ซี่โครงแก้ว หรือ เนื้อหมูใบพาย เป็นเนื้อหมูที่มีกระดูกอ่อนแทรกอยู่ กระดูกอ่อนนี้นิ่ม กรอบ เคี้ยวกรุบๆ อร่อย
หั่นซี่โครงแก้วเป็นชิ้นเล็กนำไปผัดกับพริกแกงคั่วกลิ้งใส่ตระใคร้ซอยและใบมะกรูด
เครื่องปรุง
- ซี่โครงแก้ว 1 กก.
- พริกแกงคั่วกลิ้ง 150 - 200 กรัม (มีขายตามร้านขายพริกแกงปักษ์ใต้)
- ตระใคร้ซอย 3 ต้น
- ใบมะกรูดซอย
ซี่โครงแก้วซื้อมาจากเขียงหมูที่ตลาดยิ่งเจริญ มีเนื้อหมูติดอยู่กับกระดูกอ่อน
หั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาพริกแกงเผ็ดคั่วกลิ้ง (ถ้าหาซื้อไม่ได้ก็ใช้พริกแกงเผ็ดใต้แทนได้ แต่ความเผ็ดจะอ่อนกว่าพริกแกงคั่วกลิ้ง) ใส่น้ำไป 1/2 ถ้วย ลงไปรวนก่อน พอพริกแกงหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัด
เติมน้ำลงไปอีกพอให้ผัดพริกแกงเคลือบกับเนื้อหมู
เคี่ยวไฟอ่อนไปประมาณ 20 นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลา จัดการชิม ถ้ายังไม่เผ็ดให้เพิ่มพริกแกงลงไปอีก จนกระทั่งรู้สึกว่าเผ็ดมาก เพราะว่าคั่วกลิ้งต้องมีรสเผ็ดจัดเพื่อที่จะทานพร้อมกับข้าวสวยและผักแนม ใส่ตระใคร้ซอยและใบมะกรูดลงไป
เคี่ยวไฟอ่อนไปอีก 10 นาที
ซี่โครงแก้วคั่วกลิ้ง
ทานพร้อมข้าวสวย
ซี่โครงแก้ว เนื้อหมูติดกระดูกพร้อมกระดูกหมูอ่อน เคี้ยวกรุบๆ มาพร้อมกับรสพริกแกงคั่วกลิ้งที่เผ็ดร้อน หอมกลิ่นตระใคร้ ทานพร้อมข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ อร่อยมากๆๆ ตอนทานยังไม่รู้สึกเผ็ดมาก แต่ทานไปได้ซักพักจะรู้ถึงความเผ็ดร้อน ตอนนี้ก็ต้องหยิบผักแนมมาเคี้ยวเพื่อลดความร้อนแรง
ทำคั่วกลิ้งไว้เยอะ เพื่อทานตอนหลัง โดยแบ่งใส่กล่องเล็กเก็บในช่องฟรีสได้นาน
ถ้ามีเวลาให้ทำซี่โครงแก้วสับคั่วกลิ้ง อร่อยกว่าเยอะ พริกแกงคั่วกลิ้งจะผสมกับเนื้อหมูสับได้ดีกว่าหมูหั่นเป็นชิ้น
แต่ต้องเสียเวลาเอามีดอีโต้สับซี่โครงแก้วหยาบๆ ใช้เครื่องบดหมูบดซี่โครงแก้วไม่ได้เพราะมีกระดูกอยู่
สวัสดี
คั่วกลิ้งซี่โครงแก้ว
ซี่โครงแก้ว หรือ เนื้อหมูใบพาย เป็นเนื้อหมูที่มีกระดูกอ่อนแทรกอยู่ กระดูกอ่อนนี้นิ่ม กรอบ เคี้ยวกรุบๆ อร่อย
หั่นซี่โครงแก้วเป็นชิ้นเล็กนำไปผัดกับพริกแกงคั่วกลิ้งใส่ตระใคร้ซอยและใบมะกรูด
เครื่องปรุง
- ซี่โครงแก้ว 1 กก.
- พริกแกงคั่วกลิ้ง 150 - 200 กรัม (มีขายตามร้านขายพริกแกงปักษ์ใต้)
- ตระใคร้ซอย 3 ต้น
- ใบมะกรูดซอย
ซี่โครงแก้วซื้อมาจากเขียงหมูที่ตลาดยิ่งเจริญ มีเนื้อหมูติดอยู่กับกระดูกอ่อน
หั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาพริกแกงเผ็ดคั่วกลิ้ง (ถ้าหาซื้อไม่ได้ก็ใช้พริกแกงเผ็ดใต้แทนได้ แต่ความเผ็ดจะอ่อนกว่าพริกแกงคั่วกลิ้ง) ใส่น้ำไป 1/2 ถ้วย ลงไปรวนก่อน พอพริกแกงหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัด
เติมน้ำลงไปอีกพอให้ผัดพริกแกงเคลือบกับเนื้อหมู
เคี่ยวไฟอ่อนไปประมาณ 20 นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลา จัดการชิม ถ้ายังไม่เผ็ดให้เพิ่มพริกแกงลงไปอีก จนกระทั่งรู้สึกว่าเผ็ดมาก เพราะว่าคั่วกลิ้งต้องมีรสเผ็ดจัดเพื่อที่จะทานพร้อมกับข้าวสวยและผักแนม ใส่ตระใคร้ซอยและใบมะกรูดลงไป
เคี่ยวไฟอ่อนไปอีก 10 นาที
ซี่โครงแก้วคั่วกลิ้ง
ทานพร้อมข้าวสวย
ซี่โครงแก้ว เนื้อหมูติดกระดูกพร้อมกระดูกหมูอ่อน เคี้ยวกรุบๆ มาพร้อมกับรสพริกแกงคั่วกลิ้งที่เผ็ดร้อน หอมกลิ่นตระใคร้ ทานพร้อมข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ อร่อยมากๆๆ ตอนทานยังไม่รู้สึกเผ็ดมาก แต่ทานไปได้ซักพักจะรู้ถึงความเผ็ดร้อน ตอนนี้ก็ต้องหยิบผักแนมมาเคี้ยวเพื่อลดความร้อนแรง
ทำคั่วกลิ้งไว้เยอะ เพื่อทานตอนหลัง โดยแบ่งใส่กล่องเล็กเก็บในช่องฟรีสได้นาน
ถ้ามีเวลาให้ทำซี่โครงแก้วสับคั่วกลิ้ง อร่อยกว่าเยอะ พริกแกงคั่วกลิ้งจะผสมกับเนื้อหมูสับได้ดีกว่าหมูหั่นเป็นชิ้น
แต่ต้องเสียเวลาเอามีดอีโต้สับซี่โครงแก้วหยาบๆ ใช้เครื่องบดหมูบดซี่โครงแก้วไม่ได้เพราะมีกระดูกอยู่
สวัสดี