คั่วกลิ้งซี่โครงแก้ว

กระทู้สนทนา


ซี่โครงแก้ว หรือ เนื้อหมูใบพาย เป็นเนื้อหมูที่มีกระดูกอ่อนแทรกอยู่ กระดูกอ่อนนี้นิ่ม กรอบ เคี้ยวกรุบๆ อร่อย

หั่นซี่โครงแก้วเป็นชิ้นเล็กนำไปผัดกับพริกแกงคั่วกลิ้งใส่ตระใคร้ซอยและใบมะกรูด

เครื่องปรุง
- ซี่โครงแก้ว 1 กก.
- พริกแกงคั่วกลิ้ง 150 - 200 กรัม  (มีขายตามร้านขายพริกแกงปักษ์ใต้)
- ตระใคร้ซอย 3 ต้น
- ใบมะกรูดซอย

ซี่โครงแก้วซื้อมาจากเขียงหมูที่ตลาดยิ่งเจริญ  มีเนื้อหมูติดอยู่กับกระดูกอ่อน


หั่นเป็นชิ้นเล็ก


เอาพริกแกงเผ็ดคั่วกลิ้ง (ถ้าหาซื้อไม่ได้ก็ใช้พริกแกงเผ็ดใต้แทนได้ แต่ความเผ็ดจะอ่อนกว่าพริกแกงคั่วกลิ้ง)  ใส่น้ำไป 1/2 ถ้วย ลงไปรวนก่อน พอพริกแกงหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัด


เติมน้ำลงไปอีกพอให้ผัดพริกแกงเคลือบกับเนื้อหมู


เคี่ยวไฟอ่อนไปประมาณ 20 นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลา  จัดการชิม ถ้ายังไม่เผ็ดให้เพิ่มพริกแกงลงไปอีก จนกระทั่งรู้สึกว่าเผ็ดมาก เพราะว่าคั่วกลิ้งต้องมีรสเผ็ดจัดเพื่อที่จะทานพร้อมกับข้าวสวยและผักแนม   ใส่ตระใคร้ซอยและใบมะกรูดลงไป


เคี่ยวไฟอ่อนไปอีก 10 นาที

ซี่โครงแก้วคั่วกลิ้ง






ทานพร้อมข้าวสวย


ซี่โครงแก้ว เนื้อหมูติดกระดูกพร้อมกระดูกหมูอ่อน เคี้ยวกรุบๆ มาพร้อมกับรสพริกแกงคั่วกลิ้งที่เผ็ดร้อน หอมกลิ่นตระใคร้ ทานพร้อมข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ อร่อยมากๆๆ    ตอนทานยังไม่รู้สึกเผ็ดมาก แต่ทานไปได้ซักพักจะรู้ถึงความเผ็ดร้อน ตอนนี้ก็ต้องหยิบผักแนมมาเคี้ยวเพื่อลดความร้อนแรง

ทำคั่วกลิ้งไว้เยอะ  เพื่อทานตอนหลัง โดยแบ่งใส่กล่องเล็กเก็บในช่องฟรีสได้นาน

ถ้ามีเวลาให้ทำซี่โครงแก้วสับคั่วกลิ้ง อร่อยกว่าเยอะ พริกแกงคั่วกลิ้งจะผสมกับเนื้อหมูสับได้ดีกว่าหมูหั่นเป็นชิ้น
แต่ต้องเสียเวลาเอามีดอีโต้สับซี่โครงแก้วหยาบๆ ใช้เครื่องบดหมูบดซี่โครงแก้วไม่ได้เพราะมีกระดูกอยู่

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่