ได้ทุกครั้ง มีเผ็ด และทานร้อนๆ ได้ Vitamin C จากมะนาวสดๆ...ฟินนนน...
ผมทานเผ็ดไม่มากครับ ในชามจะไม่มีพริกแห้งทอดเลย ตอนนี้งดทานรสจัดๆ..รักษาสุขภาพหน่อยครับ ฮ่าๆๆ
วิธีทำ ก็ง่ายๆเลยครับ
พริกแกงสำหรับทำน้ำพริกอ่อง ใครจะเพิ่มกระปิหรือถั่วเน่า ก็ตามความชอบครับหากตำเพิ่มกับรากผักชีอีก จะหอมมาก
ผัดในหม้อหรือกระทะให้หอม แล้วใส่หมูสับ ซึ่โครง ผมใช้ซี่โครงอ่อน กรุบกรอบดี ผัดจนหมูสุกเล็กน้อย
ใส่มะเขือเทศสีดาลงไป. แถวบ้านใครมีมะขือเทศส้ม. ลูกเล็กๆ. อันนี้ดีมากมายครับ ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยเกลือแกง น้ำปลานิดหน่อยพอเอากลิ่น และน้ำตาลกรวดใส่พอนิดๆเช่นกัน แล้วเติมน้ำซุป
หรือน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟเตรียมไว้ ในกระทะทั้งหมดย้ายลงมาเทใส่ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด
พอเดือดค่อยหรี่ไฟลง แล้วเอาเลือหมู หรือเลือดไก่ แล้วแต่ชอบ หั่นเป็นก้อนๆแต่พอคำใส่ลงไป
ใครมีดอกงิ้วแห้ง ก็จัดใส่ได้เลยให้ครบเครื่อง แต่ผมไม่มีครับ
เคี่ยวต่อสักระยะหนึ่งพอให้หมูติดกระดูกเปื่อย เสร็จ...ลดไฟอ่อน. หรือปิดไฟ
จัดจานใส่ขนมจีน( ขนมเส้น) ผักเคียงตามชอบ
หลักๆมีถั่วงอก ถั่วฝักยาวหั่นกระหล่ำปลีซอยละเอียดและผักกาดดองหั่นเล็กๆ
ขาดไม่ได้คือพริกแห้งทอด โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอมๆเยอะๆ และต้นหอมผักชีซอย
ปรุงรสด้วยมะนาว และพริกป่น. หรือตามชอบครับ
รับรองอาการที่เหมือนจะเป็นไข้ ก็อาจหายได้ น้ำมูกไหล หายใจโล่งแน่ๆครับ ..